Đừng tin nhà ngoại cảm!

Tin mới

31/10/2013 22:37

Trao đổi với báo chí bên hành lang Quốc hội chiều 31-10, Đại tướng Phùng Quang Thanh, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng, khẳng định Bộ Quốc phòng chưa bao giờ phối hợp với các nhà ngoại cảm để tìm kiếm hài cốt liệt sĩ

Phóng viên: Dư luận đang rất quan tâm đến vụ làm giả hài cốt liệt sĩ (HCLS), quan điểm của bộ trưởng về vấn đề này?

- Bộ trưởng Phùng Quang Thanh: Bộ Quốc phòng được giao nhiệm vụ quy tập HCLS ở trong nước và nước ngoài (chiến trường cũ tại Lào và Campuchia). Vì vậy, Bộ Quốc phòng đang tiếp tục tìm, bao giờ tìm hết mới thôi.
Đại tướng Phùng Quang Thanh, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng

Còn việc các gia đình liệt sĩ tự đi tìm được HCLS thì phải đề nghị với cơ quan có thẩm quyền là phòng lao động - thương binh và xã hội (LĐ-TB-XH) của các địa phương, ban quản lý nghĩa trang (cấp huyện) tiếp nhận. Tôi cũng biết hiện nay có một số người lợi dụng mác nhà ngoại cảm để làm giả HCLS nhằm trục lợi. Đó là hành vi vi phạm pháp luật và về mặt tâm linh cũng không chấp nhận được. Phải xử lý về mặt hình sự đối với những cá nhân này.

Đã bao giờ Bộ Quốc phòng đi tìm HCLS thông qua các nhà ngoại cảm?

- Hoàn toàn không có chuyện chúng tôi phối hợp với nhà ngoại cảm tìm HCLS. Thông tin chúng tôi có là qua các đơn vị mai táng hoặc các cựu chiến binh, những người đã cùng chiến đấu ở các đơn vị đó dẫn đường hoặc dựa vào chính quyền, nhân dân địa phương ở những địa bàn mà quân tình nguyện Việt Nam chiến đấu ở Lào, Campuchia. Chúng tôi còn dựa vào những tài liệu do phía Mỹ cung cấp, chỉ nơi chôn cất các hài cốt trong chiến tranh. Thậm chí, qua những người từng tham gia chiến tranh hay người dân báo tin thì chúng tôi mới tìm kiếm.

Hiện nay, nhiều gia đình vẫn tự tìm kiếm HCLS và không ít gia đình đã nhờ các nhà ngoại cảm. Bộ trưởng khuyến cáo gì với người dân?

- Đồng bào không nên tin lời các nhà ngoại cảm vì trên thực tế đã có một số nhà ngoại cảm lợi dụng vấn đề này để trục lợi. Nếu có thông tin, nên chủ động cung cấp cho các đơn vị thuộc Bộ Quốc phòng. Hiện nay, bộ chỉ huy quân sự các tỉnh, thành ở phía Nam đều tổ chức các đội quy tập mộ liệt sĩ và báo cho huyện đội, tỉnh đội rồi Cục Chính trị quân khu hoặc Bộ Quốc phòng. Chúng tôi sẽ tạo điều kiện thuận lợi nhất để tìm được HCLS, đưa về với địa phương, gia đình.
“Nhà ngoại cảm” Nguyễn Thanh Thúy áp vong, nhập hồn vào nhân viên của Ngân hàng Chính sách xã hội Việt Nam và người dân trong một lần hành nghề tại tỉnh Đắk Lắk Ảnh: CAO NGUYÊN

Bộ Quốc phòng sẽ có biện pháp gì để ngăn chặn nhà ngoại cảm trong việc tìm kiếm HCLS?

- Trước hết, tôi nghĩ Bộ LĐ-TB-XH phải có văn bản chỉ đạo. Cơ quan báo chí cũng nên khuyên người dân không nên tin vào hoạt động ngoại cảm để đi tìm HCLS. Bộ Quốc phòng không có thẩm quyền ban hành văn bản cấm các nhà ngoại cảm hoạt động mà chỉ có chỉ đạo trong phạm vi quân đội không dựa vào những thông tin đó để quy tập HCLS.

Có ý kiến cho rằng nhà ngoại cảm đang lợi dụng kẽ hở trong quy định pháp luật để hoạt động. Bộ trưởng nghĩ sao?

- Hiện nhà nước cho phép Bộ Y tế và Bộ Quốc phòng có phòng giám định ADN. Với những gia đình tự tìm thấy HCLS thì phải có văn bản đề nghị cấp có thẩm quyền, cơ quan chính sách của địa phương như sở LĐ-TB-XH trưng cầu giám định ADN thì quân đội sẵn sàng tham gia. Còn việc kẽ hở như dư luận nêu, nếu đúng thì cần phải xem xét lại những quy định của pháp luật. Không thể để tồn tại những người lợi dụng việc tìm HCLS để trục lợi. Đây là việc làm trái với thuần phong mỹ tục của người Việt Nam. Bộ LĐ-TB-XH cần vào cuộc để kiểm tra việc này.

Chúng ta có nên bắt buộc phải giám định ADN rồi mới đưa HCLS vào nghĩa trang?

- Vấn đề này do Bộ LĐ-TB-XH quy định. Theo tôi, nên có quy định bắt buộc bởi nếu gia đình mang một nắm đất ở đâu về rồi bảo đây là HCLS thì làm sao bảo đảm độ chính xác.

Nếu gia đình tự tìm được HCLS và muốn giám định ADN thì có được hỗ trợ chi phí không?

- Nếu gia đình tự tìm thấy HCLS mà có văn bản đề nghị các cấp có thẩm quyền và được xác nhận thì nhà nước sẽ hỗ trợ chi trả.

“Cậu Thủy” suýt trúng đậm ở Đắk Lắk

Như Báo Người Lao Động ngày 31-10 đã thông tin, đầu tháng 3-2013, Ngân hàng Chính sách xã hội Việt Nam phối hợp với ngành chức năng của tỉnh Đắk Lắk tổ chức tìm kiếm HCLS tại khu vực cầu 110 trên Quốc lộ 14 (thuộc xã Ea H’leo, huyện Ea H’leo) dưới sự chỉ dẫn của “nhà ngoại cảm” Nguyễn Thanh Thúy (tức “cậu Thủy”). Sau 7 đêm khai quật, Nguyễn Thanh Thúy tìm thấy rất nhiều mảnh xương vụn và cho đó là hài cốt của 73 liệt sĩ thuộc Mặt trận Tây Nguyên, hy sinh năm 1968. Tuy nhiên, Cục Chính trị Bộ Tư lệnh Quân đoàn 3 cho biết không có đơn vị, trận đánh nào của Mặt trận Tây Nguyên tại khu vực này.

Sau đó, Nguyễn Thanh Thúy phán khu vực cầu 110 vẫn còn hơn 100 HCLS. Vì vậy, sau khi an táng 73 HCLS nói trên, ngày 27-3-2013, UBND tỉnh Đắk Lắk đã có công văn kêu gọi các cơ quan, đơn vị cùng toàn thể nhân dân ủng hộ để có kinh phí quy tập HCLS; mức hỗ trợ đối với cán bộ, chiến sĩ, CN-VC là 1 ngày lương; đối với người dân tùy vào khả năng và lòng hảo tâm. Ngày 23-5-2013, UBND tỉnh Đắk Lắk có công văn tạm dừng việc huy động này.
C.Nguyên

Ngọc Dung ghi
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI