“Ém” gạo cứu đói

Tin mới

07/02/2014 21:45

Để hỗ trợ người nghèo, trước Tết, Chính phủ đã quyết định cấp hàng chục ngàn tấn gạo cho nhiều địa phương khó khăn. Tuy nhiên, số gạo này lại chậm đến với người dân cần hỗ trợ

Nhiều địa phương cho rằng ngoài hỗ trợ dân nghèo ăn Tết, số gạo cứu trợ của Chính phủ còn để cứu đói giáp hạt.

Ninh Thuận: Tỉnh phân bổ nhiều, xã phát ít

Trên cơ sở quyết định của Thủ tướng, cuối tháng 1 vừa qua, tỉnh Ninh Thuận phân bổ 1.006 tấn gạo hỗ trợ dân nghèo trong dịp Tết Giáp Ngọ và đói giáp hạt. Theo quyết định, mỗi nhân khẩu thuộc hộ nghèo được nhận 15 kg gạo hỗ trợ trong dịp Tết Nguyên đán.Trong khi các địa phương trong tỉnh thực hiện nghiêm túc chủ trương của Chính phủ và UBND tỉnh, tại xã Phước Hà, huyện Thuận Nam đã xảy ra tình trạng cấp phát gạo không đúng đối tượng.

Ở tỉnh Phú Yên vẫn còn nhiều hộ nghèo cần được cứu đói. Trong ảnh: Bữa ăn ngày Tết của gia đình chị Mang Thị Mướp (xã Xuân Lãnh, huyện Đồng Xuân, tỉnh Phú Yên) Ảnh: HỒNG ÁNH
Ở tỉnh Phú Yên vẫn còn nhiều hộ nghèo cần được cứu đói. Trong ảnh: Bữa ăn ngày Tết của gia đình chị Mang Thị Mướp (xã Xuân Lãnh, huyện Đồng Xuân, tỉnh Phú Yên) Ảnh: HỒNG ÁNH

Ông Tà Yên Út, Chủ tịch UBND xã Phước Hà, giải thích: Khi phát gạo cho hộ nghèo, xã có chủ trương chỉ cấp mỗi nhân khẩu 10 kg, còn lại 5 kg thì hỗ trợ cho hộ cận nghèo chứ xã không bớt xén của dân.

Tuy nhiên, chiều 7-1, ông Võ Đại, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Ninh Thuận, cho biết: Sau khi nhận được phản ánh của người dân, tỉnh chỉ đạo huyện Thuận Nam yêu cầu UBND xã Phước Hà cấp phát đúng, đủ số gạo cho 252 hộ nghèo của 4 thôn ở địa phương này. “Đến 26-27 tháng chạp năm Quý Tỵ, bà con đã nhận đầy đủ gạo cứu trợ của Chính phủ để đón Tết” - ông Đại nói.

Trước sai phạm trên, UBND huyện Thuận Nam đã yêu cầu xã Phước Hà kiểm điểm.

Phú Yên: Sợ dân bán gạo sắm Tết!

Mặc dù được Chính phủ cấp gạo cứu đói trước Tết nhưng tỉnh Phú Yên chỉ mới cấp cho dân được hơn 1/3.

Ngày 7-2, ông Nguyễn Văn Lãng, Giám đốc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐ-TB-XH) tỉnh Phú Yên, cho biết trong đợt hỗ trợ gạo cứu đói của Chính phủ trước Tết Giáp Ngọ, tỉnh được hỗ trợ 676 tấn. Đến nay, tỉnh mới cấp phát cho dân được 232 tấn, 444 tấn còn lại dành để cứu đói giáp hạt. Theo ông Lãng, sở dĩ gần 2/3 số gạo cứu đói của Chính phủ chưa cấp phát cho dân vì không chỉ cho dịp Tết mà còn cho đói giáp hạt sau Tết. Trong công văn đề xuất hỗ trợ gạo cứu đói của UBND tỉnh Phú Yên cũng đã nói rõ 2 nội dung này.

