Từ khi Ngân hàng Nhà nước (NHNN) ký hợp đồng nguyên tắc gia công vàng miếng với Công ty Vàng bạc Đá quý Sài Gòn (SJC) và tiến hành đấu thầu thử nghiệm giá vàng miếng, giá vàng trong nước đã giảm 4 phiên liên tiếp, “bốc hơi” hơn 1,7 triệu đồng/lượng.

Thận trọng với giá vàng

Phiên giao dịch ngày 28-2, giá vàng miếng SJC tiếp tục biến động mạnh theo xu hướng giảm trước - tăng sau. Đầu ngày, giá vàng miếng SJC được niêm yết mua vào 43 triệu đồng/lượng; bán ra 43,4 triệu đồng/lượng. Trong buổi sáng, giá vàng liên tục đi xuống rồi chạm mốc mua vào 42,8 triệu đồng/lượng; bán ra 43 triệu đồng/lượng. Đến phiên buổi chiều, giá vàng bất ngờ tăng trở lại rồi đóng cửa ở mốc 43,3 triệu đồng/lượng (bán ra). Tính chung trong ngày, giá vàng giảm 400.000 đồng/lượng so với cuối ngày 27-2 và mất hơn 1,7 triệu đồng/lượng so với đầu tuần. Giá vàng thế giới cũng có phiên điều chỉnh giảm về quanh mức 1.590 USD/ounce, mất hơn 10 USD/ounce so với phiên trước.

Ông Nguyễn Công Tường, Phó Phòng Kinh doanh Công ty SJC, cho biết: Ngày 28-2, tổng lượng giao dịch của SJC đạt khoảng 1.400 lượng; trong đó bán ra đến 1.100 lượng. “Người dân bây giờ cứ thấy giá xuống thấp là mua vào, không đổ xô đi mua khi giá nhảy vọt như trước kia. Kết quả là chênh lệch vừa kéo về được một chút lại có xu hướng dãn rộng” - đại diện một công ty vàng nhận xét. Như vậy, chênh lệch giá vàng trong nước với thế giới dãn rộng khoảng 3 triệu đồng/lượng.

Chờ động thái của NHNN

Theo các công ty vàng, giá vàng trong nước lao dốc bất chấp xu hướng hồi phục của giá thế giới do tâm lý thị trường bị tác động mạnh trước thông tin can thiệp thị trường của NHNN. Hôm nay, NHNN tiến hành đấu thầu thử nghiệm giá vàng miếng theo nguyên tắc phải bảo toàn vốn cho Nhà nước và mức đấu giá qua từng phiên bảo đảm kéo giá trong nước sát với thế giới. NHNN sẽ ấn định mức giá cho một số lượng vàng miếng nhất định, các đơn vị đưa ra mức giá dự thầu phù hợp với tiêu chí sẽ trúng thầu rồi cung ứng nguồn vàng này ra thị trường.

Theo NHNN, phiên đấu thầu thử nghiệm để các NH thương mại, doanh nghiệp kinh doanh vàng xem có vướng mắc, khó khăn gì cần tháo gỡ trước khi áp dụng chính thức. Nhiều ý kiến lo ngại về khả năng NHNN nhập khẩu vàng để cung cấp vàng nguyên liệu cho các đơn vị kinh doanh vàng đấu thầu, từ đó gây áp lực lên tỉ giá. Phó Thống đốc Lê Minh Hưng cho biết trước mắt, NHNN sẽ dùng vàng nguyên liệu từ nguồn dự trữ ngoại hối. Nếu cần thiết mới nhập khẩu và khi thị trường ổn định, giá vàng về sát thế giới sẽ để thị trường tự điều tiết.

Chuyên gia Phan Dũng Khánh nhận xét chênh lệch giá vàng trong nước và thế giới từ mức kỷ lục hơn 5 triệu đồng/lượng giảm về khoảng 3 triệu đồng/lượng như hiện nay có thể thấy bước đi đầu tiên của NHNN đang phát huy hiệu quả. Đến sau thời điểm 30-6, khi các NH thương mại tất toán trạng thái vàng, áp lực cầu vàng giảm sẽ thu hẹp khoảng cách xuống nữa nhưng rút ngắn về trên dưới 1 triệu đồng/lượng rất khó xảy ra. Sau khi thống nhất được thương hiệu vàng, NHNN cần lập sàn vàng để người dân giao dịch nhằm hạn chế tình trạng trữ vàng trong dân. Người dân có thể giữ vàng nhưng khi muốn mua bán phải đem lên sàn. Ngoài ra, NHNN phải để thị trường vàng trong nước liên thông với thế giới” - ông Khánh phân tích.

THÁI PHƯƠNG