Bộ trưởng Bộ Thông tin - Truyền thông Nguyễn Bắc Son trao đổi với báo giới bên hành lang Quốc hội
Quanh việc một số trang mạng thông tin về vụ ông Cù Huy Hà Vũ “tuyệt thực nguy kịch trong trại giam”, bên hành lang Quốc hội ngày 17-6, Bộ trưởng Bộ Thông tin - Truyền thông Nguyễn Bắc Son đã có cuộc trao đổi với báo giới. Về việc xử lý những người đã dựng lên thông tin không đúng sự thật đó, Bộ trưởng khẳng định vấn đề này đã được giao các cơ quan xem xét để tìm ra nguồn gốc ở đâu.

* Phóng viên: Bản tin thời sự sáng ngày 16-6 vừa qua của VTV1 – Đài Truyền hình Việt Nam là một câu trả lời rất thuyết phục cho thông tin sai lệch trên mạng xã hội về việc ông Cù Huy Hà Vũ tuyệt thực, rất nguy kịch trong trại giam. Tuy nhiên, trong vụ việc này, nhiều người cho rằng các thông tin tuyên truyền của chúng ta cần nhanh hơn?

- Bộ trưởng Bộ Thông tin – Truyền thông Nguyễn Bắc Son: Đúng như vậy. Khi có thông tin từ nhiều trang mạng là ông Cù Huy Hà Vũ tuyệt thực nhiều ngày vì bị đối xử bất công trong trại chúng ta đã chủ động đưa những thông tin phản bác chính thống nhưng đúng là cần nhanh hơn.

Chúng ta đưa tin lại như thế và người dân sẽ hiểu. Trong những trường hợp này, cần cung cấp thông tin chính thống cho báo chí và phải càng nhanh càng tốt.

* Nhiều ý kiến cho rằng, phải chăng cơ quan quản lý nhà nước về lĩnh vực thông tin tuyên truyền nên chủ động thông tin tới nhiều báo đài khác thay vì chỉ thông qua kênh truyền hình quốc gia. Điều đó rất có thể lại bị suy diễn, bị xuyên tạc tiếp?

- Truyền hình quốc gia là kênh thông tin chính thống. Các báo đài khác thì có thể khai thác lại, khai thác tiếp từ thông tin này. Từ sự kiện này làm sao phân tích để người dân thấy bản chất thực sự của câu chuyện là do các thế lực thù địch dựng lên.

Các báo có thể giúp sức cùng truyền hình quốc gia, từ thông tin gốc, mình có thể bình luận thêm để làm rõ, làm người dân hiểu thêm những dụng ý từ bên ngoài. Từ sự thật rõ ràng như vậy mà người ta đã dựng lên thông tin như “tuyệt thực mấy tuần”, “sức khỏe rất yếu”… Như vậy người dân có quyền nghi ngờ tất cả những thông tin kiểu thất thiệt như vậy trước đây các thế lực thù địch đưa ra.
Ông Cù Huy Hà Vũ trông hoàn toàn bình thường trong bức ảnh chụp ngày 15-6 - Ảnh: VNE

* Đối với những người đã dựng lên thông tin không đúng sự thật đó, sắp tới Bộ Thông tin – Truyền thông đã có hướng nào để phát hiện, xử lý?

- Vấn đề này chắc chắn đã được giao các cơ quan xem xét để tìm ra nguồn gốc ở đâu. Nếu là các báo vô tình lấy các tin trên mạng xuống thì rõ ràng cũng không được vì đã đưa tin trên báo của mình nghĩa là phải chịu trách nhiệm thẩm định, kiểm tra và chịu trách nhiệm đối với những thông tin mình đã đưa.

Còn với mạng xã hội, với các trang mạng có nguồn gốc từ Việt Nam thì có thể quản lý, truy nguyên được. Còn các mạng xã hội có nguồn gốc từ nước ngoài hiện hoạt động rất nhiều vẫn là thách thức của chúng ta hiện nay.

* Ông có thể cho biết tới đây chúng ta có hàng rào nào về mặt kỹ thuật để ngăn chặn những biểu hiện không mong muốn như thế này của các mạng xã hội?

- Cái quan trọng nhất là con người, kỹ thuật chỉ là một biện pháp. Quy trình lọc các nước đều làm, nhưng quan trọng nhất là ý thức của người sử dụng Internet, nhất là lớp trẻ, làm sao phải có được sức đề kháng cho tốt để tự tránh những tác dụng không mong muốn.

Bản chất của Internet là một thành tựu, một tiến bộ kỹ thuật của loài người nhưng cũng có những người lợi dụng nó để tuyên truyền những việc xấu, những hành vi ảnh hưởng đến thuần phong mỹ tục của Việt Nam, thậm chí là tuyên truyền chống phá Nhà nước chúng ta. Nhưng vấn đề cơ bản là chúng ta phải có sức tự bảo vệ mình, phân biệt rõ các hành vi đúng sai, để những cái tốt của Internet mình tiếp tục phát triển còn mặt trái thì ta hết sức tránh.
 
Đầu tháng 6, có thông tin lan truyền trên một số trang mạng xã hội cho biết từ ngày 27-5 ông Cù Huy Hà Vũ tuyệt thực trong trại giam để phản đối “hành vi ngược đãi” và "đang trong tình trạng nguy kịch".

Bản tin thời sự sáng ngày 16-6-2013 của VTV1 - Đài Truyền hình Việt Nam cho thấy phạm nhân Cù Huy Hà Vũ không tuyệt thực như thông tin sai lệch từ các trang mạng trên.

Bản tin này chiếu khá rõ ông Cù Huy Hà Vũ đi lại mạnh khỏe trong trại giam và được chăm sóc sức khỏe bình thường. Bản tin cũng khẳng định ông Cù Huy Hà Vũ “tẩy chay khẩu phần ăn của trại giam”, song vẫn sử dụng các thực phẩm do gia đình tiếp tế.

Về thông tin phạm nhân Cù Huy hà Vũ bị ngược đãi trong tù, chính ông Cù Huy Hà Vũ khẳng định là “không biết thông tin này từ đâu mà có”.

Ông Cù Huy Hà Vũ, sinh năm 1957, là con trai của nhà thơ Huy Cận. Ngày 4-4-2011, bị cáo Cù Huy Hà Vũ bị TAND Hà Nội tuyên phạt 7 năm tù giam và 3 năm quản chế tại địa phương về tội Tuyên truyền chống nhà nước.

Sau đó, ông Vũ làm đơn chống án. Ngày 2-8-2011, Tòa phúc thẩm TAND Tối cao đã bác toàn bộ đơn chống án, tuyên y án sơ thẩm.

Tháng 11-2011, phạm nhân Cù Huy Hà Vũ được điều về trại giam số 5 và giam giữ tại phân trại 3 của Bộ Công an (Thanh Hóa).
 
Bảo Trân ghi