Chiều 27-1 (mùng 5 Tết), chia sẻ với phóng viên Báo Người Lao Động, bà Phạm Thị Hiền, vợ của ông Đoàn Văn Quý và bà Nguyễn Thị Thương, vợ ông Đoàn Văn Vươn (xã Vinh Quang, huyện Tiên Lãng, Hải Phòng) cùng cho biết trong những ngày Tết, chính quyền địa phương không đả động gì đến việc thăm hỏi, hỗ trợ Tết.

Trả lời phóng viên Báo Người Lao Động chiều tối 27-1 về việc chính quyền địa phương không đến thăm hỏi gia đình ông Đoàn Văn Vươn, ông Đoàn Văn Quý nhân dịp Tết Nguyên đán, ông Lê Văn Hiền, Chủ tịch UBND huyện Tiên Lãng, nói: “Việc này là do chính quyền cơ sở xem xét để có quyết định thăm hỏi động viên. Tôi chưa nắm được anh em cơ sở có thăm hỏi hay không, tôi phải trao đổi lại xem thế nào”.


Sau khi lực lượng chức năng và “người lạ” rút khỏi đầm vào ngày 22-1 (29 tháng chạp)
gia đình ông Vươn, ông Quý mới ra dựng lều để ở tạm trong những ngày Tết.
Ảnh: QUANG VINH

Trong khi đó, ông Phạm Đăng Hoan, Bí thư Đảng ủy xã Vinh Quang, nói rằng mặc dù sinh sống và làm ăn tại xã Vinh Quang nhưng do gia đình ông Vươn, ông Quý không có hộ khẩu ở đây nên việc lo Tết và bảo đảm cuộc sống sau vụ thu hồi đầm không thuộc trách nhiệm của xã.

Cách hành xử của xã Vinh Quang trái ngược với chủ trương của lãnh đạo TP Hải Phòng. Trong buổi làm việc với đoàn giám sát của Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam chiều 21-1 (28 tháng chạp), ông Lê Văn Nhã, Phó Chủ tịch Thường trực MTTQ TP Hải Phòng, đã hứa: “TP Hải Phòng sẽ không để một người dân khó khăn nào không có Tết”.

Trước trả lời thiếu trách nhiệm của lãnh đạo xã Vinh Quang, luật sư Lê Đức Tiết, Phó Chủ nhiệm Hội đồng Tư vấn dân chủ và pháp luật - Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam, cho rằng sự phân biệt dân ngụ cư với dân chính cư đã bị chôn vùi cùng với chế độ phong kiến thực dân cách đây hơn 65 năm.
“Lời phát biểu của bí thư Đảng ủy xã Vinh Quang là tư tưởng và hành vi vi phạm nhân quyền. Với cương vị là cơ quan đại diện cho dân, thực hiện giám sát việc tuân thủ pháp luật của cơ quan, viên chức và công dân, Ủy ban MTTQ Việt Nam sẽ ủng hộ những việc làm đúng và sẽ phản biện những quyết định không đúng pháp luật” – ông Tiết quả quyết.
Còn ông Nguyễn Công Nguyên, Trưởng Ban Kinh tế đối ngoại - Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam, nhấn mạnh: Phải đối xử có tình người đối những người thân của gia đình ông Đoàn Văn Vươn, Đoàn Văn Quý. Không thể phó mặc họ, nhất là dịp Tết Nguyên đán.

Sẽ khiếu nại việc cưỡng chế

Bà Phạm Thị Hiền cho biết trong những ngày tới, bà sẽ gửi đơn đến một số cơ quan chức năng như Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam, Thanh tra Chính phủ, TAND Tối cao, Bộ Tài nguyên và Môi trường… khiếu nại về vụ cưỡng chế thu hồi đầm nuôi trồng thủy sản của gia đình ông Đoàn Văn Vươn và Đoàn Văn Quý.

Vụ cưỡng chế dẫn đến sự cố chống người thi hành công vụ của gia đình ông Đoàn Văn Vươn xảy ra vào ngày 5-1. Toàn bộ diện tích đầm này thời gian qua đã bị phong tỏa bởi những “người lạ” và công an của xã Vinh Quang.

THẾ DŨNG