Ông Nguyễn Đình Cương, Chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm TP HCM, cho biết cứu hộ động vật hoang dã là một trong những trọng trách được UBND TP HCM giao cho chi cục. Nhận thức được tầm quan trọng trên, các thành viên trong Đội Kiểm lâm cơ động luôn có mặt tại những địa chỉ nóng, phối hợp cùng các lực lượng khác để triệt phá nhiều vụ buôn bán trái phép động vật hoang dã với quy mô lớn.


Một con gấu được cứu hộ tại Trung tâm Cứu hộ động vật hoang dã Củ Chi

Toàn động vật quý hiếm

Ngày 13-12-2012, Đội Kiểm lâm cơ động phối hợp Công an TP HCM triệt phá một vụ buôn bán trái phép động vật hoang dã do Nguyễn Vũ Cường (ngụ quận 12, TPHCM) thực hiện, tịch thu 1 cua đinh nặng 17 kg và 9 cầy vòi hương. Trước đó, ngày 13-2-2012, tổ công tác của Phòng Cảnh sát Phòng chống tội phạm về môi trường (PC49) - Công an TP HCM phát hiện Nguyễn Văn Cường đi xe máy hướng từ đường 4C về Quốc lộ 50 (huyện Bình Chánh), vận chuyển 9 cá thể chồn, 1 cua đinh nhưng không có giấy tờ hợp pháp.
 
Đối tượng này khai đang đi giao số động vật trên cho một quán ăn theo yêu cầu của người tên Nguyễn Thị Yến (ngụ xã Đa Phước, huyện Bình Chánh). Ngoài ra, tổ công tác còn tiến hành kiểm tra một ngôi nhà của bà Yến và phát hiện thêm 20 cá thể chồn, 4 cua đinh, 1 vượn đen má hung. Tất cả số động vật nói trên đều thuộc nhóm 1B và 2B, đủ điều kiện để khởi tố vụ án.

Tiếp đó, ngày 3-3-2012, Đội Kiểm lâm cơ động kết hợp Công an TP HCM triệt phá vụ buôn bán động vật trái phép cực lớn do Hà Văn Ngà (SN 1971, ngụ quận 12) cầm đầu, tịch thu 1 cặp sừng tê giác trắng Nam Phi nặng 70 kg, 5 bao xương các loài sư tử với tổng trọng lượng 117 kg. Hà Văn Ngà khai số hàng trên trị giá gần 1,3 tỉ đồng nhưng không xuất trình được giấy tờ hợp pháp. Ngoài việc lãnh 3 năm tù giam về hành vi buôn bán động vật trái phép, Ngà còn bị phạt bổ sung 600 triệu đồng.

Đầu năm 2013, Đội Kiểm lâm cơ động cũng bắt quả tang một vụ buôn bán trái phép, tịch thu 29 cầy vòi hương, 5 cua đinh và 1 cá thể vượn đen má hung thuộc nhóm đặc biệt quý hiếm. Tất cả các cá thể còn sống được đưa về Trung tâm Cứu hộ động vật hoang dã Củ Chi, một số khác đã chết do bị nhốt trong lồng lâu ngày nên được đem đi tiêu hủy.

Mới đây nhất, Đội CSGT Rạch Chiếc kết hợp Trạm Kiểm dịch Thủ Đức kiểm tra xe khách do tài xế Ngô Minh Xuyên (SN 1977) điều khiển chạy tuyến Nghệ An - TP HCM, phát hiện một số lượng lớn động vật hoang dã, gồm: 2 cá thể gấu ngựa, 8 bàn chân gấu ngựa, 2 cá thể sư tử châu Phi. Tài xế Ngô Minh Xuyên cho biết lô hàng trên được 2 hành khách gửi từ các tỉnh Quảng Bình và Thừa Thiên - Huế nhưng không nói hàng gì.


Beo lửa được "hóa trang" thành cọp rừng rồi đưa vào TP HCM tiêu thụ

Thủ đoạn tinh vi

Ông Nguyễn Đình Cương cho biết mấy năm trước, từ tin báo của Công an tỉnh Nghệ An, Đội Kiểm lâm cơ động Chi cục Kiểm lâm TP HCM phối hợp PC49 phục kích và tóm gọn một vụ buôn bán động vật hoang dã đặc biệt quý hiếm tại nhà ông Hồ Văn Thiết (quận Bình Tân), tang vật là 1 con beo lửa nặng 8,5 kg nhưng đã được "hóa trang" thành cọp rừng.

Theo ông Thiết, con beo lửa này được mua từ Nghệ An với giá 500.000 đồng, sau đó đưa về nhà "hóa trang" bằng cách dùng thuốc nhuộm đen lông, vẽ thêm vằn, vuốt thêm móng và răng nanh cho giống cọp rừng và vận chuyển bằng xe khách vào TP HCM bán với giá vài chục triệu đồng. Tuy nhiên, theo quy định của pháp luật thì dù là cọp rừng hay beo lửa đều nằm trong danh mục động vật đặc biệt quý hiếm.
 
Trước đó, Chi cục Kiểm lâm phối hợp PC49 bắt quả tang Nguyễn Minh Tiến (ngụ quận 12) đang bán một con beo lửa cho một khách hàng. Con beo này cũng đã được dùng thuốc nhuộm tóc để "hóa trang" thành cọp rừng nhằm bán với giá cao. Sau khi điều tra, lực lượng chức năng còn phát hiện đây là một mắt xích của đường dây buôn bán động vật quý hiếm trái phép từ Bắc vào Nam.

Ông Cương cho biết do động vật quý hiếm bán được giá rất cao nên thời gian qua, nạn buôn bán những loài này trên địa bàn TP HCM diễn ra ngày càng tinh vi, phức tạp. Hầu hết động vật quý hiếm được vận chuyển từ các địa phương khác về, thậm chí từ Lào, Campuchia, sau đó bán lại cho các "đại gia" để nấu cao hoặc làm cảnh, ngâm rượu… "Những loài động vật thuộc danh mục 2B hay có giá trị thấp hơn thì đưa vào các nhà hàng để làm đồ nhậu" - ông Cương nói.

Hai năm, triệt phá 188 vụ

Theo Chi cục Kiểm lâm TP HCM, chỉ tính từ năm 2010 đến 2012, Đội Kiểm lâm cơ động đã triệt phá 188 vụ săn bắt, buôn bán động vật trái phép, tịch thu 9.191 kg và 3.758 cá thể. Trong đó có nhiều cá thể thuộc động vật đặc biệt quý hiếm hiện đang đứng trước nguy cơ bị tuyệt chủng.

Nhiều động vật quý hiếm đã được Chi cục Kiểm lâm TP HCM đưa về Trung tâm Cứu hộ động vật hoang dã Củ Chi để cứu hộ, sau đó thả về tự nhiên.

Bài và ảnh: THÀNH ĐỒNG