Ông Mạc Văn Lâm trao đổi với phóng viên thời điểm trước khi bị cách chức

Ông Mạc Văn Lâm trao đổi với phóng viên thời điểm trước khi bị cách chức

Chiều 15-1, ông Lưu Đình Cừ, Chánh Văn phòng Sở Y tế tỉnh Nghệ An, cho biết đơn vị này vừa có quyết định cách chức Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Quế Phong đối với ông Mạc Văn Lâm.

Trước đó, vào tháng 10-2015, theo kết luận của Thanh tra tỉnh Nghệ An, trong thời gian đương nhiệm, ông Mạc Văn Lâm đã được giao nhiệm vụ trông coi, quán xuyến công trình xây dựng Trung tâm Y tế huyện Quế Phong với tổng mức đầu tư hơn 16 tỉ đồng (trong đó giá trị xây dựng công trình là hơn 10 tỉ đồng, giá trị cung cấp trang thiết bị y tế hơn 4 tỉ đồng).

Tuy nhiên, năm 2012, sau khi các hạng mục trên được đưa vào sử dụng, Sở Y tế Nghệ An đã tiến hành thanh tra, kiểm tra công trình và phát hiện nhiều sai phạm làm thất thoát tiền của nhà nước hơn 4 tỉ đồng. Cụ thể, dù không thi công hạng mục hòn non bộ, bể xử lý nước thải và không thi công đúng thiết kế hàng mục đường nội bộ, hệ thống vườn hoa cây xanh... nhưng vẫn cho vào nghiệm thu, quyết toán làm thất thoát gần 2 tỉ đồng.

Đối với gói thầu cung cấp 63 hạng mục thiết bị mà Trung tâm Y tế đặt mua của Công ty Cổ phần thiết bị Y tế Việt Thắng (có trụ sở đường Lê Hoàn, TP Vinh), tại thời điểm kiểm tra, trung tâm này mới nhập về được 23 thiết bị, còn lại 40 thiết bị không được cung cấp nhưng đơn vị vẫn làm hồ sơ khống để quyết toán, qua mặt các cơ quan chức năng, làm thất thoát của nhà nước hơn 2 tỉ đồng.

Tin - ảnh: Hải Vũ