Ngày 22-6, Trung tâm Cứu hộ, bảo tồn và Phát triển sinh vật VQG Phong Nha – Kẻ Bàng (Quảng Bình) cho biết đơn vị này vừa tiếp nhận 1 cá thể khỉ mặt đỏ từ Công an Phường Nam Lý (TP Đồng Hới) để tiến hành chăm sóc, cứu hộ.

Được bạn tặng Khỉ quý hiếm, người đàn ông giao nộp để bảo tồn - Ảnh 1.

Tại thời điểm tiếp nhận, cá thể Khỉ mặt đỏ có biểu hiện mất tập tính hoang dã - ảnh VQG Phong Nha – Kẻ Bàng cung cấp

Theo thông tin cung cấp, cá thể Khỉ mặt đỏ có trọng lượng 4kg được ông Lê Đức Phúc, trú tại Tổ dân phố 5 (phường Nam Lý, TP Đồng Hới) giao nộp cho Công an Phường Nam Lý.

Theo tường trình của ông Phúc , vào ngày 18-6, ông được một người bạn tặng cho cá thể khỉ này để nuôi làm cảnh. Tuy nhiên, được sự tuyên truyền, vận động của các cán bộ công an phường Nam Lý, ông Phúc đã tự nguyện giao nộp cá thể này để thả về môi trường tự nhiên. Tại thời điểm tiếp nhận, cá thể khỉ mặt đỏ có biểu hiện mất tập tính hoang dã.

Được bạn tặng Khỉ quý hiếm, người đàn ông giao nộp để bảo tồn - Ảnh 2.

Công an phường Nam Lý bàn giao Khỉ mặt đỏ cho các cơ quan chức năng để bảo tồn

Khỉ mặt đỏ có tên khoa học là Macaca arctoides là loài động vật rừng nguy cấp, quý, hiếm thuộc nhóm IIB theo quy định tại Nghị định 32/2006/NĐ-CP ngày 30 tháng 3 năm 2006 của Chính phủ quy định về Quản lý thực vật rừng, động vật rừng nguy cấp, quý, hiếm.

Hiện tại các bác sĩ thú y của Trung tâm cứu hộ, bảo tồn và Phát triển sinh vật đang chăm sóc, cứu hộ để thả về môi trường tự nhiên khi đủ điều kiện./.

M. Tuấn