Trước năm 2007, ở 4 huyện giáp ranh (gồm Tân Trụ, Thủ Thừa, Bến Lức, Châu Thành) của tỉnh Long An liên tục xảy ra nhiều vụ cướp giật. Cơ quan chức năng nhận dạng đối tượng gây án là một thanh niên cao lớn, khỏe mạnh, thường mặc quần đùi, bôi nhớt khắp người nên người dân gọi là “ma nhớt”.

 

Một trong những địa điểm “ma nhớt” Nguyễn Văn Tèo từng rạch mùng, giật dây chuyền
Một trong những địa điểm “ma nhớt” Nguyễn Văn Tèo từng rạch mùng, giật dây chuyền

Sau thời gian dài điều tra, Công an tỉnh Long An bắt được Nguyễn Văn Tèo (SN 1973, ngụ thị trấn Thủ Thừa, huyện Thủ Thừa). Lúc vào nhà giam, y lần lượt khai nhận đã đột nhập các gia đình thiếu vắng nam giới để gây ra gần 80 vụ bằng thủ đoạn: mặc quần đùi, bôi nhớt khắp người, mở cửa chui vào nhà, rạch mùng, giật dây chuyền của nạn nhân đang say ngủ. Tèo cũng khai báo là nhiều lần sau khi giật dây chuyền, hắn sàm sỡ, xâm hại nhiều phụ nữ nhưng cơ quan pháp luật không thể truy cứu trách nhiệm hình sự vì người bị hại không chịu khai báo.

Năm 2007, Nguyễn Văn Tèo ra tòa nhận bản án 12 năm tù giam. Khoảng tháng 7-2013, y mãn hạn tù và về quê sinh sống.

Chỉ 2 tháng sau đó, rạng sáng 3-9, “ma nhớt” Nguyễn Văn Tèo liên tục gây thêm 4 vụ giật dây chuyền ban đêm ở ấp 2, xã Tân Thành, huyện Thủ Thừa, lấy tổng cộng 13 chỉ vàng 24K, cũng bằng thủ đoạn giở mùng giật dây chuyền. Nạn nhân là các chị Võ Thị T., Nguyễn Kim C., Nguyễn Thị H. Gan lỳ hơn là khi “ma nhớt” Tèo hành động, bị chị C. chụp tay và lao ra ngoài tri hô, hàng chục người dân tham gia vây bắt nhưng không tóm được thì chỉ 2 giờ sau, Nguyễn Văn Tèo tiếp tục vào nhà kế bên nhà chị C., giật dây chuyền.

Trước đó, đêm 6-6-2012, bà Huỳnh Tố Như (ngụ ấp 4, xã An Nhựt Tân, huyện Tân Trụ) đang nằm ngủ thì bị một đối tượng rạch mùng lấy kéo cắt toàn bộ vòng ximen đang đeo trên tay. Thủ phạm sau đó được xác định là Nguyễn Văn Phương (SN 1974, em ruột của “ma nhớt” Nguyễn Văn Tèo). Cuối tháng 8-2013, Công an tỉnh Trà Vinh bắt được Phương. Theo lời khai của Phương, y làm giả CMND để thực hiện 5 vụ rạch mùng, giật dây chuyền, vòng vàng. Tại tỉnh Long An, Phương khai đã gây ra 4 vụ tương tự.

Từ chứng cứ thu thập được, ngày 4-10, Công an huyện Càng Long, tỉnh Trà Vinh khởi tố vụ án, bắt tạm giam Nguyễn Văn Tèo về tội trộm và cướp giật tài sản. “Ma nhớt” này khai đã thực hiện thành công trên 10 vụ ở huyện Càng Long. Trong đó có người em ruột là Nguyễn Thị Hồng (SN 1981) đã có chồng và 3 con nhưng bỏ gia đình về thị trấn Thủ Thừa sinh sống, sau đó sống như vợ chồng với Dương Tự Phát (SN 1991, ngụ huyện Thủ Thừa), cũng là một “ma nhớt”.

Phát thú nhận với CQĐT rằng khi biết người anh là Nguyễn Văn Tèo đi gây án, y chở Hồng bằng xe máy đến huyện Cầu Ngang, tỉnh Trà Vinh. Đến khu vực nào vắng người, Hồng tìm chỗ ngồi chờ Phát tìm nơi để cướp giật dây chuyền. Có đêm, Phát và Hồng thực hiện thành công từ 2-3 vụ nên thuê nhà trọ nghỉ lại để ngày hôm sau tiếp tục hoạt động. Phát bị bắt giữa tháng 10-2013.

Trong cùng một gia đình, ngoài người mẹ ruột bị khởi tố, bắt tạm giam về tội tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có, các tên Nguyễn Văn Tèo, Nguyễn Văn Phương và Dương Tự Phát đều cùng bị khởi tố, bắt tạm giam về tội trộm tài sản và cướp giật tài sản. Chưa kể Nguyễn Thị Hồng đang bị xem xét trách nhiệm hình sự.

Bài và ảnh: Hoàng Minh