Thông tin dịch bệnh chết người Ebola lây lan tới Việt Nam xuất hiện trên vài Facebook cá nhân từ ngày 11-8 đã lan truyền với tốc độ chóng mặt trên nhiều trang mạng xã hội. Thông tin về sự hiện diện của thứ dịch bệnh vô cùng nguy hiểm, tỉ lệ tử vong có thể lên tới 90% lại chưa có vắc-xin hay thuốc đặc trị đã khiến dư luận, người dân không khỏi hoang mang, lo lắng.

Trong khi đó, theo sự kiểm tra, giám sát liên tục và chặt chẽ của cơ quan chuyên môn, cơ quan quản lý nhà nước về y tế, chưa hề phát hiện bất kỳ trường hợp nào nhiễm virus Ebola, thậm chí nghi nhiễm thứ virus nguy hiểm này, tại Việt Nam. Bởi thế, thông tin về việc dịch bệnh Ebola lây lan tới Việt Nam có thể gây ra khủng hoảng niềm tin cũng như các hệ lụy khó lường trong cuộc sống người dân.

Chính vì thế, các cơ quan hữu trách, với trách nhiệm của mình đã khẩn trương vào cuộc để bác bỏ thông tin thất thiệt, đồng thời điều tra làm rõ căn nguyên cũng như động cơ, mục đích của việc phát tán những thông tin khiến dư luận và người dân hoang mang, lo lắng. Sự vào cuộc tức thời và hiệu quả của cơ quan chức năng đã nhanh chóng làm rõ các “thủ phạm”. Cũng theo kết quả điều tra ban đầu, những người đưa thông tin thất thiệt về dịch bệnh nguy hiểm lên mạng xã hội đều không có động cơ, mục đích xấu ngoài mong muốn chia sẻ và cảnh báo cộng đồng.

Thế nhưng, cho dù chỉ với mong muốn cảnh báo cho cộng đồng thì những người tung tin đồn về dịch bệnh Ebola rồi đây sẽ bị xử lý theo đúng pháp luật về hành vi vi phạm của mình. Song, hệ lụy tung tin đồn với cá nhân chắc chắn không thể so với hệ lụy đối với cộng đồng và xã hội nếu những thông tin thất thiệt này không được kịp thời làm sáng tỏ. Điều gì sẽ xảy ra nếu người dân hoang mang đổ xô đi mua khẩu trang, thuốc sát khuẩn hay hạn chế tới nơi công cộng..., thậm chí khiến cả du khách quốc tế cũng ngần ngại đến Việt Nam?

Trước đây, chúng ta từng chứng kiến những hậu quả nghiêm trọng của tin đồn thất thiệt, như “bưởi gây ung thư”... Những tin đồn thất thiệt vốn dĩ đã lan truyền rất nhanh và khó kiểm soát trong dư luận và xã hội, nay tốc độ lan truyền còn có thể nhân gấp bội cùng với sự phổ cập của internet, các trang mạng xã hội. Vì thế, việc đưa ra thông tin thiếu cân nhắc, không kiểm chứng (dù với mục đích tốt), sai lệch hoặc vô trách nhiệm... có thể dẫn tới hệ lụy khôn lường cho chính người tung tin cũng như cả xã hội.

PHẠM DƯƠNG