Gia hạn thời gian giữ quốc tịch Việt Nam cho Việt kiều đến 1-7-2019

Tin mới

22/04/2014 11:22

(NLĐO)- Thủ tướng Chính phủ đã đồng ý với đề xuất của Bộ Tư pháp gia hạn thời gian để Việt kiều đăng ký giữ quốc tịch Việt Nam thêm 5 năm, đến ngày 1-7-2019.

 

Hiện có khoảng 4,5 triệu người Việt Nam đang định cư ở nước ngoài.

Hiện có khoảng 4,5 triệu người Việt Nam đang định cư ở nước ngoài

 

Văn phòng Chính phủ vừa có văn bản truyền đạt ý kiến của Thủ tướng Chính phủ về việc sửa đổi, bổ sung Luật Quốc tịch Việt Nam. Theo đó, Thủ tướng đồng ý với đề xuất của Bộ Tư pháp về việc sửa luật này theo thủ tục rút gọn tại kỳ họp thứ 7 của Quốc hội, trong đó gia hạn thời gian đăng ký giữ quốc tịch Việt Nam thêm 5 năm (đến ngày 1-7-2019) đối với người Việt Nam định cư ở nước ngoài mà chưa mất quốc tịch Việt Nam, thay vì ngày 1-7-2014 theo như quy định tại Luật Quốc tịch ban hành năm 2008.

Thủ tướng Chính phủ giao Bộ Tư pháp chủ trì, phối hợp với Bộ Ngoại giao soạn thảo, trình dự án luật sửa đổi tại phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 4 để Chính phủ xem xét, cho ý kiến. Ngoài ra, Bộ Tư pháp chủ trì, phối hợp với Bộ Ngoại giao và Bộ Công an khẩn trương soạn thảo, trình Chính phủ sửa đổi, bổ sung Nghị định 78 hướng dẫn thực hiện Luật Quốc tịch theo hướng đơn giản hóa thủ tục hành chính, tạo điều kiện thuận lợi nhất đối với người Việt Nam định cư ở nước ngoài trong việc đăng ký giữ quốc tịch Việt Nam.

Tại cuộc họp báo thường kỳ ngày 8-4 vừa qua, ông Nguyễn Công Khanh - Cục trưởng Cục Quốc tịch, Hộ tịch và Chứng thực (Bộ Tư pháp) - cho biết Luật Quốc tịch ban hành từ năm 2008 đã quy định tới ngày 1-7-2014, kiều bào sinh sống ở nước ngoài sẽ không còn quốc tịch Việt Nam nếu không đăng ký giữ quốc tịch. Quy định này xuất phát từ tình trạng không rõ ràng về quốc tịch của người Việt Nam ở nước ngoài. Đến nay không thống kê được có bao nhiêu người Việt Nam đang sinh sống ở nước ngoài còn giữ quốc tịch Việt Nam.

Theo ông Khanh, hiện có khoảng 4,5 triệu người Việt Nam đang sinh sống ở nước ngoài, chủ yếu ở các nước như Pháp, Mỹ, Canada, Úc… Từ năm 2009, Bộ Tư pháp đã đưa dự báo số trường hợp đăng ký lại quốc tịch Việt Nam sẽ không nhiều, bởi pháp luật ở các nước mà kiều bào đang sinh sống dù không quy định mỗi công dân chỉ được có một quốc tịch nhưng nếu công dân vẫn còn giữ lại quốc tịch gốc thì sẽ bị xem xét các vấn đề liên quan. Chính vì thế bắt buộc Việt kiều phải có sự lựa chọn. Hầu hết những người đến nay vẫn giữ quốc tịch Việt Nam là chưa nhập được quốc tịch ở nước sở tại.

Thế Kha
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI