Gần 6,5 tỉ USD cho Việt Nam

Tin mới

10/12/2012 23:03

Cùng với cam kết viện trợ ODA cho Việt Nam 6,485 tỉ USD, Hội nghị Tư vấn các nhà tài trợ cho Việt Nam 2012 được coi là hội nghị cuối cùng về tài trợ để chuyển sang đối thoại chính sách

Lý giải về sự thay đổi trên tại Hội nghị Tư vấn các nhà tài trợ cho Việt Nam (CG) 2012 diễn ra ngày 10-12 ở Hà Nội, Giám đốc quốc gia Ngân hàng Thế giới (WB) tại Việt Nam, bà Victoria Kwakwa, cho biết CG lần này sẽ là hội nghị cuối cùng theo mô hình “diễn đàn huy động nguồn lực ODA” để chuyển sang “diễn đàn đối thoại chính sách” với Chính phủ Việt Nam.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và bà Victoria Kwakwa, Giám đốc WB tại Việt Nam,
tại Hội nghị Tư vấn các nhà tài trợ cho Việt Nam 2012. Ảnh: TTXVN

Từ tài trợ sang đối thoại

Theo bà Victoria Kwakwa, hiện nay hầu hết các đối tác phát triển đã có những cam kết và thảo luận ODA riêng và chức năng huy động nguồn lực của Hội nghị CG đã không còn phù hợp. “Sau 20 năm đồng hành, Việt Nam đã hiểu  rất rõ về các nhà tài trợ.
Các nhà tài trợ cũng hiểu về Việt Nam. Như vậy, mục đích cao nhất của CG không còn là huy động nguồn lực nữa mà CG là diễn đàn để Chính phủ và các đối tác của Chính phủ có thể ngồi lại cùng nhau đánh giá về những tiến bộ mà Việt Nam đã đạt được cũng như các thách thức mà Việt Nam có thể đối mặt”  - bà Victoria Kwakwa nhận định.

Trong 20 năm qua, đối tác chính tham gia diễn đàn này là Chính phủ và các đối tác phát triển. Hiện có thêm nhiều đối tác mới, vì vậy, CG sẽ theo định hướng hành động hơn và xác định được các lĩnh vực tập trung một cách cụ thể. 

Đại sứ trưởng phái đoàn Liên hiệp châu Âu (EU) tại Việt Nam, ông Franz Jessen, cho rằng sự phát triển của Việt Nam hiện nay khác với sự phát triển của 10 năm trước, cách thức thảo luận giữa các nhà tài trợ và Chính phủ Việt Nam cũng khác. Ông Jessen nhận định các nhà tài trợ cũng muốn nhìn thấy nguồn vốn ODA được sử dụng đúng mục đích.
“Ở mức độ EU, chúng tôi vẫn tiếp tục tăng vốn cho Việt Nam nhưng mục tiêu của CG  không phải là cung cấp càng nhiều tiền càng tốt mà phải cung cấp tiền sao cho các luồng tiền này đi đúng đường và phục vụ đúng mục đích” - đại sứ EU nói. 
Bên lề CG, Đại sứ Nhật Bản tại Việt Nam Tanizaki Yasuaki cho rằng  nguồn vốn ODA đã được sử dụng thành công ở Việt Nam trong suốt 20 năm qua. Đại sứ Yasuaki cũng cho  rằng  khối lượng vốn tài trợ mới cho năm 2013 còn phụ thuộc vào tiến độ chuẩn bị dự án của Chính phủ Việt Nam.
“Tôi mong muốn Chính phủ Việt Nam chỉ đạo để các dự án được thực hiện một cách thuận lợi, qua đó  ODA của Nhật Bản sẽ tiếp tục đem lại nhiều lợi ích và thành công - Đại sứ Yasuaki  cho biết.

