Cả ngày 6-5, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, ứng cử viên (ƯCV) đại biểu Quốc hội (ĐBQH) khóa XIV, đã tiếp xúc cử tri quận Ba Đình (Hà Nội) cùng 4 ứng viên khác.

Tiếp xúc cử tri, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cho biết: “Nếu được tín nhiệm làm ĐBQH sẽ có điều kiện học dân nhiều hơn, tiếp xúc lắng nghe nhiều hơn, có điều kiện phối hợp công tác tốt hơn... Tôi luôn nghĩ rằng cho dù có được bầu làm ĐBQH hay không thì với tôi, trước hết vẫn phải làm công dân tốt, đảng viên tốt”.

Về chương trình hành động, Tổng Bí thư khẳng định có 3 điểm phải quyết liệt giải quyết ngay. Thứ nhất, phải thúc đẩy phát triển kinh tế, khắc phục cho được những hạn chế yếu kém như nợ công, nợ xấu, phát triển chưa bền vững; thứ hai, xây dựng Đảng cho tốt, tổ chức bộ máy con người phải trong sạch, vững mạnh, chống tham nhũng, tiêu cực. “Tham nhũng vẫn còn nan giải lắm, phải trông chờ vào dân để tháo gỡ dần chứ đi đâu giờ cũng thấy bức xúc lắm, tham nhũng vặt cũng có, tham nhũng lớn cũng có, cấp dưới cũng có mà cấp trên cũng có” - Tổng Bí thư nói.

Tổng Bí thư cho biết nhiệm vụ thứ ba trong chương trình ưu tiên của ông là phải giữ cho được độc lập, chủ quyền của quốc gia, môi trường hòa bình để phát triển đất nước. “Tôi sẽ cố gắng hết sức. Bản thân phải trong sạch thì mới nói người khác được” - Tổng Bí thư nhấn mạnh.


Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cùng các ứng cử viên tiếp xúc cử tri quận Ba Đình, Hà Nội. Ảnh: Nguyễn Quyết

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cùng các ứng cử viên tiếp xúc cử tri quận Ba Đình, Hà Nội. Ảnh: Nguyễn Quyết

Trong khi đó, ƯCV Nguyễn Doãn Anh, Tư lệnh Bộ Tư lệnh Thủ đô, cam kết nếu được bầu làm ĐBQH sẽ “toàn tâm toàn ý phục vụ nhân dân, đóng góp ý kiến ích quốc lợi dân; luôn là người có thể tiếp xúc cử tri bất cứ thời gian nào, bằng các phương tiện thông tin liên lạc để lắng nghe, giải quyết những vấn đề cử tri quan tâm, đề xuất”.

ƯCV Phạm Xuân Anh, Phó Hiệu trưởng Trường ĐH Xây dựng Hà Nội, cũng cho biết sẵn sàng tiếp nhận những công việc dở dang, thậm chí là những lời đã hứa của các vị ĐBQH tiền nhiệm trên địa bàn bằng sự nỗ lực cao nhất để tiếp tục hoàn thành công việc, ngay trong trường hợp không thể hoàn thành cũng sẽ có báo cáo, giải trình đầy đủ, thấu đáo.

ƯCV Phan Thanh Chung, Chủ tịch CĐ Tổng Công ty Đầu tư phát triển nhà ở Hà Nội, hứa sẽ cố gắng, nỗ lực cao nhất để gần gũi nhân dân, lắng nghe tâm tư, nguyện vọng của nhân dân. Là Chủ tịch Hội LHPN TP Hà Nội, ƯCV Trần Thị Phương Hoa nói bà đặc biệt quan tâm đến chính sách về gia đình, bình đẳng giới, chăm lo bảo vệ lợi ích của phụ nữ và trẻ em.

l Ngày thứ ba tiếp xúc cử tri tại TP Cần Thơ, sáng 6-5, Chủ tịch QH Nguyễn Thị Kim Ngân cùng 4 ƯCV khác đã đến huyện Phong Điền. Trước băn khoăn của cử tri về các vấn đề lớn như biến đổi khí hậu, cử nhân thất nghiệp, vệ sinh an toàn thực phẩm…, bà Ngân nhận xét: “Biến đổi khí hậu là thực tế đang diễn ra tại nhiều địa phương trên cả nước. Để giải quyết lâu dài, nên chăng chúng ta phải tính tới chuyện chuyển đổi cây trồng, vật nuôi sao cho phù hợp, cần làm các ao hồ để chứa nước ngọt. Tại kỳ họp tới của QH, tôi sẽ đề nghị cần có báo cáo tình hình xâm nhập mặn của ĐBSCL”.

Về việc sinh viên ra trường thất nghiệp, bà Ngân cho rằng phải giải quyết từ cái gốc. Đó là các trường đào tạo phải tính toán làm sao, nhu cầu thị trường cần bao nhiêu, ngành nào thì đào tạo để đáp ứng chứ không đào tạo tràn lan…

Sai thì phải sửa

Tối 6-5, các ƯCV ĐBQH đơn vị bầu cử số 4 (gồm quận 5, 10, 11 của TP HCM) đã tiếp xúc cử tri. Đơn vị bầu cử số 4 có 5 ƯCV, gồm các ông, bà: Huỳnh Thành Đạt, Phó Giám đốc Thường trực ĐHQG TP HCM; Vương Thúy Liễu, Phó Bí thư Thành đoàn TP HCM; Lâm Thiếu Quân, Tổng Giám đốc Công ty CP Công nghệ Tiên Phong; Phạm Phú Quốc, Tổng Giám đốc Công ty Đầu tư Tài chính Nhà nước TP HCM; Lê Minh Trí, Viện trưởng VKSND Tối cao.

Báo cáo với cử tri về chương trình hành động, ƯCV Lê Minh Trí nhấn mạnh: “Nhiệm vụ cốt lõi của tôi trong thời gian tới là sẽ chấn chỉnh và tạo ra những đổi mới ngay chính trong hoạt động của ngành mình, tích cực tham gia đóng góp xây dựng và hoàn thiện hệ thống pháp luật và thể chế. Vụ “cà phê Xin Chào” vừa qua là một ví dụ, sai thì phải sửa, không thể tránh né. Muốn phát triển thì luật pháp phải đầy đủ, để kẻ xấu không thể lợi dụng kẽ hở để trục lợi, gây hại cho đất nước, tạo môi trường kinh doanh lành mạnh, bảo vệ cộng đồng doanh nghiệp chân chính, bảo vệ người dân lương thiện, giữ vững trật tự kỷ cương, giữ vững lòng tin của người dân vào thể chế và hệ thống pháp luật”.

B.Đằng

Nguyễn Quyết - Ca Linh