Ngày 23-7, ông Hồ Quang Huy - Phó Chủ tịch UBND TP Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh - cho biết đã đi kiểm tra thực tế tại cảng tàu du lịch quốc tế Tuần Châu để tìm hiểu thông tin phản ánh cảng tàu này cho đóng lối đi chính, buộc du khách thăm vịnh Hạ Long lên tầng 2 để vào khu mua sắm.

Bít lối ra biển để… lên lầu

Trước đó, nhiều du khách phản ánh Ban Quản lý (QBL) cảng tàu du lịch quốc tế Tuần Châu có dấu hiệu ép du khách vào khu mua sắm tại đây.

Theo ghi nhận của phóng viên, lối đi cũ ra cảng tàu vốn rất thuận tiện được sử dụng ngay từ khi cảng tàu quốc tế Tuần Châu đón toàn bộ đội tàu du lịch từ Bến tàu Bãi Cháy về (từ ngày 1-1-2016). Tuy nhiên, gần đây, sau khi mua vé và làm các thủ tục để lên tàu tham quan vịnh Hạ Long, thay vì chỉ đi vài bước qua cửa gần đó để ra cảng tàu thì du khách phải quay ngược lại, lên tầng 2 và qua khu vực cửa hàng bán đồ lưu niệm.

Ép khách thăm vịnh Hạ Long mua sắm ? - Ảnh 1.

Du khách phải vào khu mua sắm trước khi đi xuống để ra cảng

Điều này gây ra nhiều phiền phức cho du khách, hướng dẫn viên du lịch và các chủ tàu. "Trước đây, chỉ vài bước là ra tới cảng tàu, nay phải đi vòng vèo. Nếu khách đông có thể dẫn tới ách tắc bởi cửa ra và vào đều chung nhau. Hơn nữa, cả khi ra tàu và sau khi đi thăm vịnh về, du khách đều buộc phải đi qua điểm mua sắm này" - một chủ tàu bức xúc.

Nhiều du khách bày tỏ sự khó chịu bởi "quy định" không giống ai này. "Thêm một vài phút phải đi bộ qua cửa hàng đó cũng không sao nhưng cảm giác bị ép nên rất khó chịu vì không có nhu cầu mua sắm. Người khỏe, thanh niên thì không sao nhưng với người già, trẻ em thì rất mệt" - du khách Nguyễn Văn Hoan (quê Hải Phòng) nói. Còn chị Nhật Hoa (ở Hà Nội) đặt vấn đề: "Ép khách du lịch phải đi lên tầng, qua khu mua sắm rồi mới ra tàu để tham quan vịnh. Phải chăng đây là cách mà họ đang muốn tận thu?".

"Tạo cảm giác cho khách"

Một số hướng dẫn viên du lịch cho hay trước đây, cửa hàng đề nghị họ dẫn khách vào khu mua sắm, bù lại sẽ được chi từ 20%-30% chiết khấu doanh thu bán hàng. Tuy nhiên, do quá bất tiện nên các hướng dẫn viên không đồng ý.

Chiều 23-7, trao đổi với chúng tôi, một lãnh đạo BQL cảng tàu khách quốc tế Tuần Châu giải thích việc mở cửa đưa khách đi qua tầng 2 rồi mới xuống dưới chỉ… đang trong quá trình thử nghiệm. "Qua nghiên cứu ở các nhà ga quốc tế cũng đều như vậy, cho khách đi lên, rồi đi xuống tạo cảm giác cho khách đi lòng vòng. Thời điểm này đang là cao điểm, một ngày, cảng đón hơn 10.000 lượt khách thì đôi khi bị tắc cục bộ" - vị này phân trần.

Đại diện đơn vị này còn thừa nhận có việc tính toán bán hàng cho khách du lịch nhưng… không phải đặt nặng vào mục đích kinh doanh (?). "Ở một số nơi khác, khi khách du lịch mua hàng, hướng dẫn viên sẽ được chiết khấu 40% nhưng khi đưa du khách vào khu mua sắm ở Tuần Châu, họ chỉ được chiết khấu rất thấp là 10% vì giá hàng ở đây rất chuẩn. Vì lẽ đó mà hướng dẫn viên không thích cho khách du lịch đi qua cửa hàng mua bán ở cảng tàu khách quốc tế Tuần Châu" - vị này nhận định.

Bài và ảnh: Trọng Đức