Giám đốc Sở Xây dựng hỏi liên tục về cải tạo chung cư cũ

Tin mới

24/03/2017 14:19

(NLĐO) – T​rong cuộc họp, Giám đốc Sở Xây dựng TP HCM liên tục đặt câu hỏi về thời gian cải tạo chung cư cũ nhưng lãnh đạo các quận đều im lặng.

Ngày 24-3, Sở Xây dựng TP HCM đã tổ chức Hội nghị thực hiện Quyết định ủy quyền, phân quyền cho UBND quận về thực hiện các thủ tục đầu tư cải tạo, sửa chữa chung cư cũ, xây dưng chung cư mới thay thế chung cư cũ xây dựng trước 1975.

Tại đây, ông Trần Trọng Tuấn, Giám đốc Sở Xây dựng TP đã 3 lần nhắc lại nguyên văn câu hỏi “Có quận nào cam kết trong năm 2017 sẽ khởi công cải tạo chung cư cũ?”. Tuy nhiên, đại diện các UBND quận đều im lặng.

Bực mình, ông Tuấn đã chỉ đạo từng địa phương nêu lên khó khăn khi được UBND TP HCM giao toàn bộ quyền quyết định trong vấn đề giải quyết bài toán chung cư cũ.

Đại diện UBND quận 5 đứng dậy than thở khi giải tỏa chung cư 404 Trần Hưng Đạo vì diện tích chung cư nhỏ chủ đầu tư sử dụng mục đích làm trung tâm thương mại nên không thể tái định cư tại chỗ.


Chung cư 404 Trần Hưng Đạo (phường 11, quận 5, TP HCM) được cho là xuống cấp nghiêm trọng, có nguy cơ sập bất cứ lúc nào.

Chung cư 404 Trần Hưng Đạo (phường 11, quận 5, TP HCM) được cho là xuống cấp nghiêm trọng, có nguy cơ sập bất cứ lúc nào.

Ngoài ra, chung cư này hiện giá đền bù lên đến hàng chục tỉ đồng. Bàn toán đưa ra là làm sao cân đối được tiền bán đấu giá có thể đủ trả được chi phí tái định cư? - quận 5 nêu vấn đề.

Nghe vậy, ông Tuấn hướng dẫn UBND quận 5 không nên máy móc khi giải quyết riêng lẻ chung cư 404 Trần Hưng Đạo. “Phải tiếp cận ở góc độ nương nhờ một dự án khác. Chẳng hạn, khi cấp phép cho một chủ đầu tư xây dựng công trình mới mà họ có nhiều điều kiện thuận lợi thì phải bắt chủ đầu tư phải kèm theo việc giả tỏa đền bù chung cư này”, Giám đốc Sở Xây dựng TP nói và gợi ý lãnh đạo UBND quận 5 nên liên hệ chủ đầu tư đang xây dựng chung cư Điện Lực TP để xin bố trí nhà ở tái định cư cho các hộ dân.

Ngoài ra, ông Tuần cũng cho hay đang rà soát lại các khu đất do nhà nước quản lý mà hoạt động yếu kém, cơ sở gây ô nhiễm môi trường để xây dựng nhà tái định cư cho người dân thuộc diện giải tỏa chung cư.

Tiếp đến, đại diện UBND quận 4 cũng kêu khó khi phân cấp ủy quyền cho quận. Nghe vậy, ông Tuấn nói: “Trong các địa phương quận 4 là nơi thuận lợi nhất trong dự án di dời chung cư cũ. Hiện dọc đường Bến Vân Đồn có hàng loạt dự án nhà ở thương mại đang xây dựng. UBND quận 4 không nên nhận 5-10 tỉ đồng tiền đề bù hạ tầng xây dựng mà nên dùng 20% số lượng căn hộ, trích một phần căn hộ của các chủ đầu tư để bố trí nơi ở cho các hộ dân đang thuộc diện giải tỏa”.


Ông Trần Trọng Tuấn, Giám đốc Sở Xây dựng TP HCM (đứng) đặt mục tiêu trong năm 2017 phải khởi công 3 công trình cải tạo chung cư cũ xây dựng trước 1975.

Ông Trần Trọng Tuấn, Giám đốc Sở Xây dựng TP HCM (đứng) đặt mục tiêu trong năm 2017 phải khởi công 3 công trình cải tạo chung cư cũ xây dựng trước 1975.

Kết thúc cuộc họp, Giám đốc Sở Xây dựng nhấn mạnh trước kia đã mất 6 tháng để soạn thảo được kế hoạch phân cấp ủy quyền cho quận trong việc chủ động cải tạo thay thế chung cư cũ; vì vậy, hiện nay không còn bàn bạc gì nữa mà khẩn trương làm việc. Trong năm 2017, đặt chỉ tiêu khởi công 3 dự án và sẽ có 1 dự án ở quận Tân Bình khởi công trước ngày 30-4.

"Tôi sẽ đến trực tiếp UBND quận để trao đổi, hỗ trợ những khó khăn và nắm bắt tiến độ. Làm sao trước năm 2020 giải tỏa hết chung cư cũ để chỉnh trang đô thị", ông Tuấn nhấn mạnh.

LÊ PHONG
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI