Giải quyết dứt điểm các vấn đề dân bức xúc

Tin mới

12/04/2013 21:37

Một trong những trọng tâm trong công tác xây dựng Đảng năm 2013 của TPHCM là tiếp tục thực hiện nghiêm túc, có hiệu quả Nghị quyết Trung ương 4

Bế mạc Hội nghị Thành ủy TPHCM lần thứ 13 vào chiều 12-4, ông Lê Thanh Hải, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TPHCM, tiếp tục nhấn mạnh tầm quan trọng của Nghị quyết Trung ương 4, nhất là việc thực hiện phê bình và tự phê bình. “Cái được nhất khi thực hiện nghị quyết là mỗi cán bộ, đảng viên, mỗi tổ chức Đảng đã nhận rõ mình hơn, thấy được ưu, khuyết điểm, hạn chế, thiếu sót của mỗi cá nhân, mỗi tổ chức. Đây là một sự chuyển biến có ý nghĩa hết sức sâu sắc” - Bí thư Thành ủy TPHCM khẳng định.


Qua thực hiện chương trình cải cách hành chính ở TPHCM, khâu tiếp nhận, xử lý hồ sơ của người dân ngày càng nhanh.
Trong ảnh: Người dân đến làm thủ tục hành chính tại UBND quận Tân Bình. Ảnh: TẤN THẠNH

Ý nghĩa nhân văn của Nghị quyết 4

Ông Lê Thanh Hải cho rằng thấy được hạn chế, khuyết điểm là cần thiết, là rất tốt nhưng chưa đủ. Vấn đề tiếp theo là phải khắc phục, sửa chữa những hạn chế, khuyết điểm ấy như thế nào. Chính vì vậy, Bí thư Thành ủy TPHCM yêu cầu mỗi cán bộ, đảng viên, mỗi tổ chức Đảng phải tự sửa mình ngay, phải có hành động cụ thể để khắc phục có hiệu quả những hạn chế, thiếu sót đó.

Liên quan đến khắc phục hạn chế, thiếu sót, ông Lê Thanh Hải cho biết từ nay, khi họp Thành ủy, Ban Thường vụ sẽ báo cáo những việc đã làm được cũng như nghiêm túc làm rõ nguyên nhân những việc chưa làm được. Cách làm này cũng sẽ được triển khai rộng rãi xuống các cấp ủy, cơ sở để góp phần củng cố lòng tin của người dân đối với Đảng bộ.

Trước trăn trở, băn khoăn của cán bộ, đảng viên về việc kiểm điểm phê bình và tự phê bình của TP vẫn chưa chỉ ra được bộ phận không nhỏ cán bộ suy thoái ở đâu, Bí thư Thành ủy TPHCM nhắc lại lời Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng khi làm việc với Thành ủy TPHCM mới đây:
“Tổng Bí thư đã chỉ rõ, bộ phận không nhỏ suy thoái về đạo đức, lối sống nằm trong số những cán bộ bị thi hành kỷ luật Đảng, chính quyền, trong đó có những trường hợp bị xử lý về mặt hình sự. Bộ phận không nhỏ ấy là những đảng viên nói trái, làm trái với cương lĩnh, điều lệ Đảng, đi tuyên truyền móc nối, bị bên ngoài tác động để “tự diễn biến”. Một bộ phận không nhỏ ấy chính là những biểu hiện thấy đúng không bảo vệ, thấy sai không đấu tranh”.

Ông Lê Thanh Hải nhấn mạnh: Trong mỗi con người đều có cái tốt, cái xấu, đều có những ham muốn; nếu không cảnh giác, không tự đấu tranh, tự kiềm chế thì cái xấu sẽ lấn át. Chính vì vậy, mỗi con người nếu được sống trong một tập thể tốt, được rèn luyện tốt, đấu tranh với bản thân tốt, đẩy lùi cái xấu thì cái tốt sẽ tăng lên. Ý nghĩa nhân văn của Nghị quyết Trung ương 4 là đánh thức lòng thiện, lòng tốt trong mỗi con người; là sự cảnh tỉnh, sự nhắc nhở, răn đe, ngăn chặn những biểu hiện xấu.

Đứng đầu cấp ủy phải tiếp dân

Ông Lê Thanh Hải nhấn mạnh các cấp ủy Đảng phải tăng cường mối quan hệ giữa Đảng và nhân dân trên tinh thần gắn bó mật thiết với nhân dân. Đặc biệt, phải nhanh chóng giải quyết dứt điểm các vấn đề bức xúc, khiếu nại của nhân dân. Trên tinh thần đó, người đứng đầu các cấp ủy phải trực tiếp tiếp dân. Đây không chỉ là trách nhiệm của người lãnh đạo, người đứng đầu mà còn là cái tâm và tấm lòng của người đảng viên đối với nhân dân.

Liên quan đến vấn đề cải cách hành chính, ông Lê Thanh Hải nhận định vừa qua, cả hệ thống chính trị đã làm được khá nhiều việc như cải cách thể chế, thủ tục theo hướng đơn giản cũng như tiếp nhận, xử lý hồ sơ ngày càng nhanh. Đặc biệt, trong vấn đề công khai minh bạch, xin lỗi dân trong việc giải quyết hồ sơ đã nhận được nhiều phản ứng tích cực từ các tầng lớp nhân dân.

Tuy nhiên, tình trạng đi lại nhiều lần vẫn còn, gây phiền hà và khó khăn cho người dân. Bí thư Thành ủy TPHCM chỉ đạo: “Chương trình tổng thể cải cách hành chính, đẩy mạnh công khai minh bạch phải có những biện pháp chế tài đối với những con người, tổ chức cụ thể gây phiền hà, khó khăn cho người dân. Đề án cải cách hành chính phải bổ sung nội dung này”.

Tiếp tục “cứu” doanh nghiệp

Trong bối cảnh tình hình kinh tế vẫn còn nhiều khó khăn, ông Lê Thanh Hải đề nghị UBND TPHCM nghiên cứu, giao nhiệm vụ cho Công ty Đầu tư - Tài chánh Nhà nước TP chủ trì, phối hợp với Quỹ Bảo lãnh tín dụng TP, Quỹ Bảo lãnh tín dụng Trung ương thực hiện chương trình hỗ trợ tín dụng cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ, các đơn vị kinh tế tập thể về nguồn tín dụng để duy trì và mở rộng sản xuất, đặc biệt là nguồn vốn lưu động đang cần để sản xuất hàng xuất khẩu, thu mua chế biến nông - lâm - thủy hải sản.

PHAN ANH
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI