Được xây 29 tầng, rao bán căn hộ ở tầng... 32

Tin mới

15/07/2013 14:40

(NLĐO)- Theo quyết định của UBND TP Hà Nội, chủ đầu tư dự án VP5 Linh Đàm chỉ được xây cao 29 tầng song DN đã rao bán cả những căn hộ ở tầng 30, 31 và 32. Khi khách hàng hỏi, chủ đầu tư trấn an: “Không lo, cứ yên tâm. Báo chí viết là chuyện của báo chí”.

Quyết định của UBND TP Hà Nội chỉ cho xây dựng 29 tầng nhưng doanh nghiệp đã bán căn hộ tới tầng 32. Ảnh: N.C
 
Sau khi Báo Người Lao Động liên tục phản ánh về những “lùm xùm” xung quanh vi phạm tại dự án VP5 Linh Đàm do Xí nghiệp Xây dựng tư nhân số 1 Lai Châu làm chủ đầu tư, chúng tôi tiếp tục nhận được phản ánh của người dân mua căn hộ tại đây về những dấu hiệu bất bình thường chung quanh dự án này.

Theo Quyết định số 2775/2011 của UBND TP Hà Nội về việc phê duyệt điều chỉnh cục bộ quy hoạch chi tiết tại lô đất VP5 khu dịch vụ tổng hợp và nhà ở hồ Linh Đàm (phường Hoàng Liệt, quận Hoàng Mai, Hà Nội) thì tầng cao công trình là 29 tầng (5 tầng đế); không kể tầng hầm và tầng kỹ thuật.
 
Tuy nhiên, ngay từ khi mở bán căn hộ tại Sàn giao dịch bất động sản Mường Thanh hồi đầu tháng 7 vừa qua và thông tin đăng tải tại website www.kimvankimlu.net của Ban Quản lý dự án Kim Văn - Kim Lũ (cũng thuộc Xí nghiệp Xây dựng tư nhân số 1 Lai Châu) thì dự án VP5 Linh Đàm cao tới 33 tầng (1 tầng hầm, 33 tầng nổi; tầng 32 là penhouse).

Theo đó, hàng loạt căn hộ ở tầng các 30, 31, 32 đều đã được chủ đầu tư rao bán. Chiểu theo quy định hiện hành, những người dân đã mua được căn hộ tại các tầng này có thể gặp khó khăn trong quá trình làm sổ đỏ, sổ hồng về sau.

Sáng nay, ngày 15-7, một số người dân mua căn hộ tại tầng 30, 31 của dự án VP5 đã gọi điện đến chất vấn đại diện chủ đầu tư là Công ty Cổ phần Sản xuất - Xuất nhập khẩu BEMES do ông Lê Thanh Thản làm Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc (ông Thản cũng là Giám đốc Xí nghiệp Xây dựng tư nhân số 1 Lai Châu) về chuyện tại sao lại bán căn hộ không nằm trong số tầng xây dựng theo quy định của UBND TP Hà Nội thì đều được trấn an: “Không phải lo, cứ yên tâm. Báo chí viết là chuyện của báo chí” (?!).
 
Đã bị đình chỉ thi công và sắp bị thanh tra nhưng dự án VP5 Linh Đàm vẫn đang xây dựng đều đều. Ảnh: N.C

Trao đổi với phóng viên Báo Người Lao Động, ông Nguyễn Hồng Sơn, Giám đốc Ban quản lý dự án Xí nghiệp Xây dựng tư nhân số 1 Lai Châu, xác nhận việc theo giấy phép đầu tư thì dự án VP5 Linh Đàm cao 29 tầng. Tuy nhiên khi trả lời về việc tại sao lại rao bán cả những căn hộ ở tầng 30, 31, 32 thì ông Sơn cho biết đây là các tầng kỹ thuật của tòa nhà. Khi chúng tôi hỏi tiếp về việc tại sao tầng kỹ thuật của tòa nhà lại chia thành căn hộ để rao bán như thế thì ông Sơn không trả lời nữa.

Được biết trong tuần này, đoàn thanh tra của Cục Quản lý Nhà và Thị trường bất động sản - Bộ Xây dựng và Sở Xây dựng Hà Nội sẽ tiến hành thanh, kiểm tra toàn diện dự án VP5 Linh Đàm.

Theo tìm hiểu của chúng tôi, ngoài xem xét các điều kiện pháp lý của dự án, đoàn thanh tra còn tập trung làm rõ việc rất ít người dân mua được giá gốc mà chủ đầu tư đưa ra; có hay không sự móc ngoặc giữa doanh nghiệp với các sàn giao dịch bất động sản và “cò” nhà đất để bán chênh lệch cả trăm triệu đồng mỗi căn hộ hưởng lợi.
 
 
Xem xét việc lách quy định để hưởng lợi gói 30.000 tỉ đồng

Trong chương trình Dân hỏi - Bộ trưởng trả lời tối ngày 14-7, một người dân đã đặt câu hỏi với Bộ trưởng Bộ Xây dựng Trịnh Đình Dũng: “Nhiều người dân cho biết có những dự án ở Hà Nội niêm yết giá bán từ 10 - 14,5 triệu nhưng lại yêu cầu người mua nộp thêm một khoản tiền chênh từ 100-200 triệu đồng cho một căn hộ. Bộ trưởng có biết chuyện này và đây có phải một hình thức “lách luật” để hưởng lợi từ gói hỗ trợ 30.000 tỉ đồng?”.
 
Bộ trưởng Trịnh Đình Dũng cho biết gói 30.000 tỉ đồng là thực hiện theo Nghị quyết 02 của Chính phủ nên phải đến đúng đối tượng, còn ai làm sai thì người đó phải chịu trách nhiệm. Bộ Xây dựng có nghe những thông tin vừa nêu và đang cho kiểm tra, phối hợp với các cơ quan chức năng, kiên quyết không để xảy ra tình trạng lợi dụng. “Nếu phát hiện sẽ xử lý theo quy định của pháp luật”- ông Dũng nói.

Đây là thông tin rất đáng lưu tâm bởi trong các dự án nhà ở tại Hà Nội được báo chí phản ánh rao bán trong thời gian qua có mức giá 10-14,5 triệu đồng/m2 và muốn mua phải bỏ thêm một khoản chênh lệch lên tới hàng trăm triệu đồng thì có cả 3 dự án của Xí nghiệp Xây dựng tư nhân số 1 Lai Châu là Đại Thanh (huyện Thanh Trì), Kim Văn - Kim Lũ và VP5 Linh Đàm (quận Hoàng Mai).
 
Thế Kha
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI