Thông tin thiệt hại trên được Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ công bố chỉ 1 ngày sau khi thị trường chứng khoán chìm trong sắc đỏ khiến giá trị vốn hóa của thị trường "bốc hơi" khoảng 2 tỉ USD chỉ trong 1 ngày. Nguyên nhân dẫn tới cú sốc tâm lý cho thị trường này được chỉ ra là do tin đồn thất thiệt về việc ông Trần Bắc Hà, cựu Chủ tịch HĐQT Ngân hàng BIDV (đã về hưu từ 1 năm trước). Dù vị này lên tiếng khẳng định ngay trong sáng 9-8 rằng ông "vẫn bình thường" nhưng không thể chặn được đà lao dốc của thị trường.

Điều đáng nói đây không phải lần đầu tiên thị trường chứng khoán "dậy sóng" bởi tin đồn thất thiệt liên quan tới ông Trần Bắc Hà. Khi ông còn đương chức hơn 4 năm trước, vào ngày 21-2-2013, thị trường chứng khoán cũng chao đảo bởi tin đồn vị này bị bắt. Bất chấp việc ông lên tiếng bác bỏ thông tin thất thiệt này, vốn hóa của thị trường chứng khoán vẫn bị mất 29 ngàn tỉ đồng chỉ trong 1 phiên giao dịch sáng cùng ngày.

Thời gian cách nhau hơn 4 năm, vẫn tin đồn thất thiệt liên quan vấn đề tố tụng của một cá nhân nhưng hậu quả ghê gớm hơn nhiều. Hơn 4 năm trước, cơ quan điều tra đã làm rõ 3 "đồng tác giả" tung tin thất thiệt về việc bắt ông Trần Bắc Hà. Gây tổn thất nặng nề tới vậy, song 3 người này chỉ bị phạt hành chính tổng cộng 35 triệu đồng.

Với thiệt hại và tác động vô cùng tiêu cực với thị trường chứng khoán cũng như với kinh tế - xã hội, cơ quan điều tra cần vào cuộc để làm rõ có kẻ tung tin đồn thất thiệt hay không, có động cơ, mục đích gì. Khi xác định được đối tượng tung tin đồn tai hại này thì phải có chế tài xử lý tương xứng với thiệt hại gây ra, đồng thời mang tính răn đe cao.

Tin đồn thất thiệt gây thiệt hại cho thị trường ngày 9-8 thêm một lần nữa để lại bài học. Đời sống kinh tế - xã hội nước ta thời gian qua đã nhiều phen phải chấn động về những tin đồn bất lợi. Tuy nhiên, trong không ít trường hợp, những thông tin chính thống bác bỏ các tin đồn thất thiệt lại chưa được đưa ra một cách kịp thời và mạnh mẽ. Thậm chí, có những trường hợp là sự im lặng khó hiểu và chính sự im lặng này càng tạo điều kiện cho tin đồn hoành hành. Chính vì thế, rất cần có những quy chế cụ thể, phân trách nhiệm cụ thể, rõ ràng cho các cá nhân, tổ chức trong các trường hợp phải lên tiếng bác bỏ tức khắc tin đồn.

Tin đồn thất thiệt không chỉ gây thiệt hại chung cho thị trường, nền kinh tế mà chính mỗi nhà đầu tư, người dân. Bởi thế, bên cạnh trách nhiệm của cơ quan hữu trách, mỗi chúng ta cũng cần tỉnh táo, trang bị kiến thức, kỹ năng, tích lũy kinh nghiệm để tránh sa vào tâm lý đám đông, nhằm có quyết định chuẩn xác.

Thật khó để ngăn chặn mọi tin đồn. Tuy nhiên, nếu bất cứ tin đồn nào cũng bị truy tận gốc và xử thật nặng thì chắc chắn sẽ giúp giảm thiểu rất nhiều.

PHAN ĐĂNG