Giá xăng dầu minh bạch nhất (!?)

Tin mới

13/03/2013 22:47

Các doanh nghiệp đầu mối lẫn đại lý bán lẻ xăng dầu đều “than” kinh doanh gặp khó khăn mặc dù giá xăng dầu trên thế giới đang có xu hướng giảm

Sáng 13-3, Ban Vận động thành lập Hiệp hội Xăng dầu đã tổ chức họp báo công bố việc tổ chức đại hội thành lập Hiệp hội Xăng dầu Việt Nam.

Phải theo quốc tế

Trao đổi với báo chí tại buổi họp báo, ông Bùi Ngọc Bảo, Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam (Petrolimex), cho biết tính minh bạch của giá xăng dầu đã được quy định rất rõ trong Nghị định 84, trong đó, Nhà nước quản lý thông qua yếu tố kinh doanh.

Về việc trong nhiều năm qua, dư luận vẫn đặt câu hỏi về tính minh bạch của giá xăng dầu ở Việt Nam, ông Bảo cho rằng đó là do bản thân giá xăng dầu thế giới không minh bạch mà chúng ta lại phụ thuộc 100% vào giá xăng dầu thế giới. “Do hội nhập nên chúng ta vẫn phải chấp nhận cuộc chơi quốc tế” - ông Bảo nói. Theo ông Bảo, từ trước đến nay, chúng ta không thể đánh giá và phân tích được giá xăng dầu thế giới, còn giá ở Việt Nam thì hoàn toàn xác định được. “Giá xăng dầu là minh bạch nhất trong các loại hàng hóa hiện nay” - ông Bảo khẳng định.

Khó giảm giá xăng dầu

Hầu hết các đại lý bán lẻ xăng dầu đều than với mức chiết khấu hoa hồng như hiện nay thì kinh doanh lỗ. Đại diện một tổng đại lý thuộc Công ty Xăng dầu khu vực I cho biết hệ thống bán lẻ xăng dầu đang gặp nhiều khó khăn. Trong 2 năm gần đây, hệ thống bán lẻ chưa thực sự được quan tâm đúng mức mặc dù cũng có nhiều công lao trong việc cung ứng xăng dầu đến sản xuất và tiêu dùng. “Nhiều ý kiến phản ánh các đại lý phục vụ không tốt, chưa nhiệt tình với khách hàng nhưng thật sự là làm ăn ngày càng kém hiệu quả, không có lãi nên rất khó phục vụ tốt cho khách hàng” - ông này phân trần. Đại diện đại lý này kiến nghị hiệp hội nên có ý kiến với các cơ quan chức năng quan tâm hơn đến hệ thống bán lẻ, nếu không đại lý càng bán càng lỗ và sẽ có nguy cơ tan rã.

Không chỉ đại lý kêu khó, ngay cả các doanh nghiệp đầu mối cũng than sản xuất xăng dầu hiện nay đang lỗ, khả năng cung ứng hàng giảm sút mạnh. Đại diện Công ty Xăng dầu Quân đội cho biết khi giá xăng dầu thế giới tăng thì doanh nghiệp không được tăng giá mà phải sử dụng các biện pháp khác như xả quỹ bình ổn. Đến khi giá xăng dầu giảm thì phải giảm xả, trích lập quỹ trở lại nên mới có hiện tượng giá xăng dầu thế giới giảm nhưng giá trong nước không được điều chỉnh.

Trả lời câu hỏi giá xăng dầu tại thị trường Singapore đã giảm nhiều ngày qua, liệu sắp tới giá xăng dầu trong nước có được điều chỉnh, vị đại diện này khẳng định: “Do giá xăng thế giới giảm nên sắp tới nhiều khả năng các cơ quan quản lý sẽ yêu cầu trích lập quỹ bình ổn xăng dầu, mà quỹ này tính vào giá xăng bán lẻ nên khó có thể giảm”.n

Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng

Ông Phan Thế Ruệ, Chủ tịch Hiệp hội Xăng dầu Việt Nam, cho biết nhiệm vụ trọng tâm trước mắt là phải tập trung vào sửa đổi và hoàn thiện một số cơ chế chính sách, đặc biệt là Nghị định 84 của Chính phủ về quản lý hoạt động kinh doanh xăng dầu. Hiệp hội với 25 thành viên ban đầu sẽ là cầu nối giữa doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu với xã hội, người tiêu dùng, cơ quan Chính phủ hoạch định chính sách và cơ quan quản lý. Việc bảo vệ quyền lợi của các thành viên trong hiệp hội là nhiệm vụ quan trọng nhưng phải trên cơ sở luật pháp. “Hiệp hội không chỉ bảo vệ quyền lợi doanh nghiệp mà còn bảo vệ cả quyền lợi của người tiêu dùng và bảo đảm lợi ích của quốc gia” - ông Ruệ nói.

PHƯƠNG NHUNG
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI