Ngày 7-9, Sở Giao thông Vận tải (GTVT) TP HCM cho biết đã có báo cáo UBND TP về hiện trạng hư hỏng trên cầu vượt Nguyễn Hữu Cảnh (quận Bình Thạnh, TP HCM) và xin cơ chế cấp bách để khắc phục.

Qua kiểm tra hiện trạng trên cây cầu này vào ngày 20-6, các đơn vị cho biết phần đà đỡ tường gạch thuộc khoang giữa trụ T22 và T23 của cầu đã bị nứt gãy, đà kiềng thuộc khoang giữa trụ T23 và T24 cũng có dấu hiệu đang nứt dần.


Nhiều đoạn tường gạch ở cầu vượt Nguyễn Hữu Cảnh đã bị nứt toác

Nhiều đoạn tường gạch ở cầu vượt Nguyễn Hữu Cảnh đã bị nứt toác

Nghiêm trọng hơn, phần trụ T23 bị nứt gãy hoàn toàn và phần xà mũ trụ cũng bị gãy, tách rời khỏi phần dầm bản phía trên. Trong khi đó, nhiều đoạn tường gạch khoang giữa các trụ T22, T23 và T24 cũng đã bị bong tróc, đổ sụp; lan can cầu phía trên khoang T22 và T23 đang xuất hiện các vết nứt tương tự như ở tường gạch và đà kiềng phía dưới.

Sau khi kiểm tra hiện trường, Sở GTVT đánh giá việc khắc phục những đoạn hư hỏng trên mang tính cấp bách nên đã yêu cầu Khu Quản lý giao thông đô thị số 2 (gọi tắt là Khu 2) phân làn đường trên cầu nhằm đảm bảo an toàn giao thông.


Nhiều đoạn hư hỏng được che chắn tạm bằng tôn nhằm tránh để các phương tiện lưu thông vào công trình

Nhiều đoạn hư hỏng được che chắn tạm bằng tôn nhằm tránh để các phương tiện lưu thông vào công trình

Đồng thời, Sở GTVT TP chấp thuận để Khu 2 kiểm định và lên phương án sửa chữa, gia cố tạm bằng các biện pháp neo đỡ dầm ngang gối lên trụ T23, thay thế một phần tường chắn gạch bị sụp đổ bằng tôn nhằm tránh để các phương tiện lưu thông vào công trình.

Trong hướng xử lý tiếp theo, Sở GTVT TP giao Khu 2 tiếp tục khảo sát, đánh giá toàn diện công trình cầu vượt Nguyễn Hữu Cảnh nhằm xác định nguyên nhân hư hỏng. Đồng thời, thực hiện các biện pháp thi công gia cường khả năng chịu lực của cầu, sau đó sẽ kiểm định cũng như thực hiện việc thử tải.


Tường gạch bị bong tróc

Tường gạch bị bong tróc

Đánh giá việc khắc phục cầu vượt Nguyễn Hữu Cảnh mang tính cấp bách, Sở GTVT kiến nghị UBND TP chấp thuận hình thức chỉ định thầu đối với các gói thầu của dự án này và áp dụng theo hướng vừa thiết kế vừa thi công nhằm rút ngắn thời gian sửa chữa để đưa vào sử dụng.

Dự kiến, nếu các gói thầu được áp dụng theo hình thức chỉ định thầu, việc sửa chữa sẽ hoàn thành trong tháng 10-2016 với tổng mức đầu tư khoảng 12,2 tỉ đồng lấy từ nguồn vốn bảo đảm an toàn giao thông năm 2016.

Cầu vượt Nguyễn Hữu Cảnh được đưa vào khai thác từ năm 2002 và quá trình khai thác đến năm 2007 đã xuất hiện nhiều sự cố. Thời điểm này, trách nhiệm quản lý chính thuộc về Công ty TNHH MTV dịch vụ công ích Thanh niên xung phong – chủ đầu tư công trình cầu vượt Nguyễn Hữu Cảnh.

Gia Minh