Giám đốc BV Phụ sản TƯ trần tình vụ từ chối mổ cho “người viết báo”

Tin mới

24/03/2015 20:50

(NLĐO)- Chiều 24-3, PGS-TS Vũ Bá Quyết, Giám đốc BV Phụ sản TƯ, đã lên tiếng về thông tin trên một tờ báo cho rằng ông từ chối mổ cho một nữ bệnh nhân khi biết người này viết báo.

Ông Quyết cho rằng, đây không phải là ca bệnh khẩn cấp

Bác sĩ Vũ Bá Quyết cho biết ông từ chối mổ vì đây không phải là ca bệnh khẩn cấp

Chiều ngày 24-3, PGS-TS Vũ Bá Quyết, Giám đốc Bệnh viện (BV) Phụ sản Trung ương, đã trao đổi với báo chí về thông tin trên một tờ báo điện tử về việc một bệnh nhân tên Trang, quê ở Hà Tĩnh, phản ánh đã bị ông từ chối mổ chỉ vì bệnh nhân là người viết báo.

Theo thông tin bệnh nhân Trang cung cấp trên tờ báo, bệnh nhân này thấy có triệu chứng khác thường nên đã đến Phòng Khám theo yêu cầu của Bệnh viện Phụ sản Trung ương ở số 56 phố Hai Bà Trưng (TP Hà Nội) để kiểm tra sức khỏe.

Sau khi khám, các bác sĩ chẩn đoán là bệnh nhân có khối u ở ổ bụng, được chỉ định cần tiến hành phẫu thuật. Bác sĩ khám bệnh đã đưa bệnh nhân gặp PGS-TS Vũ Bá Quyết.

Tuy nhiên, khi nghiên cứu hồ sơ, hỏi về lý lịch bệnh nhân, ông Quyết phát hiện bệnh nhân Trang đã từng cộng tác viết báo nên từ chối mổ. Theo thuật lại, ông nói với bệnh nhân Trang: “Cô về lên mạng đọc đi, chính tôi đây này, tôi là người bị các cô lôi lên báo chí thế này thế nọ”.

Trao đổi với báo chí ngày 24-3, PGS-TS Vũ Bá Quyết cho biết sự việc xảy ra vào chiều ngày 20-3, khi bệnh nhân Trang đến khám tại Phòng khám theo yêu cầu của BV Phụ sản Trung ương ở số 56 Hai Bà Trưng (Hà Nội). Khi khám xong, bác sĩ Quyết chẩn đoán bệnh nhân bị u xơ tử cung, đồng thời chỉ định, bệnh nhân cần phẫu thuật nội soi bóc tách u.

Bác sĩ Vũ Bá Quyết cho biết thời điểm đó ông đã tư vấn cho bệnh nhân mổ theo bảo hiểm y tế ở tầng 1 nhà G của BV để tiết kiệm chi phí. Còn nếu bệnh nhân muốn mổ dịch vụ thì vào khám tại tầng 1 nhà D Khoa Điều trị theo yêu cầu của BV.

“Sau đó, bệnh nhân Trang có yêu cầu tôi mổ thì tôi nói rằng, tôi bận lắm và dặn, cô cứ vào hai hệ thống tôi giới thiệu thì được các bác sĩ khác mổ cho. Đến buổi tối cùng ngày, bệnh nhân có gọi điện thoại lại cho tôi, có ý vẫn muốn nhờ tôi mổ. Tôi lại tiếp tục giải thích với bệnh nhân, về lý do công việc làm quản lý ở BV rất bận. Thêm vào đó, hiện có rất nhiều bệnh nhân nặng hơn, chờ cấp cứu và họ đang cần tôi giúp”- bác sĩ Quyết nói.

Theo bác sĩ Vũ Bá Quyết, lịch mổ của ông tại BV đã kín đến ngày 10-4.

Bác sĩ Vũ Bá Quyết khẳng định là bác sĩ không ai có quyền từ chối mổ cấp cứu. “Với trường hợp này, tôi từ chối là vì bệnh nhân đến khám dịch vụ và xin mổ tự nguyện yêu cầu. Hơn nữa, khối u của bệnh nhân là u xơ cũng không phải trường hợp cấp cứu. Nếu ai cũng yêu cầu tôi mổ thì làm sao tôi có đủ sức, có đủ thời gian để gánh vác công việc quản lý ở một BV lớn như BV Phụ sản Trung ương. Còn chưa nói đến độ an toàn cho người bệnh khi bác sĩ phải thực hiện quá nhiều ca mổ trong cùng một thời gian. Chính vì vậy, mọi người cũng phải thông cảm cho chúng tôi”- bác sĩ Quyết trần tình.

Bác sĩ Vũ Bá Quyết cũng khẳng định ông đã từ chối mổ trước khi biết bệnh nhân Trang là người viết báo, không như thông tin cho rằng ông từ chối sau khi đã xem hồ sơ bệnh nhân và biết bệnh nhân là phóng viên.

Cùng ngày 24-3, Phó Cục trưởng Cục Quản lý Khám chữa bệnh (Bộ Y tế) Nguyễn Trọng Khoa đã ký văn bản gửi BV Phụ sản Trung ương và đề nghị lãnh đạo BV nhanh chóng xem xét xác minh và giải trình về nội dung phản ánh trên báo điện tử về sự việc nêu trên, đồng thời gửi báo cáo về Bộ Y tế trước ngày 27-3.

Tin-ảnh: N.Hưởng - D.Thu
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI