Đường kiểu mẫu làm khó dân!

Tin mới

12/05/2016 23:45

Tuyến đường kiểu mẫu tại Hà Nội với “đồng phục” biển hiệu 2 màu xanh - đỏ là thách thức lớn đối với các thương hiệu vốn đã được nhận diện

Đường Lê Trọng Tấn (quận Thanh Xuân, TP Hà Nội) dài hơn 1,5 km, rộng 30 m, 4 làn xe, vỉa hè 7,5 m; cột điện chiếu sáng, hệ thống cây xanh trồng xen kẽ... được cải tạo trở thành tuyến đường kiểu mẫu đầu tiên của thủ đô Hà Nội và đã khánh thành vào ngày 7-5 vừa qua. Đây là tuyến đường chất lượng cao và các kiến trúc nằm trên nó đã được chỉnh trang mặt tiền theo quy chuẩn chung từ màu sơn đến cả biển quảng cáo.

Buôn bán ế ẩm

Theo kế hoạch chỉnh trang của TP Hà Nội, các biển hiệu thống nhất màu là xanh và đỏ, cùng chất liệu, chiều cao, trung bình cao so với mặt đất khoảng 3,2 - 3,3 m. Kinh phí công trình được thực hiện theo phương thức xã hội hóa, người dân không phải bỏ tiền. Việc xây dựng tuyến đường như trên đón nhận được những ý kiến tích cực từ nhiều người dân. Tuy nhiên, nhiều hộ kinh doanh tại đây lại rất ngao ngán.

Chị Quỳnh (chủ hộ kinh doanh quần áo tại số nhà 140) phàn nàn: “Quảng cáo rất quan trọng nhưng bảng hiệu quá giống nhau nên khách hàng khó nhận biết cửa hiệu tôi bán hàng thời trang. Việc không cho lắp đèn ở các biển quảng cáo ban đêm khiến tôi chỉ có thể bán hàng vào ban ngày nên doanh thu giảm nghiêm trọng”.

Cùng tình trạng trên, ông Trần Anh Dũng (SN 1965, người thuê nhà tại số 210) cho biết đường sá khang trang nên đã thuê mở cửa hàng nơi đây với hy vọng sẽ buôn bán thuận lợi. “Từ ngày áp dụng quy định về biển quảng cáo đã làm doanh số bán hàng của tôi giảm 40% - 50%. Tôi đồng ý quy hoạch có thể đặt ra tiêu chuẩn nhưng về nội dung nên để chúng tôi tự thiết kế theo ý của mình. Áp đặt quảng cáo như vậy thì chúng tôi đành đi thuê chỗ khác” - ông Dũng thẳng thừng.

Cửa hiệu bún đậu cũng như thời trang đều “đồng phục” trên phố kiểu mẫu Ảnh: PHƯƠNG NHUNG
Cửa hiệu bún đậu cũng như thời trang đều “đồng phục” trên phố kiểu mẫu Ảnh: PHƯƠNG NHUNG

Thật ngạc nhiên trước vấn đề này, bà Phạm Thị Hương, Trưởng Phòng Văn hóa và Thông tin quận Thanh Xuân, lại khẳng định TP cũng như quận không hề có văn bản quy định ép buộc về màu sắc mà đã làm 5 mẫu để lấy ý kiến tham khảo người dân trước khi thực hiện. “Về nguyên tắc, khi đã có quyết định của cơ quan chức năng thì tuyên truyền, vận động người dân phối hợp thực hiện là chính. Đối với những đơn vị kinh doanh có biển hiệu được nhận diện bởi màu sắc truyền thống, được sự xác nhận của cơ quan quản lý nhà nước thì họ có thể cung cấp hồ sơ cho quận và quận sẽ báo cáo TP triển khai với tinh thần ủng hộ người dân” - bà Hương nói.

Xâm phạm quyền tự do kinh doanh!

Theo chuyên gia kinh tế - TS Lê Đăng Doanh, việc lắp đặt biển hiệu tương tự nhau trên một tuyến phố sẽ tạo ra sự nhàm chán và triệt tiêu sự sáng tạo của doanh nghiệp. “Đây có phải là những quy định hành chính về một lĩnh vực của kinh tế thị trường hay không? Nếu như vậy thì sẽ làm giảm sự đa dạng, phong phú, tính năng động của một nền kinh tế thị trường mà chúng ta đang hướng tới” - ông Doanh bày tỏ.

TS Lê Đăng Doanh cũng cho rằng không nên áp dụng rộng rãi ý tưởng này ở tất cả khu phố bởi nó sẽ giết chết những nét đặc trưng về văn hóa vốn đã tạo nên sắc diện của thủ đô Hà Nội từ rất nhiều năm qua, đặc biệt là khu phố cổ, trung tâm TP.

Nhiều doanh nhân thẳng thắn cho rằng quy định này đã xâm phạm quyền tự do kinh doanh của người dân. Chính phủ cho phép người kinh doanh được làm những gì mà pháp luật không cấm, đồng thời hạn chế tối đa các thông tư, quy định, yêu cầu… để tạo thuận lợi cho mọi người kinh doanh. Việc “dùng chung” mẫu biển hiệu quảng cáo đã đi ngược lại với tinh thần trên.

Tiếp thu ý kiến để nhân rộng

Bà Vương Thị Vân Khánh, Chánh Văn phòng UBND quận Thanh Xuân, cho biết đây là một trong những công trình trọng điểm của Hà Nội được sự chỉ đạo trực tiếp của Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung, chủ đầu tư là Sở GTVT với hình thức xã hội hóa. Tuyến phố Lê Trọng Tấn là tuyến phố đầu tiên thực hiện thí điểm nên quận sẽ tiếp thu ý kiến để nhân rộng, tạo sự đồng bộ trong cảnh quan TP.

Thùy Dương - Nguyễn Hưởng
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI