Ngày 13 – 8, bà Phạm Hồ Quỳnh Trang, Trưởng Phòng GD-ĐT huyện Hòa Vang (Đà Nẵng), thanh minh rằng: Nội dung văn bản số 512/PGDĐT–MN ký này 8-8, về việc hợp đồng sữa trong trường mầm non trên là do “lỗi đánh máy”, gây ra hiểu nhầm, không đúng với chủ trương của Phòng GD huyện. “Tôi có sai sót khi đã chủ quan ký văn bản mà không đọc kĩ. Chủ trương của Phòng là khuyến khích các trường mầm non sử dụng các loại sữa có ký cam kết về việc đảm bảo chất lượng và VSATTP với Phòng”, bà Tranh thanh minh.

Trước đó, vào ngày 8 – 8, Phòng GD&ĐT huyện Hòa Vang đã ban hành văn bản số 512/PGDĐT–MN về việc hợp đồng sữa trong trường mầm non với nội dung: Để nâng cao chất lượng chăm sóc trẻ, dồng thời đảm bảo VSATTP trong trường mầm non, Phòng GD&ĐT huyện yêu cầu các trường nghiêm túc thực hiện: Mỗi trường mầm non chỉ được phép hợp đồng tối đa 3 Công ty cung cấp sữa trong số 4 công ty đã ký cam kết với Phòng GD&ĐT huyện (gồm công ty CP thực phẩm SaCo, Công ty TNHH VHCT, Công ty CP 3 Sơn và Công ty TNHH Khánh Chương). Văn bản trên đã gây không ít bức xúc với đa số phụ huynh học sinh khi lãnh đạo Phòng GD&ĐT huyện đã “ép” con em mình phải sử dụng các loại sữa không phù hợp khẩu vị, làm thay đổi khẩu phần thường dùng của học sinh. Đồng thời các trường cảm thấy bị mất tự chủ khi trước đây việc ký hợp đồng với công ty nào do chính các trường lựa chọn và thực hiện.

Văn bản của Phòng GD-ĐT huyện Hòa Vang mà bà Phạm Hồ Quỳnh Trang thừa nhận có sai sót
Văn bản của Phòng GD-ĐT huyện Hòa Vang mà bà Phạm Hồ Quỳnh Trang thừa nhận có sai sót

Theo bà Trang, căn cứ vào thông báo số 111/TB-VP của UBND TP Đà Nẵng. Phòng GD&ĐT huyện Hòa Vang đã tiến hành khảo sát các loại sữa thường được sử dụng trong 14 trường mầm non của huyện, đồng thời tiến tới yêu cầu các công ty sữa trên ký cam kết về việc đảm bảo chất lượng và VSATTP. Trong hè này, chỉ có 4 công ty có gửi văn bản cam kết đến Phòng GD&ĐT huyện. Cho nên Phòng đã ra văn bản giới thiệu, khuyến khích các trường mầm non nên sử dụng sữa của các công ty đã nêu trên. Bà Trang khẳng định: Phòng GD huyện không ký bất kỳ hợp đồng nào với các công ty sữa nêu trên. Việc ký kết hợp đồng với ai hoàn toàn do các trường tự chủ. Phòng GD không có chuyện độc quyền hợp đồng với công ty sữa nào. Bà Trang cũng thanh minh thêm, bà ra văn bản chỉ với mục đích tốt, với mong muốn các trường có thông tin về thực phẩm tốt và an toàn. Nhưng sai sót vừa qua đã gây hiểu nhầm và bức xúc cho một số phụ huynh và các trường học. Theo bà Trang, Phòng GD&ĐT huyện đã có báo cáo với UBND quận và Sở GD về sai sót trên và sẽ nhanh chóng điều chỉnh lại văn bản.

Trao đổi với báo chí, ông Nguyễn Đình Vĩnh – GĐ Sở GD&ĐT TP Đà Nẵng, cho biết, việc ra văn bản của Phòng GDĐT huyện Hòa Vang như vậy là không đúng, gây tâm lý hiểu nhầm về việc độc quyền sử dụng sữa. “Việc chỉ định sử dụng 4 Công ty sữa là vi phạm Luật Cạnh tranh. Hiện chúng tôi đã yêu cầu lãnh đạo Phòng thay ngay văn bản không chính xác đó”, ông Vĩnh cho hay.

Q. Quý