Gas lậu rộ lên ở miền Trung

Tin mới

03/01/2014 08:27

Không chỉ ở các đô thị lớn, nạn sang chiết và kinh doanh gas lậu cũng diễn ra tại các tỉnh miền Trung, nhất là vào dịp cận Tết. Đã có nhiều vụ kinh doanh gas lậu lớn bị bắt giữ, xử lý

Những tuần giáp Tết, tình trạng buôn bán, sang chiết gas lậu trên địa bàn miền Trung diễn ra rầm rộ. Nhiều nơi bày bán, sang đổi những bình gas không có nhãn mác, xuất xứ. Đặc biệt, tại các vùng quê, tình trạng buôn bán gas trôi nổi diễn ra tràn lan, công khai.

Gas lậu quảng cáo bạo

Một số người tiêu dùng đã phản ánh việc xuất hiện nhiều tờ rơi ghi Công ty Gas Bình Minh (đường Tô Hiến Thành, TP Đà Nẵng, thuộc Tập đoàn Dầu khí Việt Nam) cung cấp gas tận nhà với cam kết đúng tiêu chuẩn. Tuy nhiên, khi cân bình, người dân phát hiện thiếu hụt đến 2,3 kg.

 

Bình gas được cho là 13,5 kg của Công ty Gas Bình Minh khi cân chỉ còn 11,2 kg
Bình gas được cho là 13,5 kg của Công ty Gas Bình Minh khi cân chỉ còn 11,2 kg

 

Trước tình hình này, Chi cục QLTT TP Đà Nẵng đã vào cuộc. Qua kiểm tra, QLTT xác định đây là đơn vị sang chiết gas lậu, không bảo đảm chất lượng và không thuộc Tập đoàn Dầu khí Việt Nam. Bình gas 13,5 kg khi cân cũng chỉ còn 11,2 kg. Lực lượng chức năng còn phát hiện lỗi khác như không niêm yết giá, thực hiện khuyến mãi nhưng không đăng ký. Bên cạnh đó, với bình gas giao cho khách hàng ở đường Triệu Việt Vương (hiện đã bị QLTT niêm phong, tạm giữ) còn có các lỗi như gas giả, không đủ trọng lượng.

Trao đổi với chúng tôi, ông Lữ Bằng, Phó Giám đốc Sở Công Thương TP Đà Nẵng, cho biết hiện ở Đà Nẵng không có công ty nào là Công ty Gas Bình Minh thuộc Tập đoàn Dầu khí Việt Nam được cấp phép, do sở quản lý. Như vậy, các tờ rơi mang tên Công ty Gas Bình Minh được phát tán đến người dùng lâu nay để cung cấp gas là thông tin không đúng sự thật, đánh lừa người tiêu dùng.

Ông Nguyễn Ngọc Mân, Phó Giám đốc Công ty Gas Petrolimex Đà Nẵng, khẳng định bình gas mà Công ty Gas Bình Minh bán cho khách hàng là bình giả.

Bình gas thật của Petrolimex có dán tem chống hàng giả hình elip tại van cổ bình, người dùng chỉ cần dùng nước bôi vào hình bán cầu màu xanh bên trái con tem thì sẽ có dòng chữ Petrolimex màu đen hiện lên; ngược lại, khi sấy khô con tem thì dòng chữ sẽ mất đi.

Không quan tâm xuất xứ hàng hóa

Tại tỉnh Quảng Ngãi, tình trạng buôn bán, sang chiết gas lậu cũng diễn ra tràn lan. Các chủ cửa hàng hầu như không quan tâm đến nhãn mác hay xuất xứ hàng hóa.

Bà T. - chủ cửa hàng gas ở thị trấn Sơn Tịnh, huyện Sơn Tịnh, tỉnh Quảng Ngãi - cho biết bà lấy gas từ một công ty tư nhân kinh doanh gas tại TP Quảng Ngãi rồi bán lại cho người tiêu dùng. “Mình nhập hàng về sao thì bán cho khách vậy. Đủ ký, đủ số lượng là được chứ có thấy tem, nhãn mác gì đâu. Mình muốn dán tên cửa hàng hoặc số điện thoại cửa hàng thì cứ việc... tự dán vào!” - bà T. nói.

Theo Chi cục QLTT tỉnh Quảng Ngãi, đơn vị này đã phát hiện hàng chục vụ vận chuyển, sang chiết, kinh doanh gas trái phép trên địa bàn tỉnh, thu giữ hàng trăm bình gas không nhãn mác, trôi nổi. Phần lớn những bình gas bị thu hồi đều không bảo đảm chất lượng hoặc sử dụng những loại tem giả khác nhau.

Mới đây, Công an tỉnh Quảng Ngãi đã bất ngờ kiểm tra DNTN Ngọc Hoàng Nam (xã Nghĩa Trung, huyện Tư Nghĩa), bắt quả tang công ty này đang sang chiết gas lậu và chuẩn bị đem bán ra thị trường gần 100 bình gas trái phép.

Tại thời điểm kiểm tra, cơ quan công an phát hiện DNTN Ngọc Hoàng Nam thực hiện sang chiết thủ công bằng cách dùng bình gas lớn khoảng 36 kg chiết ra các bình 12 kg để bán. Đáng nói hơn, doanh nghiệp này có hành vi gian lận thương mại khi chiết gas vào vỏ bình hiệu Eif gaz (loại bình có giá cao hơn các loại gas khác trên thị trường).

Sau khi sang chiết thành công, nhân viên của Ngọc Hoàng Nam dán các nhãn mác giả mua ngoài thị trường với giá 8.000 đồng/nhãn. Nhờ kiểu làm ăn như vậy, mỗi tháng, DNTN Ngọc Hoàng Nam đã bán ra thị trường 15 tấn gas, thu lợi lớn. 

Kiểm tra quanh năm vẫn không dẹp được!

Ông Trần Quang Toản, Chi cục trưởng Chi cục QLTT tỉnh Quảng Ngãi, cho biết giá gas cao như hiện nay khiến hoạt động sang chiết gas lậu hoạt động rầm rộ hơn. Nhiều bình gas sang chiết lậu được gắn nhãn mác, dán tem chống hàng giả y như thật nên người tiêu dùng rất khó phát hiện.

“Để ngăn chặn tình trạng này, liên tục từ đầu năm đến nay, chúng tôi thường xuyên kiểm tra và phát hiện hàng chục vụ việc khác nhau. Vào dịp Tết, chúng tôi sẽ kiểm tra gắt gao hơn nữa nhằm dẹp gas lậu, gas không bảo đảm chất lượng” - ông Toản nhấn mạnh. Ông Lữ Bằng cũng cho biết đã chỉ đạo Chi cục QLTT TP Đà Nẵng tăng cường kiểm tra tình trạng hàng giả, hàng lậu trong cận Tết.

 

HOÀNG DŨNG - TỬ TRỰC
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI