GDP năm nay khó đạt 5,5%

Tin mới

14/05/2013 22:19

Chỉ số sản xuất công nghiệp (IIP) quý I/2013 thấp hơn so với cùng kỳ năm 2012 phản ánh khả năng hấp thụ vốn và năng lực sản xuất của nền kinh tế đã bị ảnh hưởng nghiêm trọng

Ngày 14-5, Ủy ban Thường vụ Quốc hội (QH) đã nghe và cho ý kiến về tình hình kinh tế - xã hội, thu chi ngân sách năm 2012 và những tháng đầu năm 2013.

Thừa ủy quyền của Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Bùi Quang Vinh trình bày báo cáo cho biết  tăng trưởng kinh tế quý I đạt 4,89% (cao hơn cùng kỳ năm trước); lạm phát được kiềm chế, giá cả ổn định… Lãi suất vốn vay tiếp tục giảm đã góp phần tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp (DN). Tuy nhiên, nền kinh tế vẫn còn ẩn chứa nhiều rủi ro; việc tái cấu trúc ngân hàng thương mại, xử lý nợ xấu trong hệ thống ngân hàng và thị trường bất động sản vẫn chậm. Trong 4 tháng đầu năm, khoảng 3.000 DN hoàn thành các thủ tục giải thể và 16.600 DN tạm ngừng hoạt động. “Nếu các khó khăn vẫn không được xử lý thì khả năng GDP đạt 5,5% như QH đề ra cho năm 2013 là rất khó khăn” - ông Vinh thừa nhận.

Theo Ủy ban Kinh tế của QH - cơ quan thẩm tra - các chính sách thực hiện thời gian qua và những kết quả tích cực đạt được ban đầu vẫn chưa bảo đảm chuyển xu thế tốt hơn. “Tăng trưởng kinh tế sẽ rất khó khăn với những dấu hiệu chỉ báo tình trạng suy giảm đang rõ nét hơn” - Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế của QH Nguyễn Văn Giàu lo ngại.  Đặc biệt, theo ông Giàu, tăng trưởng dư nợ tín dụng 3 tháng đầu năm chỉ đạt 0,03% và đạt 1,4% trong 4 tháng đầu năm. Chỉ số sản xuất công nghiệp (IIP) quý I thấp hơn so với cùng kỳ năm 2012 phản ánh khả năng hấp thụ vốn và năng lực sản xuất của nền kinh tế đã bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan quan ngại số dư tiền gửi tăng 5,04% nhưng dư nợ tín dụng chỉ tăng 1,44% là biểu hiện “đóng băng” nguồn tiền. QH cần làm rõ chính sách tiền tệ, có giải pháp khoanh nợ, dãn nợ chứ để tiền “đóng băng” thì tất cả đều lâm vào thế khó.  Chủ nhiệm Ủy ban Tài chính Ngân sách của QH Phùng Quốc Hiển nói thẳng: “Ngân hàng thương mại đã giảm lãi suất huy động xuống mức 6,5% nhưng khả năng hấp thụ vốn của DN vẫn yếu. Muốn GDP tăng ở mức 5,5% thì tín dụng cả năm phải đạt 14%- 15%”.

Ủy ban Kinh tế của QH cũng cho biết việc Ngân hàng Nhà nước đấu thầu vàng miếng để ổn định thị trường vàng còn nhiều luồng ý kiến khác nhau khi giá vàng trong nước và giá vàng thế giới chênh lệch ở mức cao và thông tin về định hướng chính sách chưa kịp thời đã tác động đến tâm lý xã hội.

Chua cân đối đuợc ngân sách

Cùng ngày, Ủy ban Thường vụ QH đã biểu quyết thông qua tờ trình của Chính phủ về giải pháp bảo đảm cân đối ngân sách các cấp năm 2012 với nhiều giải pháp xử lý nhằm bảo đảm cân đối ngân sách. Theo tính toán, năm 2012, việc cân đối ngân sách địa phương đã cơ bản được bảo đảm nhưng cân đối ngân sách Trung ương vẫn còn rất khó khăn do chưa bố trí được nguồn để xử lý gần 40.000 tỉ đồng nợ đọng. Trong đó, nợ quỹ hoàn thuế GTGT 33.500 tỉ đồng; nợ cấp bù chênh lệch lãi suất và phí quản lý đối với Ngân hàng Phát triển Việt Nam và Ngân hàng Chính sách Xã hội 6.260 tỉ đồng.

THẾ DŨNG
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI