Liên quan đến vụ một cô gái trẻ rơi xuống sông Vàm Cỏ Đông (Long An) mất tích (Báo Người Lao Động ngày 21-8 đã thông tin), tiếp tục tìm hiểu, chúng tôi được biết trong chuyến đi này có 6 cô gái trẻ cùng  4 “đại gia” ở TPHCM và 2 cán bộ VKSND huyện Cần Giuộc, tỉnh Long An tổ chức nhậu trên “du thuyền”, sau đó một cô gái té xuống sông rồi chết đuối. Dư luận ở Long An hiện đang rất bức xúc trước sự việc này.

Chơi nổi

Ngày 30-8, chúng tôi đến ấp 4 B, xã Tân Trạch, huyện Cần Đước, tỉnh Long An để tìm anh Lâm Văn Chía (SN 1990), người trực tiếp lái chiếc “du thuyền” thuê cho các “đại gia”. Anh Chía nhớ khá chi tiết vụ việc: Ngày 20-8, một người đàn ông tên Trung ở Rạch Kiến, huyện Cần Đước điện thoại hỏi thuê chiếc phà 60 tấn với giá 2 triệu đồng và yêu cầu trang trí cho đẹp để chở những người bạn đi du hí trên sông Vàm Cỏ Đông.

Chiếc “du thuyền” nơi các “đại gia” ăn nhậu cùng các cô gái trẻ

Đến 10 giờ cùng ngày, những người thuê “du thuyền” đi trên 2 chiếc xe du lịch mang biển kiểm soát Đồng Nai và Long An, cùng một xe máy chạy thẳng xuống đậu trên “du thuyền”. Anh Chía cho biết tất cả gồm 6 người đàn ông và 3 cô gái mang theo bia rượu, thức ăn, sau đó gọi điện thoại thuê người xuống dựng một chiếc rạp ngay trên “du thuyền” để đặt bàn nhậu.

Nhóm người trên còn thuê thêm 2 bé gái bán vé số xuống phà phục vụ nướng tôm, cua. Khi “du thuyền” chạy được một đoạn, các “đại gia” đề nghị anh Chía cho cặp vào bến gần đó để rước thêm 3 cô gái trẻ nữa, sau đó cho “du thuyền” chạy chầm chậm ra giữa sông để họ vừa ngắm cảnh vừa ăn nhậu.

Đến 14 giờ, “du thuyền” chạy đến khu vực ấp Nhựt Long, xã Nhựt Ninh, huyện Tân Trụ, khi đã ngà ngà hơi men, các “đại gia” yêu cầu neo thuyền lại gần bờ để vừa ăn nhậu vừa tắm sông. Lúc này, anh Chía và 2 em bán vé số đã bỏ lên bờ vì ngại nhìn cảnh 6 “đại gia” cùng 6 cô gái trẻ tắm sông quá mát mẻ. Gần 16 giờ, anh Chía nghe có tiếng kêu cứu từ bên dưới do có người té sông.
Lập tức, anh Chía quay lại “du thuyền” và thấy 6 người đàn ông và 5 cô gái mặt mày hoảng hốt, cho biết có một cô bị té chìm mất tích. Nghe vậy, anh Chía xuống nước lặn tìm nhưng không được vì khu vực này nước quá sâu. Nhóm “đại gia” đành thuê thợ lặn tìm và đến rạng sáng hôm sau mới vớt được xác cô gái. Nạn nhân được xác định là Đinh Thị Kim Phượng (SN 1991, ngụ ấp Hòa Thuận 1, xã Trường Bình, huyện Cần Giuộc). Cũng theo anh Chía, trong số 12 người trên phà chỉ có Phượng là từ chối không chịu xuống tắm vì không biết bơi!

Nạn nhân bị xô xuống sông?

Chiều 30-8, thiếu tá Trần Văn Hùng, Đội phó Đội Điều tra Công an huyện Tân Trụ, xác nhận những sự việc nêu trên là chính xác. Công an huyện cũng đã mời 2 cán bộ của VKSND huyện Cần Giuộc và những người có liên quan đến lấy lời khai. Sau sự việc xảy ra, dư luận ở Long An cho rằng cái chết của Đinh Thị Kim Phượng có nhiều điểm bất thường. Cụ thể, lan can của chiếc phà khá cao nên không thể nói chị Phượng tự té ngã. Hơn nữa, lúc vớt xác lên bờ, trong túi quần nạn nhân vẫn còn 2 chiếc điện thoại và tiền… Phải chăng trong lúc đùa giỡn khi tắm đã có ai xô nạn nhân xuống sông?

Ông Cao Minh Trí, Chánh Văn phòng kiêm người phát ngôn của VKSND tỉnh Long An, cho biết 2 cán bộ VKSND huyện Cần Giuộc tham gia buổi nhậu này là ông Nguyễn Kim Đoạn (viện trưởng) và Nguyễn Hương Giang (phó viện trưởng). “Sự việc này lãnh đạo VKSND tỉnh đã yêu cầu 2 cán bộ nêu trên làm tường trình cụ thể. Hiện viện chưa có thông tin gì để xác định mức độ liên quan của các cán bộ này. VKSND tỉnh sẽ không can thiệp vào quá trình điều tra của Cơ quan CSĐT Công an huyện Tân Trụ vì đây là vụ việc nghiêm trọng. Sau khi có tường trình của các đương sự và kết quả điều tra của Công an huyện Tân Trụ, lãnh đạo VKSND tỉnh sẽ có giải pháp xử lý và thông tin cho báo chí”- ông Trí cho biết.

Ông Nguyễn Văn Thiệp, Bí thư Huyện ủy Cần Giuộc, cho biết sau khi sự việc xảy ra, ông đã yêu cầu Ủy ban Kiểm tra Huyện ủy đề nghị các cán bộ VKSND có mặt trong buổi nhậu hôm 20-8 làm tường trình toàn bộ sự việc. Còn việc xử lý các cán bộ này như thế nào, nếu có sai phạm thì thuộc thẩm quyền của VKSND tỉnh.

Bài và ảnh: Hoàng Minh