Dương Quang Đông: Người đặc biệt

Tin mới

28/04/2017 22:28

Đồng chí Dương Quang Đông là hiện thân của sự chân chất, giản dị, của một cuộc đời dâng hiến đầy khí phách

Ngày 28-4, Thành ủy TP HCM tổ chức hội thảo khoa học “Đồng chí Dương Quang Đông - Người cộng sản kiên trung, tận tụy, suốt đời vì dân, vì Đảng”. Trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy TP Thân Thị Thư nhấn mạnh hội thảo nhằm khẳng định và tôn vinh những cống hiến của ông Dương Quang Đông đối với sự nghiệp cách mạng của Đảng, của miền Nam, của Đảng bộ và nhân dân TP HCM.

Không màng danh lợi

Nói về con người Dương Quang Đông, ông Võ Anh Tuấn, cựu Đại sứ Việt Nam tại Liên Hiệp Quốc, chỉ gói gọn trong hai từ: Khâm phục! Theo ông Anh Tuấn, trong suốt 2/3 thế kỷ hoạt động cách mạng liên tục tại Sài Gòn - Chợ Lớn - Gia Định và toàn Nam Bộ với 7 lần bị địch bắt, 6 năm ngồi tù từ thời chống Pháp cho đến chống Mỹ, ông Dương Quang Đông luôn tỏ ra là người chiến sĩ cộng sản kiên trung, sáng tạo, tâm huyết và khiêm nhường, suốt đời vì dân, vì nước, vì Đảng, là một tấm gương sáng ngời về phẩm chất và đạo đức cách mạng.

Các đại biểu trao đổi tại hội thảo ngày 28-4
Các đại biểu trao đổi tại hội thảo ngày 28-4

Đáng nói là ông Dương Quang Đông hoạt động trong nhiều lĩnh vực hết sức khó khăn và đa dạng nhưng luôn hoàn thành một cách xuất sắc. Ông không từ việc gì, từ kéo xe để kiếm sống và để móc nối, khôi phục cơ sở Đảng sau Nam Kỳ khởi nghĩa đến việc làm thuyền trưởng tàu không số xuyên biển Tây qua Thái Lan rồi làm ông chủ một công ty xuất nhập khẩu cỡ lớn ở Bangkok với mục đích mua vũ khí và vận động Việt kiều về nước tham gia kháng chiến ở Nam Bộ. “Trong bất kỳ nhiệm vụ gì được giao và trong bất kỳ hoàn cảnh nào, đồng chí Dương Quang Đông luôn thể hiện xuất sắc phẩm chất và bản lĩnh của một chiến sĩ cộng sản đích thực” - ông Anh Tuấn nói.

Chia sẻ cảm nghĩ của mình về ông Dương Quang Đông, nguyên Chủ tịch HĐND TP HCM Phạm Phương Thảo nói: Ông (tức đồng chí Dương Quang Đông - PV) là con người không màng danh lợi, việc gì được giao, hễ có lợi cho dân, cho nước thì khó mấy cũng hoàn thành. Có thời gian dài phụ trách kinh tài, kinh doanh, ông không để dính líu, nhập nhằng về tiền bạc. Khi cuối đời, ông còn làm việc nhân nghĩa cứu người.

Bà Phạm Phương Thảo xúc động: “Với 101 tuổi đời, hơn 80 năm hoạt động cách mạng, trong đó có 10 năm hoạt động ở nước ngoài, Dương Quang Đông là hiện thân của sự chân chất, giản dị, của một cuộc đời dâng hiến đầy khí phách, trong bất cứ hoàn cảnh nào cũng chế ngự và vượt qua”.

“Không màng danh lợi” cũng là nhận xét của đại đa số đại biểu tham gia hội thảo khi nói về ông Dương Quang Đông.

Người mở đường

PGS-TS Nguyễn Mạnh Hà, Viện Lịch sử Đảng - Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh, nói: "Tìm hiểu về con người và quá trình hoạt động, cống hiến của ông Dương Quang Đông cho Đảng, cho cách mạng, kháng chiến và cho dân tộc, chúng ta nhận thấy ông là một con người đặc biệt".

Ông Hà dẫn chứng với 101 năm, sống qua 2 thế kỷ (1902-2003), ông Đông là một trong những nhà cách mạng nổi tiếng của Việt Nam sống thọ nhất. Ông là một trong những người có thời gian hoạt động, cống hiến cho cách mạng dài nhất - 80 năm, có hơn 70 năm tuổi Đảng. Là một trong những người tham gia hoạt động cách mạng ở nhiều nước trong khu vực Đông Nam Á như Thái Lan, Lào, Campuchia, Malaysia với tổng cộng thời gian tới 10 năm, trở thành một trong những chiến sĩ cộng sản quốc tế được ghi nhận của Việt Nam ở các nước này…

Đặc biệt, ông Dương Quang Đông là một trong những người đầu tiên tham gia mở đường xuyên Tây, đi mua thu gom và vận chuyển hàng ngàn tấn vũ khí từ các tỉnh của Campuchia, Thái Lan, Malaysia về miền Nam và góp công sức chủ yếu vào việc mở đường Hồ Chí Minh trên biển từ miền Nam ra miền Bắc tiếp nhận vũ khí, đạn dược trong 2 cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ xâm lược…

Phát biểu kết luận hội thảo, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy TP HCM Tất Thành Cang khẳng định ông Dương Quang Đông là một nhân cách lớn, tấm gương sáng ngời về đạo đức cách mạng. Những bài học quý giá rút ra từ quá trình hoạt động cách mạng của ông Dương Quang Đông được vận dụng vào sự nghiệp xây dựng, bảo vệ và phát triển TP HCM. “Các tham luận được các tác giả thể hiện đầy tâm huyết và trách nhiệm đã giúp chúng ta có dịp suy ngẫm, soi rọi và liên hệ với trách nhiệm của cá nhân mình, cơ quan, đơn vị, địa phương mình, góp phần bồi dưỡng kiến thức, củng cố vững chắc niềm tin, tiếp tục thực hiện lý tưởng cách mạng mà toàn Đảng, toàn dân, Chủ tịch Hồ Chí Minh và các vị lãnh tụ của Đảng đã dày công xây dựng, bảo vệ, phát triển, trao truyền lại cho chúng ta và các thế hệ mai sau” - ông Tất Thành Cang nhấn mạnh.

Tiểu sử đồng chí Dương Quang Đông

Đồng chí Dương Quang Đông (tên gọi khác là Năm Đông) sinh năm 1902 tại ấp Mỹ Cẩm, xã Mỹ Hòa, huyện Cầu Ngang, tỉnh Trà Vinh; mất ngày 10-5-2003.

Ông là một trong những người đầu tiên tham gia Công hội đỏ do Chủ tịch Tôn Đức Thắng lãnh đạo. Sau khi Đảng Cộng sản Đông Dương ra đời, Xứ ủy Nam Kỳ được thành lập, ông đã tham gia các hoạt động của xứ ủy và từng giữ chức Bí thư Xứ ủy Nam Kỳ từ năm 1943 đến 1945.

Trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước (1954-1975), trên cương vị phụ trách công tác hậu cần xây dựng căn cứ xứ ủy tại rừng Chằng Riệc - Tây Ninh, Phó Ban Hàng hải Nam Bộ, phụ trách Ban Giao bưu A53 Trung ương Cục miền Nam…, ông Dương Quang Đông đã có nhiều cống hiến xuất sắc trong sự nghiệp cách mạng giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước.

Bài và ảnh: TRƯỜNG HOÀNG
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI