Đường nâng, nhà dân thành hầm

Tin mới

13/01/2013 22:57

Dự án nâng cấp, mở rộng đường Bà Hom (phường 13, quận 6 - TPHCM) sẽ làm con đường rộng hơn nhưng hàng trăm hộ dân sinh sống trên đường này đang lo lắng không biết lấy đâu ra tiền để nâng nền nhà cho bằng mặt đường.

Ông Nguyễn Văn Tân, chủ nhà 184 Bà Hom, cho biết trước đây, nền nhà ông cao hơn mặt đường khoảng 60 cm, giữa trần và nền nhà có độ cao trên 3,5 m. Nay đường nâng cao đến 1,2 m khiến nhà ông trở thành hầm. Để tránh bị ngập nước trong mùa mưa cũng như thuận tiện cho việc ra vào nhà, không còn cách nào khác gia đình ông Tân phải nâng nền. Tuy nhiên, nền nhà ông Tân hiện hữu chỉ cách trần của gác lửng khoảng 1,9 - 2 m, nếu nâng nền thêm 80 cm thì nền nhà và tầng gác lửng chỉ cách nhau... 1,2 m, vì vậy không còn giải pháp nào hơn là... phải đập gác lửng, làm lại toàn bộ, gây tốn kém không ít.

Chị Phạm Thị Thanh Trúc (nhà 193 Bà Hom) nói: “Trước đây, Nhà nước có thông báo con đường chỉ được nâng cao 60 cm nhưng thực tế hiện tại đã cao hơn 1 m, làm cho nhà cửa ở đây bị ngập trong nước mỗi khi có mưa lớn”. Cá biệt là trường hợp nhà số 36 Bà Hom. Chị Huỳnh Thị Thu Thủy, chủ nhà, cho biết trước kia, nền nhà chị cách trần nhà khoảng 4 m, qua 3 lần nâng nền, hiện tại chỉ còn 1,9 m! Người có chiều cao bình thường khi đứng trong nhà đã có cảm giác rất ngột ngạt.

Nhà chị Huỳnh Thị Thu Thủy ở số 36 Bà Hom
(phường 13, quận 6 - TPHCM) trở thành “hầm” vì mặt đường cao hơn nền nhà
 
Khách hàng đến mua phụ tùng xe máy, nếu không muốn bị đụng đầu vào trần nhà chỉ có cách chui chứ không thể đi bình thường. “Nhà tôi có diện tích khoảng 50 m2, mỗi lần nâng nền đã tiêu tốn gần 70 triệu đồng. Lần này, gia đình tôi không biết phải làm thế nào nữa vì không thể cứ “đu” theo Nhà nước, chỉ có cách đập toàn bộ nhà để... xây lại!” -  chị Thủy nói.
 
Ông Trần Trung Tín, Phó Chủ tịch UBND phường 13 (quận 6), cho biết có khoảng 232 căn nhà mặt tiền đường Bà Hom bị ảnh hưởng bởi dự án. Theo ông Nguyễn Thế Mỹ, Giám đốc Ban Quản lý đầu tư xây dựng công trình quận 6 (chủ đầu tư), dự án nâng cấp, mở rộng đường Bà Hom là phục vụ cho việc thoát nước.
 
Trả lời câu hỏi đường nâng quá cao có ảnh hưởng đến các tuyến đường xung quanh; đặc biệt là hàng trăm căn nhà mặt tiền đường Bà Hom và trong các hẻm của người dân buộc phải nâng nền theo đường, sẽ gây tốn kém, ông Mỹ cho rằng việc nâng cao đường tất nhiên có ảnh hưởng đến người dân nhưng đây là dự án nằm trong quy hoạch cao độ xây dựng đã được UBND TP phê duyệt.
 
Trước khi nâng đường, đơn vị thi công đã lắp cống hộp thu nước. Trong cơn mưa chiều 9-1, một số con hẻm trên đường Bà Hom có ngập nhưng ngập cục bộ vì một số điểm chưa đấu nối vào cống hộp. Riêng việc thoát nước của nhà dân đều được đấu nối, bảo đảm không xảy ra ngập?!
Bài và ảnh: Tân Tiến
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI