Sáng 28-3, tại trụ sở UBND xã Đông Hưng, huyện Tiên Lãng, TP Hải Phòng, TAND TP Hải Phòng đã công khai xin lỗi ông Nguyễn Hồng Cầu (SN 1964, trú xóm 16, thôn Thủy Hưng, xã Đông Hưng) vì bị 2 cấp tòa của địa phương xử oan với tội danh “trộm cắp tài sản”.

Không dám ngẩng mặt với đời

Tại buổi xin lỗi, trước sự chứng kiến của đại diện VKSND TP Hải Phòng, đại diện các ban - ngành địa phương và gia đình ông Cầu, ông Phạm Đức Tuyên, Phó Chánh án TAND TP Hải Phòng, trình bày quá trình ông Cầu bị tuyên phạt oan 70 ngày tù giam và gửi lời xin lỗi chân thành đến ông Cầu cùng người thân và mong được tha thứ. Phát biểu tại buổi xin lỗi, ông Cầu chua chát: “Vụ án oan khiến gia đình tôi khánh kiệt, màn trời chiếu đất do gần 20 năm vác đơn đi kêu oan. Nhiều năm ròng, tôi không dám ngẩng mặt với đời”. Ông Cầu cho rằng đến thời điểm này, TAND TP Hải Phòng mới xin lỗi là quá muộn.

Ông Nguyễn Hồng Cầu (thứ 2 từ phải sang) sau khi được 
cơ quan chức năng xin lỗi
Ông Nguyễn Hồng Cầu (thứ 2 từ phải sang) sau khi được cơ quan chức năng xin lỗi

“Xin lỗi công khai mà trong phòng kín, không đưa lên hệ thống truyền thanh xã, không cho người dân, thậm chí hạn chế người thân trong gia đình tôi vào chứng kiến thì còn gì là công khai” - ông Cầu bức xúc.

Tại buổi xin lỗi, ông Cầu đề nghị cơ quan chức năng làm rõ việc một số cán bộ gây ra vụ án oan nhưng vẫn được thăng quan tiến chức.

Sau 3 phiên tòa mới được minh oan

Trước đó, năm 1994, ông Cầu được UBND xã Đông Hưng giao hơn 3.400 m2 đất để trồng lúa trong 20 năm. Cũng trong năm 1994, UBND xã Đông Hưng lại cho người khác thuê mặt nước ruộng nhà ông Cầu để nuôi trồng thủy sản, khiến trên 3 sào (mỗi sào tương đương 360 m2) lúa nhà ông bị cá ăn hết. Sau đó, ông Cầu khiếu nại và được UBND xã chấp nhận bồi thường 80 kg thóc/sào. Tuy nhiên, nhiều năm sau đó, UBND xã Đông Hưng vẫn không bồi thường số thóc này cho gia đình ông. Để “trừ nợ”, gia đình ông Cầu giữ lại 97 kg thóc phải đóng sản cho UBND xã theo quy định chung.

Năm 1997, chính quyền xã Đông Hưng thu hồi 3 sào ruộng của gia đình ông Cầu với lý do không đóng thuế và giao cho hộ ông Phạm Minh Tuân (ngụ cùng xã) để trồng lúa. Trong vụ chiêm năm 1997, cho rằng có công cày bừa trên diện tích ruộng bị thu hồi, vợ chồng ông Cầu đã gặt lúa mang về nhà. Khi vừa về đến sân thì ông Cầu bị công an xã đến bắt. Sau đó, Công an huyện Tiên Lãng ra quyết định khởi tố bị can và tạm giam ông Cầu với tội danh “trộm cắp tài sản”.

Tháng 6-1997, TAND huyện Tiên Lãng mở phiên sơ thẩm và tuyên phạt ông Cầu 3 tháng 10 ngày tù với tội danh trên và buộc phải bồi thường cho ông Phạm Minh Tuân 149 kg thóc. Không đồng ý với bản án, gia đình ông Cầu tiếp tục kháng cáo. Tháng 7-1997, TAND TP Hải Phòng mở phiên phúc thẩm tuyên giảm án cho ông Cầu xuống còn 70 ngày tù giam và trả tự do tại tòa. Ngay sau đó, ông Cầu tiếp tục khiếu nại. Đến tháng 10-1998, TAND Tối cao mở phiên giám đốc thẩm hủy 2 bản án trên và tuyên ông Cầu vô tội.

Được “giải oan”, gia đình ông Cầu yêu cầu cơ quan chức năng khôi phục danh dự và bồi thường thiệt hại về tinh thần, vật chất, sức khoẻ… cho người bị oan tổng cộng hơn 640 triệu đồng. Sau đó, TAND TP Hải Phòng đã thương lượng với ông Cầu nhưng không thành. Vì vậy, ông khởi kiện đòi bồi thường. Sau đó, cả 2 cấp tòa của TP Hải Phòng đã tuyên buộc TAND TP Hải Phòng bồi thường cho ông Cầu hơn 17 triệu đồng và công khai xin lỗi người bị kết án oan.

Bồi thường không tương xứng

Trao đổi với phóng viên Báo Người Lao Động, ông Nguyễn Hồng Cầu cho biết: “oan khuất thì đến giờ mới được xin lỗi, còn mức bồi thường 17 triệu đồng là không tương xứng với những gì gia đình tôi đã phải gánh chịu gần 20 năm”. Do không đồng ý với mức bồi thường thiệt hại, đến nay, ông Cầu vẫn tiếp tục khiếu nại đòi quyền lợi.

Bài và ảnh: Trọng Đức