Giả chữ ký, bút phê Bí thư Thành ủy Đà Nẵng để trục lợi

Tin mới

07/09/2012 17:27

(NLĐO) - Ngày 7-9, ông Đỗ Sỹ Bình, Trưởng Ban quản lý (BQL) các dự án tái định cư TP Đà Nẵng, cho biết đơn vị vừa phát hiện một bộ hồ sơ giả chữ ký của Bí thư Thành ủy Nguyễn Bá Thanh để trục lợi.

Vụ việc xảy ra đầu tháng 9 vừa qua, có một thanh niên bước vào phòng trình bộ hồ sơ gồm: Tờ đơn xin cứu xét ghi ngày 26-8 và một phiếu đăng ký đất tái định cư ghi ngày 18-11-2007 (bản poto) của hộ Võ Xuân Liêm (1954, trú xã Hòa Nhơn, huyện Hòa Vang, TP Đà Nẵng).

Cũng ở tờ đơn, phía trên bên trái là chữ ký của ông Nguyễn Bá Thanh kèm theo bút phê: “chuyển anh Bình, trưởng BQL các dự án tái định cư giải quyết cho nộp tiền theo quyết định cũ. Tôi thống nhất”. Sau khi xem xét hồ sơ thì đúng là hộ ông Võ Xuân Liêm nằm trong diện giải tỏa của dự án Trại chăn nuôi Hòa Sơn cuối năm 2007. Tuy nhiên, xem kỹ những dòng bút phê của ông Thanh, ông Bình thấy có dấu hiệu bất thường, cụ thể là nét chữ và nội dung bút phê nên yêu cầu người thanh niên phải mang tờ đơn gốc tới mới có thể xem xét được.

Nhiều đối tượng đã giả chữ ký, bút phê của ông Nguyễn Bá Thanh để trục lợi

Ông Bình cho biết qua xác minh, bút phê và chữ ký của ông Nguyễn Bá Thanh bị giả mạo trong đơn này, bởi sự khác lạ hoàn toàn so với nội dung mà ông Thanh từng ký chuyển xuống BQL trước đây.

Cách đây không lâu, cũng liên quan đến giải tỏa đề bù, lãnh đạo BQL các dự án công trình đường Bạch Đằng Đông (Đà Nẵng) cũng phát hiện một trường hợp tương tự. Đó là hồ sơ xin nhận đất tái định cư của hộ ông Nguyễn Thành Đ. (trú phường Phước Mỹ, quận Sơn Trà), trường hợp nằm trong vùng giải tỏa án xây dựng đường Nguyễn Văn Linh nối dài do một ngươì phụ nữ tên P.T.A (trú phường Mỹ An, quận Ngũ Hành Sơn) mang tới BQL làm thủ tục để nhận lô đất đường 5,5m, khu tái định cư xưởng 387. Từ những nghi ngờ trong nội dung bút phê, lãnh đạo BQL đã dừng ngay việc xử lý, bố trí đất cho trường hợp nêu trên và chuyển hồ sơ lên UBND TP Đà Nẵng, sau đó báo cáo sự việc cho Bí thư Thành ủy Nguyễn Bá Thanh và xác định chữ ký và bút phê trong đơn là giả mạo.
    
Theo tìm hiểu của chúng tôi, thời gian gần đây, tại các BQL dự án của thành phố, đã có rất nhiều trường hợp giả chữ ký, bút phê của ông Nguyễn Bá Thanh hòng gây áp lực với lãnh đạo các BQL nhằm trục lợi từ chuyện nộp tiền đến nhận đất tái định cư. Riêng tại BQL các dự án tái định cư thành phố Đà Nẵng, đã phát hiện tới 4 trường hợp tương tự. Ông Bình cho biết hầu hết những trường hợp mang hồ sơ của hộ giải tỏa đền bù, đang chờ xem xét giải quyết đến BQL đều là “cò đất”.

Ông Nguyễn Bá Thanh đã chỉ đạo các lực lượng chức năng vào cuộc điều tra làm rõ chuyện có hay không đường dây giả mạo bút phê, chữ ký của lãnh đạo TP để nhận đất tái định cư hoặc lừa bán cho người trục lợi. Mới đây nhất, ông Thanh cũng chỉ đạo lãnh đạo cấp phó của các BQL dự án, Ban giải tỏa đền bù không được thay mặt lãnh đạo cấp trưởng ký trình lãnh đạo TP xét duyệt các nội dung văn bản liên quan đến công tác đền bù, giải tỏa.
Bài và ảnh: Quỳnh Châu
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI