Trưa 24-7, anh Nguyễn Văn Lành (42 tuổi, ngụ thị trấn Ngã Sáu, huyện Châu Thành, tỉnh Hậu Giang) cho biết vào khoảng 11 giờ cùng ngày, có một người dùng sim điện thoại khuyến mãi (01214249330) gọi vào số điện thoại di động của anh để hỏi tình hình sức khỏe của vợ anh là chị Nguyễn Thị Mỹ Phương, 27 tuổi. Sau đó, người này hỏi anh Lành: “Chuyện của vợ anh giờ tính sao rồi?”. Anh Lành trả lời rằng đã gửi đơn đến Sở Y tế TP Cần Thơ nhờ can thiệp và nơi đây hẹn 10 ngày sẽ trả lời. Khi anh Lành hỏi tên thì người này bảo rằng tên Kiệt, làm việc tại Báo Người Lao Động. Người này còn hứa sẽ lo cho anh Lành lấy lại số tiền chi phí điều trị (khoảng 6 triệu đồng) cho chị Phương và yêu cầu anh Lành phải chia lại cho mình. Anh Lành trả lời “chuyện đó sẽ tính sau” thì người này tắt máy, sau đó nhắn tin lại cho anh Lành với nội dung: “Tuấn Báo Người Lao Động đây. Ủng hộ lo cho anh đòi tiền bệnh viện nhưng anh phải chia cho Tuấn”.

Anh Lành và chính tác giả bài viết gọi lại số máy đó thì nhận được thông báo “Thuê bao quý khách vừa gọi hiện không liên lạc được”.


Anh Lành chăm sóc chị Phương lúc đang điều trị tại Bệnh viện Đa khoa TP Cần Thơ

Anh Lành chăm sóc chị Phương lúc đang điều trị tại Bệnh viện Đa khoa TP Cần Thơ

Trước đó trong ngày 19 và 20- 7, Báo Người Lao Động đăng thông tin liên quan đến việc anh Lành làm đơn gửi đến Sở Y tế TP Cần Thơ và một số cơ quan báo chí phản ánh về việc bác sĩ Bệnh viện Đa khoa TP Cần Thơ chẩn đoán 99% chị Phương bị viêm ruột thừa cấp và yêu cầu anh ký cam kết mổ gấp. Tuy nhiên, sau khi phẫu thuật xong, bệnh viện thông báo chị Phương bị xuất huyết nang buồng trứng chứ không phải bệnh như chẩn đoán ban đầu. Bức xúc, anh Lành lên gặp bác sĩ Nguyễn Văn Nghĩa (Phó Giám đốc Bệnh viện Đa khoa TP Cần Thơ) yêu cầu bệnh viện phải chịu trách nhiệm việc này do chẩn đoán sai bệnh. Thế nhưng, vì cho rằng bác sĩ Nghĩa giải thích không thỏa đáng, không chịu trách nhiệm gì về việc chẩn đoán nhầm này nên anh Lành gửi đơn đến Sở Y tế TP Cần Thơ và cơ quan báo chí nhờ can thiệp.


Nội dung tin nhắn vào điện thoại di động của anh Lành. Ảnh: Công Tuấn

Nội dung tin nhắn vào điện thoại di động của anh Lành. Ảnh: Công Tuấn

Tiếp xúc với chúng tôi vào chiều 19-7, bác sĩ Nguyễn Văn Nghĩa thừa nhận có sai sót trong việc chẩn đoán ban đầu nhưng đây là sai sót nhỏ thường gặp trong việc chẩn đoán viêm ruột thừa. Do đó, yêu cầu của anh Lành là không có cơ sở.


Công văn khẩn của Sở Y tế TP Cần Thơ. Ảnh: Công Tuấn

Công văn khẩn của Sở Y tế TP Cần Thơ. Ảnh: Công Tuấn

Ngày 20-7, lãnh đạo Sở Y tế TP Cần Thơ có công văn khẩn yêu cầu giám đốc Bệnh viện Đa khoa TP Cần Thơ khẩn trương rà soát, kiểm tra toàn bộ quy trình tiếp nhận cấp cứu và điều trị, lưu ý quy chế hội chẩn phẫu thuật trường hợp bệnh nhân Nguyễn Thị Mỹ Phương. Giám đốc BV Đa khoa TP Cần Thơ tổ chức họp hội đồng chuyên môn của BV để đánh giá toàn bộ quy trình tiếp nhận, theo dõi, thăm khám, chẩn đoán, hội chẩn phẫu thuật và điều trị cho bệnh nhân Phương. Sau khi có kết luận của hội đồng chuyên môn, Giám đốc BV Đa khoa TP Cần Thơ có trách nhiệm thông tin và giải thích rõ đến bệnh nhân và người nhà bệnh nhân được biết, đồng thời phản hồi đến cơ quan truyền thông đã đưa tin về kết luận của hội đồng chuyên môn.

Sáng 21-7, chị Phương được xuất viện. Anh Lành cho biết hiện anh đang chờ kết quả giải quyết từ Sở Y tế TP Cần Thơ.

Công Tuấn