Bộ Trưởng Bộ TN-MT Trần Hồng Hà (thứ 3 từ phải qua) làm việc tại Vũng Áng ngày 28-4. Ảnh: Tiến Hiệp

Bộ Trưởng Bộ TN-MT Trần Hồng Hà (thứ 3 từ phải qua) làm việc tại Vũng Áng ngày 28-4. Ảnh: Tiến Hiệp

Trao đổi với báo chí sau chuyến kiểm tra trực tiếp Công ty TNHH Hưng Nghiệp Formosa Hà Tĩnh ngày 28-4, Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường (TN-MT) Trần Hồng Hà thừa nhận với vụ việc cá chết hàng loạt tại biển miền Trung, các bộ, ngành, cơ quan nghiên cứu khoa học dù đã nỗ lực nhưng vẫn còn lúng túng, chậm và không đáp ứng được kỳ vọng của người dân.

Tuy nhiên, Bộ trưởng cũng cho rằng sự cố môi trường đang diễn ra là vấn đề rất lớn, nhiều nước trên thế giới cũng từng xảy ra và để đưa ra được nguyên nhân chính xác mất rất nhiều thời gian. “Thực tế ai cũng muốn sớm tìm ra nguyên nhân. Tuy nhiên, nguyên nhân đưa ra đòi hỏi phải rất khoa học, chính xác nhưng do vấn đề về năng lực, do vấn đề về khoa học công nghệ mà mình chưa làm được nên chưa làm rõ được nguyên nhân sớm. Vì vậy, tôi nhận trách nhiệm của một người đứng đầu lĩnh vực mình quản lý, đó là trách nhiệm của tôi khi chưa trả lời được vấn đề này trước dân khi người dân đang lo lắng. Vì vậy, chúng tôi đang rất nỗ lực để sớm tìm ra nguyên nhân chính xác nhất gây tình trạng cá chết hiện nay” - Bộ trưởng chia sẻ.

Lý giải thêm về phát ngôn trái chiều giữa Bộ trưởng và Thứ trưởng TN-MT Võ Tuấn Nhân về việc đường ống xả thải ngầm của Formosa đặt có đúng pháp luật hay không, ông nói: “Tôi khẳng định pháp luật Việt Nam không cho phép vì điều 101 Luật bảo vệ môi trường có hiệu lực từ năm 2015 đã thể hiện, trong đó quy định: bất cứ đường ống nào - nhất là đường ống xả thải - đều phải tạo điều kiện cho quá trình giám sát, tiếp cận, kiểm tra một cách dễ dàng, như vậy không thể đi ngầm được. Còn Thứ trưởng Nhân có nói về sự hợp pháp là do nhìn vào hồ sơ thấy có sự cho phép của cơ quan chức năng”.

Ông Hà cũng cho biết đang chỉ đạo kiểm tra và làm rõ việc này. Cụ thể là rà soát xem vì sao thời điểm trước chấp thuận, trách nhiệm thế nào, lý do vì sao chấp thuận... Trước mắt, ông đã chỉ đạo ngay tới đây Formosa phải đưa đường ống ngầm này lên để thuận tiện cho việc theo dõi, giám sát.

Đặc biệt, Bộ trưởng Hà cũng khẳng định với những nhà máy, cơ sở sản xuất lớn ở ven biển, đặc biệt là các cơ sở có vốn nước ngoài, nếu có sai phạm thì xử lý trên tinh thần thượng tôn pháp luật, pháp luật là số 1. “Chắc chắn không có một ngoại lệ nào nếu vi phạm. Bây giờ là lúc không trải thảm đỏ thu hút đầu tư bằng mọi giá để sau đó phải trả giá về môi trường” - ông Hà kiên quyết.

Hà Phương