Trụ sở Công ty Cổ phần vận tải biển Quốc tế (Hải Phòng)
Trụ sở Công ty Cổ phần vận tải biển Quốc tế ở Hải Phòng    

Liên quan đến vụ cướp biển Philippines bất ngờ tấn công tàu Giang Hải, phá hỏng toàn bộ trang thiết bị hàng hải, dùng súng sát hại thủy thủ Vũ Đức H. (SN 1995, trú tại xã Tam Cường, huyện Vĩnh Bảo tại TP Hải Phòng), sau đó bắt cóc 6 thuyền viên khác, chiều 20-2, Công ty Cổ phần vận tải biển Quốc tế (Hải Phòng) cho biết đến 17 giờ 30 phút cùng ngày, phía công ty vẫn chưa thể liên hệ được với gia đình thuyền viên xấu số này.

Ông Phạm Văn Hiền, đại diện công ty Cổ phần vận tải biển Quốc tế, cho biết doanh nghiệp đã cử người về xã Tam Cường, huyện Vĩnh Bảo để tìm gia đình nạn nhân.

Ông Hiền cho biết thêm theo thông tin ban đầu mà thuyền viên báo về thì thuỷ thủ Vũ Đức H. bị cướp biển đưa xuống xuồng của chúng cùng 6 thuyền viên khác. Sau đó, cướp biển bắn chết anh H.. Đến trưa ngày 20-2, thủy thủ trên tàu báo về cho hay họ đã tìm thấy thi thể của anh H. ở phía sau boong tàu.

Cũng theo vị đại diện của Công ty Cổ phần vận tải biển Quốc tế (Hải Phòng), hiện tại tàu Giang Hải vẫn chưa thể cập cảng Sandakan (Malaysia) làm thủ tục mai táng cho nạn nhân bị bắn chết và đưa về nước mà còn đang ở vùng biển của Philippines để thuỷ thủ đoàn cung cấp các thông tin cho lực lượng cảnh sát biển Philippines.

Ngôi nhà gia đình thủy thủ Vũ Đức H. sinh sống
Ngôi nhà gia đình thủy thủ Vũ Đức H. sinh sống

Do hệ thống thông tin liên lạc của tàu bị bọn cướp phá huỷ nên mọi thông tin liên lạc giữa công ty và các thuyền viên rất khó khăn. Cũng chính vì vậy, đến thời điểm hiện tại, phía Công ty chưa thống kê được cướp biển đã lấy đi những tài sản gì trên tàu và của thuỷ thủ đoàn.

Trong khi đó, đến chiều 20-2, gia đình anh Vũ Đức H. (trú tại thôn 8, xã Tam Cường, huyện Vĩnh Bảo, TP Hải Phòng) vẫn chưa hay biết người thân tử nạn. Bố mẹ nạn nhân là ông Vũ Đức H. (SN 1967) và bà Đào Thị G. (SN 1969) cũng cho biết chỉ nhận được thông tin tàu của con trai mình bị cướp biển tấn công.

Mẹ và chị dâu thủy thủ Vũ Đức H.
Mẹ và chị dâu thủy thủ Vũ Đức H.

Bà Đào Thị G. cho hay anh H. là con trai út trong gia đình. Anh trai lớn đã có gia đình còn anh H. vẫn độc thân. Theo gia đình, sau khi tốt nghiệp THPT, anh H. đi bộ đội. Giải ngũ, anh H. xuống tàu Giang Hải từ tháng 6-2016 và đã có hành trình cùng tàu này được hơn 10 chuyến.

Như Báo Người Lao Động đã đưa tin, trên hành trình từ cảng Biringkassi (Indonesia) chở 4.500 Mt cement bao về cảng Iloilo (Philippines), tàu Giang Hải đã bị cướp biển tấn công vào lúc 10:24:16 (UTC) ngày 19-2, tại tọa độ: 06:09:26N và 119:39:18E. Theo thông báo của Trung tâm An ninh hàng hải Việt Nam (Cục Hàng Hải Việt Nam) tàu đã được thả sau khi bị tấn công. Cướp biển đã phá hỏng toàn bộ trang thiết bị hàng hải, dùng súng sát hại thủy thủ Vũ Đức Hạnh và bắt cóc 6 thuyền viên khác.

Được biết, cũng trong chiều 20-2, cán bộ thuộc lực lượng Cảnh sát biển Việt Nam cũng đã đến công ty để nắm bắt thêm thông tin sự việc. Đây là lần đầu tiên tàu biển của công ty này bị cướp biển tấn công khi đi qua vùng biển của Philippines.

Trọng Đức