Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP E-paper

Gạo VN trước cơ hội lớn

Lương Phúc

Các chuyên gia dự báo nhu cầu thị trường gạo thế giới từ nay đến cuối năm và cả năm 2010 sẽ rất cao. Đây sẽ là cơ hội để tăng giá trị xuất khẩu của hạt gạo VN

Trong khuôn khổ Festival Lúa gạo VN lần thứ nhất tại Hậu Giang, chiều 28-11, Hiệp hội Lương thực VN (VFA) đã tổ chức họp báo xung quanh vấn đề xuất khẩu gạo. Theo báo cáo của VFA, 11 tháng đầu năm 2009, VN xuất khẩu 5,689 triệu tấn gạo, tăng 34,9% so với cùng kỳ năm trước. Dự kiến đến cuối năm nay, số lượng gạo xuất khẩu có thể đạt 6-6,1 triệu tấn.

img

Một lão nông ĐBSCL đang xem giống lúa chất lượng cao triển lãm tại Festival Lúa gạo VN. Ảnh: N.TRINH


Giá gạo VN tăng, nhu cầu thế giới lớn


Năm 2009 là năm gạo VN xuất khẩu đạt số lượng cao nhất từ trước đến nay. Hoạt động xuất khẩu và tiêu thụ lúa gạo hàng hóa của nông dân đã có những bước phát triển nhất định.


Khai mạc Festival Lúa gạo VN lần thứ nhất

Tôn vinh cây lúa và người trồng lúa


Tối 28-11, Festival Lúa gạo VN lần thứ nhất đã khai mạc tại Hậu Giang. Phát biểu trong lễ khai mạc, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nhấn mạnh: Festival Lúa gạo VN là hoạt động rất có ý nghĩa, tạo điều kiện để các nhà sản xuất, DN kinh doanh lúa gạo, nhà nhập khẩu, phân phối, người tiêu dùng, nhà khoa học gặp gỡ, giao lưu, tìm kiếm những cơ hội hợp tác, liên kết sản xuất kinh doanh. Đây cũng là dịp để tiếp tục tôn vinh những giá trị của nền văn minh lúa nước, của cây lúa và người trồng lúa VN.


“Tình hình sản xuất lúa giống để cung ứng cho bà con nông dân còn nhiều khó khăn; giống lúa chất lượng còn hạn chế, từ đó ảnh hưởng đến năng suất và thu nhập của bà con nông dân. Tình trạng được mùa, mất giá luôn tái diễn... Qua festival này, phải làm sao giải quyết được tình trạng đó” – Thủ tướng nêu rõ.

Theo VFA, thời gian qua, do tác động của thị trường thế giới, các doanh nghiệp (DN) tăng cường mua gạo vào để chuẩn bị nguồn hàng xuất khẩu, trong khi hàng hóa trên thị trường không còn nhiều, hầu hết đã được mua dự trữ trong kho của các DN. Lúa vụ thu đông đã thu hoạch nhưng phần lớn phải dùng làm giống cho vụ đông xuân và tiêu dùng trong nước.
 
Chính điều này đã làm giá gạo tăng vọt trong thời gian qua. Giá lúa thu đông đã tăng lên 5.700 - 6.000 đồng/kg; gạo 5% tấm, không bao tại tàu giá 9.200 đồng/kg. Dự báo giá gạo sẽ còn tăng sau khi VFA đấu thầu và ký tiếp hợp đồng với Philippines trong tháng 12-2009.


Tuy nhiên, giá gạo tăng nhưng hầu hết nông dân không bán được giá cao. Nguyên nhân là vì từ đầu vụ, giá lúa chỉ ở mức 3.000 - 3.800 đồng/kg, nông dẫn đã bán. Dù gạo tồn kho hiện đang ở mức cao nhất từ trước đến nay, khoảng 1,4 triệu tấn, song chủ yếu của các DN.

Thị trường gạo thế giới đang biến động mạnh do nhu cầu nhập khẩu lớn từ các nước bị thiên tai, mất mùa nghiêm trọng, đặc biệt là Philippines, Ấn Độ và các nước châu Phi. Điều này đã đẩy giá gạo xuất khẩu tăng cao từ đầu tháng 11 đến nay.


