Người đàn ông này ở tuổi trung niên, có dáng người thấp, da ngăm đen. Ông ta đến nhà ông Đặng Lên và tự xưng là thừa lệnh ông Võ Xuân Huyện, Chủ tịch UBND huyện Lý Sơn, đến gia đình mượn lại sắc chỉ.

Thấy ông Lên không có nhà và vợ ông Lên là bà Nguyễn Thị Ba tỏ ý nghi ngờ, người này đã tự ý lục tìm ở trên bàn thờ nhưng không phát hiện được. Bà Nguyễn Thị Ba liền báo với chính quyền.


Sắc chỉ quý do dòng họ Đặng lưu trữ gần như còn nguyên vẹn (Ảnh: Lao Động)

Sắc chỉ mà họ Đặng đang lưu giữ là của triều đình nhà Nguyễn điều phái một đội thuyền gồm 3 chiếc và 24 lính thuỷ ra đảo Hoàng Sa vào ngày 15 tháng 4 năm Minh Mạng thứ 15 (tức năm Ất Mùi - 1835), do ông Đặng Văn Siểm làm đà công dẫn đường. 

Được biết, trước đây cũng có một số kẻ giả danh cơ quan chức năng đến các nhà tộc họ ở Lý Sơn để tìm các sắc chỉ liên quan đến Hòang Sa và Trường Sa. Một số họ tộc mất cảnh giác và không nhận thức được giá trị của các sắc chỉ này nên đã vô tình cung cấp, dẫn đến tình trạng chỉ còn lưu giữ được bản photocopy.  

Hiện nay, huyện Lý Sơn phối hợp với Sở Văn hóa – Du lịch – Thể thao tỉnh Quảng Ngãi và các ngành liên quan triển khai kế hoạch phối hợp bảo vệ tài liệu quý giá này; đồng thời tuyên truyền vận động người dân đề cao cảnh giác trước những đối tượng xấu muốn chiếm đoạt hiện vật liên quan đến quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa của Việt Nam.

X. Long