Ngày 2-3, ông Ngô Hoàng Kỳ, Chánh văn phòng UBND tỉnh Thanh Hóa, cho biết Phó chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Quyền đã ký quyết định ban hành chính sách hỗ trợ cho ngư dân xã Quảng Cư, phường Trường Sơn, Trung Sơn và Bắc Sơn, thị xã Sầm Sơn bị ảnh hưởng của dự án “Không gian du lịch ven biển phía Đông đường Hồ Xuân Hương - thị xã Sầm Sơn”.


Người dân Sầm Sơn vây kín cổng UBND tỉnh Thanh Hóa để phán đối việc giải phóng bến thuyền giao cho FLC

Người dân Sầm Sơn vây kín cổng UBND tỉnh Thanh Hóa để phán đối việc giải phóng bến thuyền giao cho FLC

Theo đó, UBND tỉnh sẽ hỗ trợ việc giải bản (từ chuyên môn chỉ việc tháo dỡ, phá bỏ - PV) tàu, thuyền (bè, mủng) dưới 20 CV cho chủ phương tiện đang hành nghề khai thác hải sản trên địa bàn các xã, phường liên quan đến dự án trên với mức hỗ trợ 70 triệu đồng/bè (bao gồm bè, ngư lưới cụ, trang bị an toàn, trang bị hàng hải), 50 triệu đồng/mủng (thuyền thúng).

Những bè, mủng khi phá bỏ phải cam kết không đóng mới, mua mới, sử dụng tàu, thuyền có công suất máy chính dưới 30 CV.

Ngoài ra, UBND tỉnh Thanh Hóa sẽ hỗ trợ hộ gia đình (theo số khẩu thực tế), có tàu, thuyền khai thác hải sản có công suất máy chính dưới 20 CV giải bản 30 kg gạo tẻ/khẩu/tháng (trong 6 tháng) để ổn định đời sống. Khi ngư dân tìm nghề mới, chính quyền sẽ hỗ trợ 12 triệu đồng/hộ có bè và 8 triệu đồng/hộ có mủng. Nếu hộ gia đình nào giải bản trước ngày 15-3 thì được thưởng 10 triệu đồng/bè hoặc mủng.

Quyết định này cũng nêu rõ, nếu tàu, thuyền nào giải bản muốn đóng mới tàu cá có công suất từ 30 CV - 400 CV sẽ được hỗ trợ 1 lần sau đầu tư là 35% giá trị đóng tàu mới (tương đương với mức lãi suất hỗ trợ khi vay vốn ngân hàng). Mức hỗ trợ thấp nhất là 125 triệu đồng, cao nhất là 250 triệu đồng.

Theo ông Ngô Hoàng Kỳ, đây là một dự án quan trọng làm thay đổi bộ mặt của Sầm Sơn nên tỉnh đã cân nhắc rất kỹ để đưa ra mức hỗ trợ hợp lý nhất. “Đòi hỏi của người dân thì vô vàn lắm. Việc giải bản tàu thuyền dưới 20 CV, đánh bắt gần bờ, để thay thế tàu công suất lớn, đánh bắt xa bờ cũng hợp với chủ trương của Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn” - ông Kỳ nói.

Khu vực bến thuyền neo đậu bao đời của người dân Sầm Sơn sẽ bị giải phóng trong nay mai để giao cho Tập đoàn FLC
Khu vực bến thuyền neo đậu bao đời của người dân Sầm Sơn sẽ bị giải phóng trong nay mai để giao cho Tập đoàn FLC

Theo ghi nhận của Báo Người Lao Động, trong sáng nay 2-3, người dân vẫn còn tụ tập trước cổng UBND tỉnh Thanh Hóa để phản đối việc thu hồi bến thuyền, tuy nhiên số lượng người tụ tập đã không còn đông như 2 ngày vừa qua.

Trước đó, như Báo Người Lao Động đã thông tin, trong 2 ngày qua (29-2 và 1-3), trước cổng UBND tỉnh Thanh Hóa có hàng trăm người dân ở thị xã Sầm Sơn, tỉnh Thanh Hóa, kéo tới vây kín để mong được gặp lãnh đạo tỉnh này phản đối việc thu hồi đất khu vực neo đậu bến thuyền phía Đông đường Hồ Xuân Hương giao đất cho Tập đoàn FLC xây dựng lại bờ biển khiến người dân bị ảnh hưởng sinh nhai.

Theo nhiều người dân, những việc làm của Tập đoàn FLC như chặn đường ra biển, cấm không cho người dân khai thác thủy sản gần bờ trước mặt của khu nghỉ dưỡng đã được người dân phản ánh nhiều lần lên chính quyền xã và thị xã nhưng vẫn không được giải quyết triệt để, khiến họ bức xúc. Đến nay tỉnh lại tiếp tục thu hồi đất khu vực neo đậu tàu thuyền khiến bà con bất bình kéo lên tỉnh để phản đối.

Dù đã được Phó chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Quyền trực tiếp gặp gỡ, đối thoại lắng nghe tâm tư, nguyện vọng nhưng nhiều người dân vẫn chưa đồng tình, "cố thủ" tại đây để phản đối.

Tin-ảnh: Tuấn Minh