Trao đổi với báo chí bên lề Quốc hội (QH) ngày 8-11, TS Hoàng Quang Hàm, Ủy viên Thường trực Uỷ ban Tài chính-Ngân sách của QH cho rằng giá cả nhiều dịch vụ: Viện phí, học phí, giá điện... sẽ phải tiệm cận theo giá thị trường nhưng cần phải có bước đi phù hợp để đảm bảo phát triền bền vững.


TS Hoàng Quang Hàm, Uỷ viên Thường trực Uỷ ban Tài chính Ngân sách của QH

TS Hoàng Quang Hàm, Uỷ viên Thường trực Uỷ ban Tài chính Ngân sách của QH

Ông Hàm cho rằng điều chỉnh giá của mặt hàng nào thì nó ngay lập tức ảnh hưởng đến dân. Như viện phí, học phí tăng là ảnh hưởng đến dân ngay, nhưng các bộ ngành vẫn chưa xây dựng được phương án, xây dựng được định mức bao nhiêu, các loại chi phí bao nhiêu để hình thành giá. Nên làm sao phải có bước đi để người ta chấp nhận được nó.

Trả lời câu hỏi làm sao để thực hiện được giá thị trường ở với các loại dịch vụ, hàng hoá như: y tế, giáo dục, giá điện…TS Hoàng Quang Hàm nói quan điểm của Nhà nước là những người có thu nhập trung bình, cao thì họ tự lo, người nghèo thì Nhà nước lo. Viện phí tăng thì người nghèo được bảo hiểm trả. Nhà nước cũng phải bỏ tiền ra, dân cũng phải bỏ ra.

TS Hàm dẫn ví dụ về dịch vụ về y tế, nếu thu đủ thì cũng giúp nâng cao chất lượng dịch vụ lên, đó là điều chắc chắn. “Có những cơ sở y tế như Viện mắt Trung ương gần như bỏ hẳn bao cấp giá, chất lượng phục vụ được tăng lên vì nói chung, giờ cứ làm tốt là người ta đến”- TS Hàm cho biết.

Lộ trình điều chỉnh giá các mặt hàng trong đó có giá điện phải tiệm cận theo giá thị trường nhưng nó phải đi theo xu hướng không gây nên bất ổn, không gây ảnh hưởng lớn quá đến người dân.

Nói về giá điện, vấn đề đang được đặt ra, TS Hàm cho rằng nếu tăng chi phí tiền điện sẽ ảnh hưởng ngay đến đầu vào sản xuất, về sinh hoạt khu dân cư. Nếu không tăng tiền điện thì Nhà nước phải bù nên phải hài hoà lợi ích của người dân và Nhà nước chứ không phải cứ nói tăng là tăng được. “Điều chỉnh giá đương nhiên sẽ tác động đến người dân, nhất là người nghèo. Như tôi lên các vùng Tây Bắc, thấy nhiều hộ họ chỉ thắp điện một lúc rồi tắt. Với họ vài chục ngàn đã là lớn”- TS Hoàng Quang Hàm nói.

Do vậy, theo TS Hàm, nếu điều chỉnh giá điện cũng phải tính đến vấn đề phát triển bền vững, không để giãn quá khoảng cách giàu nghèo, để người nghèo không bị bỏ lại đằng sau trong quá trình phát triển.

Bảo Trân