Giá giữ xe "trên trời": Chủ tịch quận, huyện phải chịu trách nhiệm

Tin mới

08/08/2012 23:59

Đó là ý kiến của các đại biểu HĐND TPHCM khi đề cập tình trạng giữ xe quá giá quy định

ĐẠI BIỂU ĐÀO THỊ HƯƠNG LAN, GIÁM ĐỐC SỞ TÀI CHÍNH:

Kiểm tra trên toàn TP

Qua phản ánh của Báo Người Lao Động, tôi rất bức xúc về tình trạng giữ xe quá giá. Các bãi xe ở bên ngoài “chặt chém” đã đành, đằng này ngay cả một số bãi xe ở bệnh viện mà cũng thu quá giá thì rất quá đáng. Những bãi xe này nằm ngay trong khuôn viên bệnh viện, chẳng lẽ giám đốc không biết mà để tồn tại là điều quá bức xúc!

Mấy hôm nay, Sở Tài chính đã lập đoàn kiểm tra liên ngành, phối hợp với các quận, huyện kiểm tra giá giữ xe ở các bãi xe trên địa bàn TP. Sau khi kiểm tra, chúng tôi sẽ có báo cáo cho UBND TP, qua đó đề xuất hướng xử lý nhằm giải quyết tình trạng giữ xe quá giá quy định.
 
Lãnh đạo Sở Tài chính sẽ đề xuất TP  tăng nặng hình thức chế tài, ngoài hình thức xử phạt như hiện nay, vì thực tế xử phạt 5 - 6 triệu đồng cũng không ăn thua.
 
Hình thức tăng nặng là rút giấy phép kinh doanh (đối với các bãi giữ xe nằm bên ngoài khu vực công cộng) hay cắt hợp đồng với các chủ giữ xe đang hoạt động tại  các bệnh viện, chợ.
 
Tuy nhiên, theo tôi, TP cần quy trách nhiệm cho chủ tịch UBND quận, huyện nếu trên địa bàn mình quản lý để xảy ra việc giữ xe quá giá. Tất nhiên, bản thân Sở Tài chính vẫn là đơn vị chịu trách nhiệm quản lý Nhà nước về việc kiểm tra, xử phạt về giá nhưng cái chính vẫn là địa phương vì chúng tôi không thể hằng ngày tổ chức kiểm tra mãi được.
 
Có thể, chúng tôi sẽ thành lập đoàn kiểm tra “cơ động” để kiểm tra đột xuất, tránh tình trạng hình thức và đối phó.

ĐẠI BIỂU PHẠM VĂN ĐÔNG, TRƯỞNG BAN KINH TẾ - NGÂN SÁCH HĐND TP:

Cơ quan chức năng chưa làm tròn trách nhiệm

Phí trông giữ xe trên địa bàn TP  được HĐND TPHCM thông qua trong kỳ họp tháng 7-2012, cụ thể hóa bằng quyết định của UBND TP. Như vậy, quy định này đã có tính hiệu lực và mang tính pháp lý cao nhất buộc các đối tượng liên quan phải tuân thủ, thực hiện.
 
Thực tế, nhiều nơi vẫn xé rào và thu giá quá cao nhưng chưa giải quyết được là do đâu? Trách nhiệm ở đây trước hết phải là của chính quyền địa phương và các cơ quan chức năng. Quy định chế tài, xử phạt có hết, nếu chỗ nào vi phạm thì xử lý, nếu xử phạt không xong thì đề xuất hình thức cao hơn. 
 
HĐND TP sẽ theo dõi sát sao vấn đề này chứ không để hiện tượng quy định do Nhà nước ban hành, còn đối tượng điều chỉnh muốn thu sao thì thu. Theo tôi, bản chất vấn đề là các cơ quan chức năng chưa làm tròn trách nhiệm của mình!

ĐẠI BIỂU LÂM THIẾU QUÂN, TỔNG GIÁM ĐỐC  CÔNG TY CP CÔNG NGHỆ TIÊN PHONG:

Thả nổi bãi giữ xe tư nhân

Trong kỳ họp HĐND TP vừa qua, tôi là một trong hai đại biểu không biểu quyết thông qua tờ trình về mức thu phí giữ xe vì  mức phí mà TP quy định không khả thi. Thực tế, Nhà nước chỉ quản lý được giá giữ xe ở các khu vực công cộng do Nhà nước đầu tư xây dựng. Còn đối với các bãi giữ xe, điểm giữ xe do tư nhân  tổ chức thì rất khó và TP cũng không nên quản lý giá vì lúc đó giá cả là do thỏa thuận của người giữ xe và người  gửi xe.
 
Chính vì vậy, TP phải xây dựng nhiều bãi giữ xe công cộng (như các điểm giữ xe của lực lượng TNXP hiện đang tổ chức) để tạo điều kiện cho người dân về nhu cầu cũng như về giá cả.

 Theo tôi, TP quy định  kinh phí giữ xe phải để lại cho các tổ chức, cá nhân là không hợp lý mà nên đưa vào ngân sách TP vì hằng năm  số tiền thu được từ phí giữ xe lên đến hàng trăm tỉ đồng. Ở các nước kinh phí này cũng phải nộp vào ngân sách.

ĐẠI BIỂU TRẦN QUANG THẮNG, VIỆN TRƯỞNG VIỆN QUẢN LÝ VÀ KINH TẾ TPHCM:

Lập website để người dân phản ánh

Nghị quyết HĐND TP về thu phí trông giữ xe trên địa bàn TP đã ban hành thì phải mang tính nghiêm minh, bảo đảm minh bạch, công khai và đi vào cuộc sống. Ở đây, những nguyên tắc này không được tuân thủ nên mới có tình trạng phá giá, làm người dân bức xúc.
 
Để bảo đảm mức phí đưa ra được thực hiện nghiêm thì các cơ quan quản lý cũng như chính quyền địa phương phải có biện pháp kiểm tra chéo, chẳng hạn, 3 quận liền kề thì lập một tổ kiểm tra, trong đó gồm 1 thành viên của quận được kiểm tra và 2 thành viên của 2 quận còn lại. Như vậy, việc kiểm tra, xử lý mới khách quan, đúng đối tượng.
 
Ngoài ra, TP nên thành lập một website để phổ biến công khai mức giá giữ xe quy định cũng như tiếp nhận phản ánh cụ thể của người dân nếu có địa điểm giữ xe nào đó thu quá giá.
 
Nơi nào vi phạm cũng phải đưa thông tin lên website để người dân biết.  Về lâu dài là giáo dục cho người dân văn hóa trả phí  đúng quy định chứ không thể xuê xoa trả thêm 2.000, 3.000 đồng cho qua chuyện, bởi một khi việc này không rạch ròi ngay từ đầu thì sẽ tạo tiền lệ xấu về sau.
QUÝ HIỀN ghi
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI