Chu Ngọc Hải trong trang phục CAND lừa đảo chiếm đọat hàng loạt iPhone các loại.

Chu Ngọc Hải trong trang phục CAND lừa đảo chiếm đọat hàng loạt iPhone các loại.

Ngày 10-10, Công an quận Bình Thạnh, TP HCM cho biết đang tạm giữ hình sự Chu Ngọc Hải (SN 1979, ngụ quận 1) để điều tra, xử lý về hành vi “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Theo điều tra bước đầu, ngày 5-10, Hải ăn vận lịch sự đến trụ sở UBND phường 15, quận Bình Thạnh. Sau đó, Hải gọi điện đến một cửa hàng điện thoại di động trên địa bàn quận Bình Thạnh đặt mua 2 điện thoại hiệu iPhone 6S và yêu cầu nhân viên giao hàng tại trụ sở phường 15.

Nghi ngờ kẻ lừa đảo, chủ cửa hàng điện thoại di động đã trình báo với các trinh sát Công an quận Bình Thạnh vào cuộc xác minh.

Ít phút sau khi nhân viên mang điện thoại đến, Hải từ trong trụ sở bước ra, miệng luyên thuyên nhắc nhớ, quát nạt người dân đang đến liên hệ công việc làm người nhân viên kia tưởng Hải là “cán bộ”.

Nhận được 2 iPhone 6S, Hải nói làm quà tặng cho lãnh đạo phường rồi yêu cầu nam nhân viên quay về cửa hàng lấy hóa đơn đến trụ sở phường 15 sẽ có người thanh toán. Trong lúc lẻn vào đám đông định tẩu thoát ra xe đồng bọn đang chờ sẵn, Hải lập tức bị các trinh sát ập vào bắt giữ.

Tại trụ sở công an, Hải khai cùng đồng bọn giả mạo cán bộ công an, UBND các phường ở TP HCM để lừa đảo chiếm đoạt 30 điện thoại di động iPhone các loại.

Điển hình, Hải và đồng bọn giả danh là cán bộ Công an quận 1 lừa đảo chiếm đọat 2 iPhone 5 của 1 cửa hàng ở trung tâm TP HCM.

Giữa tháng 9-2015, Hải gọi điện đến 1 cửa hàng ở quận Tân Phú đặt mua 1 iPhone 6 Plus giá 21 triệu đồng và yêu cầu giao hàng tại trụ sở Công an phường 10 (quận Tân Bình). Khi ông H. (chủ cửa hàng) đến giao điện thoại thì Hải mặc đồng phục công an đến nhận.

Lấy được điện thoại Hải nói đưa vào cho lãnh đạo xem nhưng âm thầm leo lên xe đồng bọn tẩu thoát. Ông H. biết bị lừa đã hô hoán người dân đuổi theo nhưng kẻ lừa đảo đã cao chạy xa bay.

Tin-ảnh: Sỹ Hưng