Các chuyên gia dự báo nhu cầu thị trường gạo thế giới từ nay đến cuối năm và cả năm 2010 sẽ rất cao. Đây sẽ là cơ hội để tăng giá trị xuất khẩu của hạt gạo VN.


Bảo đảm nông dân có lợi


Ông Bùi Bá Bổng, Thứ trưởng Bộ NN-PTNT, nhận định: “VN thua Thái Lan, Ấn Độ ở gạo đặc sản, gạo thơm do các quốc gia này sản xuất gạo chất lượng cao và dài ngày, năng suất thấp - chỉ khoảng 2-3 tấn/ha. Nếu VN sản xuất theo hướng này thì không đủ ăn, nói gì đến xuất khẩu.
 
Tuy nhiên, VN hơn hẳn các nước này ở loại gạo hạt dài và chúng ta đã đi đúng hướng. Vấn đề hiện nay là cần đầu tư công nghệ chế biến sau thu hoạch, xây dựng kho tạm trữ để xuất bán khi giá cao, bảo đảm có lợi nhất cho nông dân”.


Ông Trương Thanh Phong, Chủ tịch VFA kiêm Tổng Giám đốc Công ty Lương thực Miền Nam, cho biết: “Vừa qua, VFA đã thông báo và đề nghị sở công thương các tỉnh, TP hướng dẫn và phối hợp với các DN hội viên của VFA trên địa bàn chuẩn bị trữ gạo lưu thông và phương án bình ổn thị trường khi cần thiết”.


Cuối tháng 11 vừa qua, được sự chỉ đạo của Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải, tổ điều hành xuất khẩu gạo, tổ điều hành thị trường trong nước - VFA đã có văn bản đề nghị UBND TPHCM phối hợp và chỉ đạo các DN hội viên VFA được giao nhiệm vụ điều hòa lưu thông trên địa bàn, chuẩn bị phương án bình ổn lương thực. VFA cũng thông báo và đề nghị Tổng Công ty Lương thực miền Bắc phối hợp với các tỉnh, TP phía Bắc, nhất là Hà Nội, thống nhất các biện pháp điều hòa, bình ổn lương thực khi cần thiết.


Theo ông Trương Thanh Phong, hiện nay, kho của các DN trực thuộc VFA có khả năng trữ khoảng 2,2 triệu tấn lúa gạo. Từ nay đến năm 2011, sẽ xây dựng thêm kho 1 triệu tấn nữa để đáp ứng nhu cầu tạm trữ. Điều này cũng đã được Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, trong buổi làm việc với lãnh đạo tỉnh Hậu Giang vào chiều cùng ngày, nêu rõ: “Hậu Giang cần làm ngay việc xây dựng kho chứa lương thực để thu mua lúa tạm trữ trong dân, bảo đảm nông dân sản xuất lúa có lãi cao. Đồng thời, đây là mô hình thí điểm để nhân rộng ra các tỉnh ĐBSCL và cả nước. Làm được điều đó sẽ giúp bình ổn thị trường lúa gạo và giải quyết vấn đề an ninh lương thực”.

Hơn 35.000 tỉ đồng đầu tư vào Hậu Giang


Trong khuôn khổ Festival Lúa gạo VN lần thứ nhất, ngày 28-11, UBND tỉnh Hậu Giang đã tổ chức hội thảo Hậu Giang - Tiềm năng đầu tư và phát triển, thu hút 200 nhà đầu tư đến tìm cơ hội làm ăn.


Tại hội thảo đã có 13 nhà đầu tư được cấp giấy chứng nhận và ký cam kết đầu tư vào Hậu Giang với tổng số vốn khoảng 35.000 tỉ đồng. Trong đó, có các dự án lớn, như: trung tâm điện lực Sông Hậu do Tập đoàn Dầu khí VN đầu tư với số vốn 30.000 tỉ đồng; chợ nông sản Hậu Giang, vốn 232 tỉ đồng, do Tổng Công ty Lương thực miền Nam đầu tư; hệ thống cấp nước đô thị Sông Hậu, do Tổng Công ty Xây dựng Cấp thoát nước - Công trình đô thị VN đầu tư với tổng vốn 100 tỉ đồng...

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo