Giám đốc công an: Hạn chế cấp tướng

Tin mới

20/03/2014 23:19

Chỉ 8 tỉnh, TP có giám đốc công an cấp tướng là Hà Nội, TP HCM, Hải Phòng, Đà Nẵng, Cần Thơ, Thanh Hóa, Nghệ An và Đồng Nai

Ngày 20-3, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã chủ trì cuộc họp chuyên đề của Chính phủ về xây dựng pháp luật. Báo cáo đánh giá tình hình soạn thảo, trình các dự án luật, pháp lệnh của Chính phủ quý I/2014 cho biết đã hoàn thành xây dựng 11 dự án luật. Quý II, dự kiến các bộ sẽ trình Chính phủ cho ý kiến 12 dự án luật, pháp lệnh.

Bộ Công an sẽ thêm 1 đại tướng

Tại phiên họp, Chính phủ cho ý kiến về 7 dự án luật, trong đó có Luật Công an Nhân dân (sửa đổi) và Luật Sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Sĩ quan Quân đội Nhân dân Việt Nam.

Hiện nay, cả nước có trên 2/3 giám đốc công an các tỉnh, TP mang hàm cấp tướng. Bộ trưởng Công an, Đại tướng Trần Đại Quang, cho biết dự thảo Luật Công an Nhân dân (sửa đổi) đề xuất chức danh giám đốc Công an Hà Nội và TP HCM là cấp hàm trung tướng, có một số quyền hạn tương đương tổng cục trưởng (tương đương Bộ Tư lệnh bên lực lượng quân đội). Ngoài ra, tại 6 địa phương có dân số đông là Hải Phòng, Đà Nẵng, Cần Thơ, Thanh Hóa, Nghệ An và Đồng Nai, vị trí giám đốc công an có cấp hàm trần thiếu tướng; các tỉnh còn lại chỉ hàm đại tá.

Theo Bộ trưởng Trần Đại Quang, ngành công an có điểm khác với quân đội là cấp hàm đại tướng chỉ có 1 người - bộ trưởng, so với quân đội là 3 người. Do vậy, Bộ Công an đề xuất bổ sung trường hợp là thứ trưởng - phó bí thư Đảng ủy Công an Nhân dân cũng được phong hàm đại tướng. Ngoài ra, hiện các tổng cục trực thuộc bộ, người đứng đầu có cấp hàm trung tướng. Vì thế, dự thảo luật cũng đề nghị bổ sung quy định tổng cục phó phụ trách công tác Đảng có cấp hàng trung tướng. Việc này cũng tương đương cấp chính ủy tổng cục bên quân đội.

Đáng chú ý, dự luật quy định trưởng công an quận - huyện chỉ mang cấp hàm thượng tá.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh và Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Phùng Quang Thanh trao đổi bên lề cuộc họp
Ảnh: NHẬT BẮC
Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh và Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Phùng Quang Thanh trao đổi bên lề cuộc họp Ảnh: NHẬT BẮC

Chỉ huy quân sự tỉnh: Cấp đại tá

Đối với Luật Sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Sĩ quan Quân đội Nhân dân, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng, Đại tướng Phùng Quang Thanh, cho biết trong quá trình xây dựng dự thảo luật, cũng có một số đề nghị chỉ huy trưởng bộ chỉ huy quân sự tỉnh là cấp tướng đối với một số địa bàn trọng điểm. “Song, việc xác định địa bàn trọng điểm cũng khó nên dự luật chỉ quy định cấp hàm đại tá. Còn cán bộ nào phấn đấu tốt thì lên quân khu” - ông Thanh giải thích.

Đáng chú ý, dự luật quy định đối với doanh nghiệp cấp 1 trực thuộc Bộ Quốc phòng, người đứng đầu sẽ không mang quân hàm cấp tướng như ở một số đơn vị hiện nay. Tương tự Luật Công an Nhân dân (sửa đổi), dự luật này quy định từ cấp đại tá lên thiếu tướng tối thiểu là 4 năm, còn ở cấp tướng thì không quy định cụ thể.

Khác với đề xuất của Luật Công an Nhân dân (sửa đổi), ông Phùng Quang Thanh nói: “Nếu phó tổng cục trưởng, quân khu, quân đoàn mang cấp hàm trung tướng thì số lượng sẽ rất lớn. Nhất là trong một đơn vị mà 2 ông đeo lon như nhau cũng khó coi lắm nên nhiều nơi không đồng tình”.

Theo Bộ trưởng Bộ Quốc phòng, nếu áp dụng Luật Sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Sĩ quan Quân đội Nhân dân thì sẽ giảm 3,1% cấp tướng so với luật hiện hành. Ngoài ra, ông Thanh khẳng định: “Dự luật không quy định việc vượt cấp mà chỉ thăng quân hàm trước thời hạn, kể cả có chiến công đặc biệt”.

Chốt lại 2 dự luật này, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nhấn mạnh kết luận của Bộ Chính trị là chức danh cấp tướng thì phải quy định theo luật. “Hai luật vênh nhau có trình ra Quốc hội theo lịch trình hay lại phải lùi lại? Bộ Công an, Bộ Quốc phòng căn cứ vào tình hình làm rõ thêm và sớm hoàn chỉnh để trình Quốc hội” - Thủ tướng lưu ý. 

Tách lương khỏi cấp hàm

Phó Trưởng Ban Nội chính Trung ương, ông Nguyễn Doãn Khánh, đồng tình với đề xuất tách lương khỏi cấp hàm và hưởng lương theo vị trí công tác. “Trước đây áp dụng lương theo cấp hàm dẫn đến có sự dễ dãi trong phong hàm cấp” - ông Khánh đánh giá.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng thống nhất việc lương sĩ quan thì không thể đưa ngay vào luật được mà để Chính phủ quy định chi tiết.

 

Thế Dũng
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI