Theo BBC, Báo Wall Street Journal (WSJ) trong bản tin gửi từ Houston, Texas, nơi ExxonMobil đặt đại bản doanh, cho hay hãng này đã tìm thấy dầu sau mũi khoan thứ hai hồi tháng 8 ở ngoài khơi miền Trung Việt Nam (mũi khoan thứ nhất hồi tháng 4).

WSJ dẫn lời một người phát ngôn của Exxon cho biết hôm 25-10 rằng các thông số thu được từ giếng khoan số hai nằm trong lô 119 ngoài khơi thềm lục địa Việt Nam, thuộc vùng biển TP Đà Nẵng, Quảng Nam và Quảng Ngãi, đã được chuyển đi phân tích tiếp.
Giếng khoan dầu ở lô 119 (điểm đen)

WSJ cho rằng nếu lượng dầu khí mà ExxonMobil tìm thấy có khả năng thương mại thì đây là tin vui cho Việt Nam. Theo tờ báo này, đa số các mỏ dầu mà Việt Nam đang khai thác đều đã quá lâu năm, khó có thể thỏa mãn nhu cầu năng lượng và xuất khẩu ngày càng tăng. Tuy nhiên, giới phân tích cho rằng cần phải chờ xem trữ lượng tiềm năng của giếng khoan này là bao nhiêu.

WSJ dẫn lời nhà phân tích Phil Weiss từ Công ty Argus Research: “Khó có thể bình luận tầm quan trọng của phát hiện mới này khi chưa biết trữ lượng nhưng chắc chắn đây là tin tốt đối với Exxon vì khu vực khoan dầu được cho là giàu tiềm năng”. Trước đó, nhiều công ty nước ngoài đã tìm thấy dầu tại khu vực này như Petroliam Nasional Bhd. (Malaysia), Premier Oil Plc. (Anh), Gazprom OAO (Nga) và Total SA (Pháp).

Ngoài lô 119, ExxonMobil còn có dự án thăm dò ở hai lô kế cận là 117 và 118, đều nằm trong vùng thềm lục địa miền Trung Việt Nam.
H.Quang