Theo ông Trần Thanh Bình, Trưởng Phòng Bảo trợ xã hội (Sở LĐ-TB-XH tỉnh Phú Yên), trong số 232 tấn gạo cứu đói dịp Tết, tỉnh này đã cấp cho 15.437 nhân khẩu của 8.913 hộ, mỗi người được 15 kg. Trong khi theo đề xuất của tỉnh, số hộ thiếu ăn lên đến 21.599 hộ với 45.098 nhân khẩu. “Chúng tôi chỉ cấp gạo cho những hộ thật sự thiếu ăn trong dịp Tết, không thể cấp hết số gạo theo đề xuất vì họ là những hộ nghèo, không đủ tiền sắm Tết. Nếu cấp hết, họ sẽ bán gạo để sắm Tết. Đến khi giáp hạt, họ đói thì không có gạo để hỗ trợ” - ông Bình nói.

Ông Lãng cho biết thêm đến cuối tháng 2 này, toàn bộ số gạo cứu đói giáp hạt sẽ được cấp phát đến tận người dân.

Trong khi đó, ông Đặng Đình Toại, Chủ tịch UBND huyện Sông Hinh, cho biết trước Tết Giáp Ngọ, huyện lên danh sách hơn 3.500 nhân khẩu sẽ bị thiếu đói nên đã xin hỗ trợ hơn 63 tấn gạo. Tuy nhiên, tỉnh chỉ cấp 32 tấn.

Có hay không việc cấp gạo cứu đói giáp hạt không chỉ người dân mà chính quyền địa phương cũng mù mờ. Bà Phạm Thị Thùy Lê, Phó Chủ tịch UBND huyện Tuy An, cho biết trong dịp Tết, huyện đề xuất được hỗ trợ hơn 60 tấn gạo để cứu đói cho trên 4.000 người nhưng chỉ được phân bổ 10 tấn cho 660 người. “Huyện chỉ biết là gạo cứu đói chứ đâu có biết số còn lại gì đó sẽ cứu đói giáp hạt. Không biết đợt giáp hạt sắp tới dân nghèo của huyện có được cứu đói hay không” - bà Lê băn khoăn.

Ông Nguyễn Văn Lãng cho rằng đến thời điểm này, Sở LĐ-TB-XH tỉnh Phú Yên chưa nhận được đơn thư nào phản ánh việc cấp gạo cứu đói không đúng đối tượng.

Trong khi đó, trước Tết Giáp Ngọ, Ban Thường vụ Huyện ủy Đông Hòa đã ra quyết định kỷ luật hàng loạt đảng viên là lãnh đạo và Chi ủy thôn Phú Hòa, thị trấn Hòa Hiệp Trung vì đã cắt xén 400 kg gạo cứu đói cho dân.

Sẽ kiểm tra việc cấp phát gạo cứu trợ

Ngày 7-2, ông Thái Phúc Thành, Phó cục trưởng Cục Bảo trợ xã hội, Bộ LĐ-TB-XH, cho rằng việc xin gộp 2 nội dung hỗ trợ cứu đói trong dịp Tết và cứu đói giáp hạt, các địa phương đã làm từ nhiều năm nay, mục đích là để phân phối gạo cứu đói giáp hạt sau Tết được kịp thời và đỡ cập rập hơn.

Về việc có địa phương của tỉnh Ninh Thuận chỉ cấp 10 kg gạo/nhân khẩu thay vì 15 kg theo quy định, ông Thành cho rằng đây là sai phạm và cần phải bị xử lý.

“Việc cấp phát gạo hay xử lý những sai phạm trong việc thực hiện thì đã được phân cấp cho các địa phương rất cụ thể. Tuy nhiên, nếu phát hiện ở đâu để xảy ra sai phạm, Bộ LĐ-TB-XH sẽ có văn bản đề nghị địa phương xử lý. Sắp tới, Bộ LĐ-TB-XH sẽ cùng các bộ, ngành khác thành lập đoàn liên ngành để kiểm tra, giám sát việc cấp phát gạo trong dịp Tết Giáp Ngọ cho người nghèo. Nếu phát hiện sai phạm, chúng tôi sẽ kiến nghị xử lý nghiêm theo quy định” - ông Thành nói.

V.Duẩn

 

Lê Trường - Hồng Ánh
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI