Giá điện, xăng phải minh bạch

Tin mới

11/01/2013 23:59

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng chỉ đạo: Ngoài vận hành theo cơ chế thị trường, giá điện và xăng dầu còn phải được minh bạch hóa

Tại hội nghị tổng kết công tác năm 2012 và triển khai nhiệm vụ năm 2013 của ngành công thương vào sáng 11-1, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đặc biệt lưu ý ngành này cần nâng cao hơn nữa năng lực quản lý Nhà nước thông qua điều hành giá điện và xăng dầu hợp lý.
 
Giá xăng dầu cần được vận hành theo cơ chế thị trường
Ảnh: TẤN THẠNH

Sửa Nghị định 84

Ông Bùi Ngọc Bảo, Chủ tịch Hội đồng thành viên Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam (Petrolimex), cho biết năm 2012, giá xăng dầu thế giới có nhiều biến động và tăng khoảng 1%-3% so với năm trước. Tuy nhiên, để bình ổn thị trường trong nước, liên bộ Tài chính - Công Thương đã thực hiện nhiều biện pháp như bình ổn giá, cắt giảm thuế. “Việc bình ổn giá quá lâu khiến giá xăng dầu không theo cơ chế thị trường. Người dân cũng đặt vấn đề về những bất ổn của Nghị định 84 của Chính phủ về kinh doanh xăng dầu. Thực tế, khi giá thế giới giảm thì cơ quan chức năng tăng thuế nên hầu như không có điều kiện để doanh nghiệp giảm giá xăng dầu” - ông Bảo nói.
 
Theo Tập đoàn Điện lực Việt Nam, sắp tới giá điện chắc chắn sẽ còn tăng cao.
Trong ảnh: Người dân TPHCM đóng tiền sử dụng điện     Ảnh: HỒNG THÚY

Ông Bảo đề xuất với xăng dầu, Nhà nước nên ổn định thuế suất theo chu kỳ dài từ 6 tháng đến 1 năm để tạo điều kiện cho doanh nghiệp kinh doanh theo cơ chế thị trường.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cho rằng hiện nay, mặc dù có nhiều doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu nhưng Petrolimex vẫn chiếm thị phần chủ yếu nên vấn đề cốt lõi vẫn là phải minh bạch giá mặt hàng chiến lược này. “Xăng dầu chưa theo giá thị trường thì phải nghiên cứu sửa đổi Nghị định 84 nhưng phải bảo đảm công khai, minh bạch giá” - Thủ tướng nhấn mạnh.

Giá điện sẽ tiếp tục tăng

Tại hội nghị, Chủ tịch Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) Hoàng Quốc Vượng cho biết từ khi thị trường phát điện cạnh tranh vận hành từ ngày 1-7-2012, chi phí của EVN đã tăng nhiều so với trước. Vì vậy, khi hình thành thị trường bán buôn, bán lẻ điện cạnh tranh thì chắc chắn giá điện sẽ tăng cao hơn.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cho rằng tăng giá điện phải hợp lý, minh bạch để tránh gây bức xúc trong dư luận. “Người dân có quyền thắc mắc về giá điện tăng. Nhiệm vụ của EVN là phải giải thích, đồng thời cơ quan  kiểm toán phải vào cuộc để công khai giá điện cho người dân” - Thủ tướng chỉ đạo. Theo Thủ tướng, hiện thị trường phát điện cạnh tranh đã hình thành, sắp tới là thị trường bán buôn bán lẻ và có thể rút ngắn thời gian hình thành cơ chế cạnh tranh ở thị trường này nhưng điểm cốt lõi vẫn là phải bảo đảm minh bạch giá thành.

Thủ tướng còn yêu cầu ngành điện phải tính toán chiến lược quy hoạch bảo đảm đủ điện cho phát triển kinh tế và đời sống. Tiết kiệm điện và giảm tổn thất điện năng là những nhiệm vụ quan trọng của ngành điện trong năm tới.

Chủ tịch EVN Hoàng Quốc Vượng cho biết năm 2013, tình hình tài chính của EVN sẽ ổn định hơn và dự báo sẽ không thiếu điện trong mùa khô tới. 
 

Chất lượng phải tương xứng với giá điện

Chiều cùng ngày, tại hội nghị tổng kết thực hiện kế hoạch năm 2012 và triển khai nhiệm vụ năm 2013 của EVN, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải nhấn mạnh thực tế khách hàng không mong muốn giá điện rẻ mà họ chỉ mong muốn giá điện phải thật minh bạch, cạnh tranh và chất lượng dịch vụ phải tương xứng với giá bán. Khi thừa điện mà công tác quản lý, truyền tải điện năng không tốt thì vẫn gây ra tình trạng thiếu điện, mất điện làm giảm chất lượng phục vụ. “Giá điện của chúng ta hiện nay không quá cao nhưng cũng không phải là rẻ so với các nước khác. Vì vậy, EVN phải làm sao để người dân thấy mình được phục vụ xứng đáng” - Phó Thủ tướng chỉ đạo.

PHƯƠNG NHUNG
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI