Chiều 10-5, tại ga số 4 thuộc dự án tuyến đường sắt đô thị (ĐSĐT) thí điểm TP Hà Nội, đoạn Nhổn - ga Hà Nội (phường Cầu Diễn, quận Nam Từ Liêm), một thanh cừ lasen nặng 630 kg đã rơi xuống đường khi thi công khiến 2 người đi xe máy bị ảnh hưởng nhẹ. Sau sự cố, Ban Quản lý dự án ĐSĐT Hà Nội đã ra quyết định tạm dừng hoạt động thi công toàn bộ 8 nhà ga do nhà thầu Posco đảm nhận trong vòng 3 ngày để điều tra, kiểm tra công tác an toàn.

Liên tục gây họa

Sáng 12-5, lãnh đạo TP Hà Nội và các cơ quan chức năng tổ chức họp kiểm điểm về vụ việc này thì khoảng 16 giờ cùng ngày, một chiếc cần cẩu nằm bên trong công trường thi công dự án nói trên đã bất ngờ đổ ra đường. Khu vực xảy ra sự cố thuộc gói thầu số 1 xây dựng tuyến cầu cạn từ Nhổn đến Kim Mã do tổng thầu Daelim (Hàn Quốc) thực hiện.

Tại hiện trường, phần trên cần cẩu đè biển hiệu của hiệu vàng Tuấn Đãi ở số 359 Cầu Giấy. Sau đó, một vài thanh sắt của cần cẩu tiếp tục đè 2 xe máy đang lưu thông trên đường. Khi sự cố xảy ra, một phụ nữ mang thai 8 tháng đi xe máy đã ngã và bị thương nhẹ do hoảng loạn.

Ngay sau khi sự cố xảy ra, ông Nguyễn Quốc Hùng, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội và lãnh đạo các sở GTVT, lao động - thương binh và xã hội; Ban Quản lý dự án ĐSĐT Hà Nội đã có mặt tại hiện trường để chỉ đạo giải quyết.

Trao đổi với phóng viên Báo Người Lao Động, ông Khuất Văn Thành, Giám đốc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội, cho biết ngày 13-5 sẽ có công văn chỉ đạo chấn chỉnh công tác thi công của các nhà thầu công trình trên toàn TP nhằm bảo đảm an toàn lao động cũng như an toàn cho người dân sau những sự cố liên tục xảy ra trong mấy ngày gần đây.

Coi thường tính mạng người dân

Ông Vũ Quang Vạng (77 tuổi, ngụ nhà số 412 Cầu Giấy) cho biết thời điểm xảy ra sự việc cần cẩu sập, vợ chồng ông đang ở ban công tầng 4 của ngôi nhà. Khi đó, ông nghe một tiếng động lớn vang lên ở phía đường, cảm nhận được sự rung lắc nhẹ. “Lúc đó, tôi chạy ra đường thì thấy một thanh niên khoảng ngoài 30 tuổi và một phụ nữ mang thai đi trên 2 xe máy bị vướng vào dây cáp. Lập tức, tôi gọi điện cho công an phường đến hiện trường xử lý vụ việc” - ông Vạng kể.

Hiện trường vụ cần cẩu sập tại công trình đường sắt trên cao, tuyến Nhổn - ga Hà Nội Ảnh: NGUYỄN HƯỞNG
Hiện trường vụ cần cẩu sập tại công trình đường sắt trên cao, tuyến Nhổn - ga Hà Nội Ảnh: NGUYỄN HƯỞNG

Theo ông Vạng, trước thời điểm xảy ra sự việc, tại khu vực công trường có một chiếc máy xúc đang dùng gàu múc kéo thanh sắt ở dưới đất lên. Trong quá trình đó, thanh sắt đã va vào chiếc cần cẩu khiến nó bị sập.

Một số người dân cho biết thường ngày họ phải đi qua khu vực này và rất lo sợ khi thấy chiếc cần cẩu dài hàng chục mét cẩu những thanh sắt lớn có thể đổ xuống bất cứ lúc nào. Đây không phải là sự cố đầu tiên tại các tuyến đường sắt đang thi công ở thủ đô.

Hà Nội hiện đang thi công 2 tuyến đường sắt trên cao là Cát Linh - Hà Đông và Nhổn - ga Hà Nội. Kể từ khi thi công, 2 tuyến đường sắt này xảy ra khá nhiều vụ tai nạn và đã có người chết. Có lẽ người dân thủ đô vẫn chưa thể quên vụ tai nạn xảy ra tại công trình ĐSĐT Cát Linh - Hà Đông vào khoảng 9 giờ 30 phút ngày 6-11-2014. Khi người dân đang lưu thông trên đường Nguyễn Trãi, quận Thanh Xuân thì bất ngờ 2 thanh sắt dài hơn chục mét từ trên giàn giáo rơi xuống làm 1 người tử vong và 2 người bị thương. Vụ việc thứ hai xảy ra vào khoảng 4 giờ ngày 28-12-2014, một đoạn đà giáo dài khoảng 10 m bị sập khi công nhân đang chuẩn bị đổ bê-tông trụ mũ H7. Đoạn công trình bị sập gần Bến xe Hà Đông với khối lượng lớn bê-tông, sắt thép trên độ cao khoảng 6 m đổ xuống đường Trần Phú. Rất may, lúc đó không có người đi qua.

“Tôi cứ bị ám ảnh khi đi qua khu vực thi công tuyến ĐSĐT Cát Linh - Hà Đông. Tôi có cảm giác những đơn vị thi công quá coi thường tính mạng của người dân khi thực hiện công tác an toàn lao động cẩu thả như vậy” - một người dân bức xúc.

Trong ngày 12-5, một thanh sắt tại công trường thi công nhà ga thuộc dự án đường sắt trên cao Cát Linh - Hà Đông đoạn qua ngã tư Nguyễn Trãi - Khuất Duy Tiến đã rơi xuống đường, trúng vào một ô tô nhưng không có thiệt hại về người.

 

Cần cấm cửa nhà thầu phụ Inceco

Sáng 12-5, ông Nguyễn Quốc Hùng đã chủ trì cuộc họp về sự cố thi công tại ga số 4 thuộc dự án tuyến ĐSĐT thí điểm TP Hà Nội, đoạn Nhổn - ga Hà Nội. Kết luận cuộc họp, ông Hùng cho rằng nguyên nhân gây ra sự cố rơi cừ lasen là do nhà thầu thi công chưa bảo đảm các biện pháp

an toàn.

UBND TP Hà Nội cũng đã phê bình trưởng Ban Quản lý ĐSĐT Hà Nội và đơn vị tư vấn Systra vì chưa làm tốt công tác quản lý, giám sát thi công; đồng thời yêu cầu phải có biện pháp quản lý, giám sát thi công hiệu quả, an toàn tuyệt đối.

UBND TP giao Sở Xây dựng kiểm tra, lập biên bản và có quyết định xử phạt nghiêm đối với nhà thầu Posco và nhà thầu phụ là Công ty Cổ phần Đầu tư Xây dựng hạ tầng Inceco. “Sở Xây dựng cần cấm nhà thầu phụ Inceco thi công các dự án có nguồn vốn của TP trong thời gian 1 năm theo quy định” - ông Hùng chỉ đạo.

UBND TP cũng giao Công an TP thành lập tổ công tác liên ngành kiểm tra các công trình thi công trên đường bộ về công tác bảo đảm an toàn giao thông, an toàn lao động, quản lý chất lượng xây dựng...

Văn Duẩn - Nguyễn Hưởng