Hy sinh tăng trưởng để ổn định kinh tế vĩ mô

Bình luận về tăng trưởng của Việt Nam, Giám đốc WB tại Việt Nam Victoria Kwakwa chỉ rõ tăng trưởng năm nay thấp nhất kể từ năm 1999, cho thấy cản trở về cơ cấu  đang làm ảnh hưởng đến tăng trưởng và năng lực cạnh tranh của nền kinh tế.  Bà Kwakwa nhận định không có những giải pháp quyết đoán thì chi phí để giải quyết những thách thức sẽ cao, chi phí giải quyết khó khăn trong khu vực tài chính ở một số nước cao đến 30%-40% GDP.
“Không có giải pháp kiên quyết, Việt Nam cũng có khả năng gặp rủi ro rơi vào bẫy thu nhập trung bình với năng lực cạnh tranh thấp, khả năng quay trở lại tình hình bất ổn định làm nghiêm trọng thêm vấn đề bất bình đẳng trong xã hội” - giám đốc WB thẳng thắn.
Đại diện thường trú Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) tại Việt Nam, ông Sanjay Kalra, cho rằng Việt Nam cần phải hy sinh mức tăng trưởng cao để ổn định kinh tế vĩ mô. 
“Cái giá phải trả sẽ là tăng trưởng chậm hơn, giai đoạn khó khăn kéo dài hơn trong ngành ngân hàng và doanh nghiệp Nhà nước. Ngân sách Nhà nước phải bỏ ra một khoản để chi cho cải cách và tái cơ cấu những ngành này. Nhưng nếu chúng ta chấp nhận những cái giá đó trong ngắn hạn, Việt Nam có thể vươn dậy mạnh mẽ trong dài hạn” - ông Sanjay bày tỏ.
Thể hiện tinh thần đối thoại với các nhà tài trợ, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cam kết Việt Nam sẽ tiếp tục thực hiện đầy đủ hơn cơ chế thị trường, hội nhập, dân chủ, công khai và minh bạch. Trong năm 2013, Việt Nam sẽ tăng cường kiểm tra, giám sát hoạt động của các doanh nghiệp Nhà nước, các tập đoàn kinh tế, các tổng công ty Nhà nước và các ngân hàng thương mại.
Theo Thủ tướng, Việt Nam tự tin với những chính sách, biện pháp điều hành của mình nhưng không coi thường những hạn chế, yếu kém, khó khăn, không thỏa mãn mà sẽ hết sức nỗ lực để đạt được những mục tiêu đã đề ra.       

Viện trợ giảm

CG năm nay chỉ công bố tổng số cam kết ODA thay vì chi tiết cam kết của từng nhà tài trợ như mọi năm. Tổng cộng, các đối tác cam kết viện trợ cho Việt Nam 6,485 tỉ USD trong năm 2013, giảm liên tiếp trong 3 năm, từ 8 tỉ USD năm 2009, xuống 2,9 tỉ USD năm 2010 và 7,3 tỉ USD năm 2011. Nhật Bản tiếp tục là nhà tài trợ số 1 cho Việt Nam với số cam kết 2,6 tỉ USD.

Thu nhập đầu người tăng hơn 10 lần

Phát biểu tại hội nghị, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đánh giá cao thành quả của 20 năm đồng hành giữa Chính phủ Việt Nam và các nhà tài trợ. Trong 20 năm qua, thu nhập bình quân đầu người của Việt Nam đã tăng hơn 10 lần, năm 1992 chỉ mới ở mức 140 USD thì năm 2012 đã gần 1.600 USD. Đồng thời, Việt Nam đã sớm hoàn thành cơ bản các Mục tiêu Thiên niên kỷ (MDG) và xóa đói giảm nghèo. “Đây không chỉ là niềm tự hào của riêng Việt Nam mà còn là niềm vui chung của các nhà tài trợ về sự hợp tác kiên trì, có hiệu quả và rất thành công trong suốt hơn 20 năm qua” - Thủ tướng nhấn mạnh.

BÍCH DIỆP
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI