Gặp cựu binh dù Mỹ trở lại Hà Nội diệt… tường bẩn

Tin mới

06/08/2017 08:11

(NLĐO)- Một cựu binh Mỹ thuộc lính nhảy dù Lữ đoàn đổ bộ đường không 173 đang ngày ngày dạy tiếng Anh miễn phí và cùng học trò làm sạch những bức tường ở Hà Nội.

Đến Hà Nội năm 2014, ông Paul George Harding (70 tuổi), một cựu binh Mỹ thuộc lính nhảy dù Lữ đoàn đổ bộ đường không 173, tham chiến tại Việt Nam ở chiến trường Bình Định-Lâm Đồng năm 1969, đang cố gắng từng ngày với những việc làm thiết thực như dạy tiếng Anh miễn phí hay gần đây là làm sạch những bức tường đầy biển quảng cáo, số điện thoại…

Ngôi nhà nhỏ ông thuê trên phố Nguyễn Ngọc Vũ, phường Trung Hoà, quận Cầu Giấy, Hà Nội những tháng gần đây được lấy làm "đại bản doanh" chính của nhóm.

Nói chuyện với chúng tôi, ông cứ rơm rớm, thỉnh thoảng lại đưa tay lên quệt những giọt nước mắt như vô thức. Ông chia sẻ khi sang Việt Nam với vai trò lính nhảy dù, ông nhận ra việc làm này đang phá hủy một quốc gia, triệt đường sống của biết bao nhiêu người dân vô tội nên 1 năm sau ông trở về Mỹ... Trở lại Việt Nam từ năm 2014, ông mong làm việc gì đó cho đất nước, con người Việt Nam để phần nào đó bù đắp được những lỗi lầm cũ.

Trở lại Việt Nam với kế hoạch dạy tiếng Anh miễn phí, "ông già gân" theo cách gọi của học trò, sau giờ học lại cùng các cộng sự đa phần là các học viên, cạo cạo, quét quét trên những bức tường phủ đầy những biển quảng cáo, số điện thoại… Nhóm của ông hoàn thành không biết bao nhiêu công trình xung quanh phường Trung Hoà. Những bức tường kín những biển quảng cáo, số điện thoại, hình ảnh chó mèo… đều được nhóm của ông gỡ bỏ, sơn lại sạch đẹp. Paul tâm sự, ông thích những gì tự nhiên nên các công trình đều giữ được nguyên bản.

Chị Huyền, người đồng hành cùng Paul từ những ngày đầu, chia sẻ: "Thầy Paul là một người nhiệt huyết, thầy không ngại bất cứ việc gì cả nên đi đến đâu mọi người đều rất quý. Những công trình mà thầy và nhóm đã làm đều được mọi người yêu thích và ủng hộ".

Bản thân Paul thì lại tỏ ra trầm ngâm: "Hà Nội trước đây rất và thanh bình với những con người bình dị, những con đường nhỏ xinh hay những bức tường không một tấm biển quảng cáo. Hà Nội bây giờ đã phát triển và thay đổi nhiều, tuy nhiên nhiều người đang phá huỷ môi trường nơi đây. Việc tôi làm sạch những bức tường chỉ là một phần nhỏ để giúp mọi người có ý thức hơn trong việc xây dựng Hà Nội phát triển".

Paul và nhóm của ông đang lên kế hoạch cho những dự án tiếp theo ở Hà Nội và các tỉnh khác, một trong số đó là nhân rộng việc xoá những tấm biển quảng cáo, rao vặt trên các bức tường trên địa bàn Hà Nội và xa hơn là mở những lớp tiếng Anh miễn phí ở các vùng sâu vùng xa.

Một số hình ảnh về một ngày "diệt tường bẩn" của nhóm "ông già gân":

Gặp cựu binh Mỹ trở lại Hà Nội diệt… tường bẩn - Ảnh 1.

Gặp cựu binh Mỹ trở lại Hà Nội diệt… tường bẩn - Ảnh 2.

Gặp cựu binh Mỹ trở lại Hà Nội diệt… tường bẩn - Ảnh 3.

Gặp cựu binh Mỹ trở lại Hà Nội diệt… tường bẩn - Ảnh 4.

Gặp cựu binh Mỹ trở lại Hà Nội diệt… tường bẩn - Ảnh 5.

Gặp cựu binh Mỹ trở lại Hà Nội diệt… tường bẩn - Ảnh 6.

Gặp cựu binh Mỹ trở lại Hà Nội diệt… tường bẩn - Ảnh 7.

Gặp cựu binh Mỹ trở lại Hà Nội diệt… tường bẩn - Ảnh 8.

Gặp cựu binh Mỹ trở lại Hà Nội diệt… tường bẩn - Ảnh 9.

Gặp cựu binh Mỹ trở lại Hà Nội diệt… tường bẩn - Ảnh 10.

Gặp cựu binh Mỹ trở lại Hà Nội diệt… tường bẩn - Ảnh 11.

Gặp cựu binh Mỹ trở lại Hà Nội diệt… tường bẩn - Ảnh 12.

Gặp cựu binh Mỹ trở lại Hà Nội diệt… tường bẩn - Ảnh 13.

Gặp cựu binh Mỹ trở lại Hà Nội diệt… tường bẩn - Ảnh 14.

Tin-ảnh: Bạch Huy Thanh
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI