Dung Quất đang đếm ngược thời gian

Tin mới

22/06/2008 12:18

Nhà máy Lọc dầu Dung Quất (Quảng Ngãi) hoạt động vào tháng 2-2009, có công suất 6,5 triệu tấn/năm sẽ đáp ứng được khoảng 30% nhu cầu sử dụng xăng dầu trong nước

Khi chúng tôi viết bài này, đồng hồ đếm ngược trước cổng Nhà máy Lọc dầu Dung Quất đang nhảy số 250 ngày. Chỉ còn 250 ngày, nhà máy lọc dầu sẽ chính thức vận hành (dự kiến 25-2-2009). Mỗi ngày qua đi, đích đến của nhà máy ngắn dần. Hơn 1 vạn lao động đang ngày đêm chạy đua với thời gian.

Áp lực công trường rất lớn.- Tính đến nay, tiến độ tổng thể của dự án Nhà máy Lọc dầu Dung Quất đạt khoảng 93,5%. Trong đó, công tác thiết kế đã hoàn thành 100%; công tác mua sắm vật tư thiết bị đạt 99,6%; về thi công xây dựng đạt gần 80%. Chủ đầu tư và các nhà thầu tiếp tục duy trì các biện pháp tăng năng suất, đẩy nhanh tiến độ thi công. Tổng số nhân lực của các nhà thầu chính, phụ trên công trường khoảng hơn 10.000 người. Toàn bộ tháp công nghệ đã được lắp dựng xong đang chờ bọc bảo ôn (cách nhiệt) hoàn thiện, phần lắp đặt cơ khí các bồn bể chứa cũng đã xong đang chờ sơn hoàn thiện.

Nhà thầu Technip đã vận chuyển đến công trường phần lớn vật tư thiết bị gồm ống công nghệ, các vật liệu điện, tự động hóa, vật liệu bể chứa và vật liệu xây dựng để phục vụ thi công xây lắp. Tình trạng thiếu đồng bộ trong cung cấp vật tư thiết bị cũng đã được cải thiện. Để đẩy nhanh tiến độ, chủ đầu tư đã hỗ trợ thi công cho nhà thầu chính Technip hơn 700 người, trong đó huy động từ các đơn vị thành viên như Tổng Công ty Cổ phần Dịch vụ kỹ thuật dầu khí PTSC 320 người, Tổng Công ty Xây lắp Dầu khí PVC 100 người và khoảng 300 kỹ sư, công nhân vận hành của ban quản lý dự án.

Tại khu nhà máy điện, hơn 400 kỹ sư, công nhân của Công ty Lilama 691 đang hoàn thiện lắp đặt thiết bị thông thổi, chạy thử từng phần để chuẩn bị đốt lò hơi vào cuối tháng 7-2008.

Tại khu vực 2 của nhà máy, gần 1.000 kỹ sư, công nhân của Công ty Lắp máy Lilama 18 miệt mài thi công. Từng tốp người chăm chú vào công việc như quên thời gian. Trên cao, những người thợ lắp máy lành nghề treo mình lơ lửng trên không lắp ráp thiết bị. Dưới đất, hàng chục thợ hàn nhễ nhại mồ hôi, hối hả hàn nối đường ống công nghệ. Những công nhân khác đang đổ bê tông hoàn thiện nền của phân xưởng, đào đắp, chôn lấp hệ thống cáp điện. Mỗi người mỗi việc với tinh thần trách nhiệm cao nhất.

Kỹ sư trưởng Đinh Đức Trọng (quê Đức Lân, Mộ Đức, Quảng Ngãi) thoăn thoắt từ phòng điều hành đến các unit 15 – 16 – 17 và 21 do Công ty Lắp máy Lilama 18 đang thi công. Anh Trọng cho biết: “Áp lực tại công trường rất lớn, công nghệ quá mới, hàng trăm ngàn chi tiết thiết bị rất phức tạp, trong khi phần lớn kỹ sư ở đây rất trẻ nên còn thiếu kinh nghiệm, tuy nhiên, mọi người đều cố gắng hoàn thành tốt công việc để bảo đảm tiến độ”.

Dốc sức cho việc hoàn thành tiến độ.- Vừa qua, Ban Quản lý dự án Nhà máy Lọc dầu Dung Quất đã tiến hành nghiệm thu công trình đê chắn sóng (gói thầu 5A) do nhà thầu Van Oord (Hà Lan) thi công. Đê chắn sóng có chiều dài 1,6 km, rộng trung bình 15 m, chiều cao 10 m so với mực nước biển, có tổng mức dự toán 1.500 tỉ đồng. Khởi công từ tháng 10-2006, đến khi hoàn thành công trình này, nhà thầu Van Oord và Công ty Lũng Lô đã huy động khối lượng đá từ 11 mỏ khác nhau, đổ gần 2 triệu m3 đá xuống móng và thân đê; đồng thời lắp đặt hơn 21.000 khối Accropode có khối lượng từ 2 m3 đến 12 m3 bọc ngoài thân đê để phá sóng, chắn gió, bảo vệ cho những con tàu ra vào cảng xuất sản phẩm 5B nhận dầu an toàn. Đây là hạng mục công trình quan trọng được hoàn thành và đưa vào sử dụng sớm nhất của dự án Nhà máy Lọc dầu Dung Quất.

Tại gói thầu 5B cảng xuất sản phẩm, nhà thầu PTSC và Cienco 1 đã cơ bản hoàn thành công tác thi công và bàn giao cầu dẫn chính và 6 bến xuất sản phẩm để các nhà thầu Lilama lắp đặt hệ thống công nghệ lên trên. Nhà thầu Coma cũng đang tích cực đẩy nhanh tiến độ hoàn thiện khu nhà hành chính, xưởng bảo trì để bàn giao cho chủ đầu tư. Bên cạnh việc tích cực đẩy nhanh tiến độ các hạng mục quan trọng, Ban Quản lý dự án nhà máy lọc dầu cũng đã tiến hành cho xây dựng hàng rào an ninh bảo vệ tuyến ống dẫn dầu 7,5 km và hệ thống kè taluy chống sạt lở bảo đảm an toàn cho thiết bị trong nhà máy. Hàng ngàn thiết bị phức tạp do hàng trăm nhà thầu lắp dựng, tuy nhiên, tất cả đang được triển khai thi công một cách khẩn trương, phối hợp nhịp nhàng, hiệu quả.

Để chuẩn bị cho việc quản lý, vận hành nhà máy lọc dầu đầu tiên của Việt Nam, Tập đoàn Dầu khí quốc gia Việt Nam (PetroViệt Nam) đã tổ chức ra mắt Công ty TNHH một thành viên lọc hóa dầu Bình Sơn.

Đáp ứng 30% nhu cầu xăng dầu trong nước

Đuốc đốt khí thải của Nhà máy Lọc dầu Dung Quất cao 115 m, do Ý chế tạo đã được lắp dựng

Trữ lượng dầu khí của Việt Nam vào khoảng 3 - 4 tỉ tấn dầu quy đổi. Trữ lượng xác minh khoảng 1,05 – 1,14 tỉ tấn. Năm 2005, sản lượng khai thác dầu khí của Việt Nam đạt gần 25,7 triệu tấn dầu quy đổi, trong đó có 18,8 triệu tấn dầu thô và gần 6,9 tỉ m3 khí. Là nước xuất khẩu dầu thô nhưng hằng năm Việt Nam phải nhập khẩu phần lớn sản phẩm xăng dầu. Năm 2005, Việt Nam nhập trên 12 triệu tấn. Dự báo đến năm 2010, nhu cầu sử dụng xăng dầu trong nước sẽ vào khoảng 17 triệu tấn và năm 2020 khoảng 34 - 35 triệu tấn.

Theo tính toán, Nhà máy Lọc dầu Dung Quất khi đi vào hoạt động với công suất 6,5 triệu tấn/năm sẽ đáp ứng được khoảng 30% nhu cầu sử dụng xăng dầu trong nước; đóng góp vào ngân sách tỉnh Quảng Ngãi hơn 2.000 tỉ đồng/năm.

Một số sản phẩm chính của Nhà máy Lọc dầu Dung Quất: Propylene: 110, LPG: 300, xăng Mogas 90/92/95: 1900, dầu hỏa/nhiên liệu phản lực J-A1: 410, diesel ôtô: 3.000, dầu nhiên liệu (FO): 330, nhiên liệu cho nhà máy: 480. (Đơn vị tính: ngàn tấn/năm).

(Nguồn: Ban Quản lý dự án Nhà máy Lọc dầu Dung Quất)

Hối hả đào tạo

Lắp dựng thiết bị cho lò hơi, phân xưởng quan trọng nhất hiện nay. Dự kiến sẽ thử áp và thử lò hơi trong tháng 6-2008

Ban Quản lý dự án Nhà máy Lọc dầu Dung Quất cho biết, đến nay đã tuyển dụng khoảng 1.046 nhân sự vận hành/1.071 người theo sơ đồ tổ chức được Tập đoàn Dầu khí Việt Nam phê duyệt. Trong đó, số lượng con em Quảng Ngãi chiếm trên 50%. Hiện đội ngũ kỹ sư và công nhân đã tuyển chọn tiếp tục được đào tạo tại Trường Đào tạo Nhân lực dầu khí ở Vũng Tàu. Về lại Quảng Ngãi, họ lại tiếp tục được các chuyên gia đầu ngành về lọc hóa dầu trên thế giới huấn luyện thêm. Hiện có hơn 300 kỹ sư, công nhân vận hành đang được các chuyên gia về lọc hóa dầu của Aramis đào tạo tiếng Anh, chương trình dầu khí cơ bản, đào tạo vận hành và bảo dưỡng... Đồng thời sẵn sàng tham gia hỗ trợ thi công nếu các nhà thầu yêu cầu._Ng.Rộng

Nguyễn Rộng-Kim Ngân
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI