Phóng viên: Ông có thể nói rõ lý do Sở Xây dựng đề xuất UBND TP cho phép tồn tại dãy nhà sai phép ở xã Đa Phước, huyện Bình Chánh? Có hay không những khuất tất mà dư luận đang đặt vấn đề?


Giám đốc Sở Xây dựng nói về việc xin giữ nhà sai phép - Ảnh 1.

- Ông Trần Trọng Tuấn: Thực tế là vừa qua, chúng tôi có gửi UBND TP HCM văn bản báo cáo đề xuất hướng xử lý các công trình sai phạm của bà Đặng Ngọc Hân, ông Dương Văn Hải, ông Đặng Hùng Cường tại xã Đa Phước, huyện Bình Chánh.

Qua các buổi làm việc và ghi nhận thực tế cho thấy công trình của 3 cá nhân nói trên xây dựng sai phép chứ không phải không phép như một số cơ quan báo chí nêu. Cụ thể, họ tự chia nhỏ bên trong căn nhà thành nhiều vách ngăn, biến cửa sổ thành lối đi để bán cho nhiều người. Các công trình xây dựng vào năm 2014, tức là sau Nghị định 121/NĐ-CP không cho phép tồn tại. Do đó, nếu áp dụng vào thời điểm họ xây thì không phải đập bỏ mà chỉ bít lại cửa đi thành cửa sổ... Bởi các công trình không vi phạm chỉ giới xây dựng, không tranh chấp khiếu nại, không tăng diện tích xây dựng mà chỉ thay đổi kiến trúc bên trong.

Trước thực tế đó, xét lợi ích người dân, Sở Xây dựng, Sở Tư pháp và UBND huyện Bình Chánh đã chọn phương án đề xuất cho tồn tại và buộc chủ đầu tư nộp phạt 40% giá trị xây sai phép. Lý do, các chủ đất đã bán công trình cho hàng loạt người bằng giấy tờ tay, hiện người dân cũng bán lại cho nhiều đời khác.

Tính đến nay có 131 nhân khẩu, bao gồm 88 người lớn, 43 trẻ em đang sinh sống. Làm theo quy định cưỡng chế (bít lối đi thành cửa sổ) thì dân phải đi đâu ở? Họ hầu hết là người nghèo và căn nhà là tài sản giá trị lớn với họ.

Như vậy có dẫn đến sự so bì, tạo tiền lệ xấu trong việc quản lý xây dựng không?

- Vụ việc này đã có kết luận thanh tra từ năm 2015. Lúc đó, hàng loạt cán bộ liên quan bị xử lý, trong đó có cách chức. Bây giờ các cơ quan chức năng tiến hành xử lý công trình.

Qua câu chuyện này, rút ra bài học rất lớn cho mỗi địa phương và cán bộ về công tác quản lý trật tự xây dựng. Để ngăn chặn không có tiền lệ nào xảy ra nữa, từ đầu năm 2017, Sở Xây dựng và chủ tịch UBND huyện Bình Chánh có ký kết quy chế chung về việc tăng cường kiểm tra trật tự xây dựng. Theo đó, 100% công trình phải được kiểm tra và ngăn chặn từ lúc manh nha.

Có báo nêu: Phản hồi báo cáo của Sở Xây dựng, UBND TP khẳng định không cho phép tồn tại công trình sai phạm này tại huyện Bình Chánh. Vậy Sở Xây dựng TP có những kế hoạch gì?

- Phải nói rõ như thế này, TP nhận thấy câu chuyện này liên quan đến vấn đề an sinh xã hội của 131 nhân khẩu vì vậy liên tục giao cho Sở Xây dựng, Sở Tư pháp đánh giá, báo cáo. Nếu đúng ra, thẩm quyền giải quyết giao thẳng cho UBND huyện Bình Chánh thực hiện.

Đến thời điểm bây giờ, TP vẫn chưa có kết luận chính thức cho phép tồn tại hay không. Văn bản phản hồi mới đây chỉ đề nghị kiểm tra lại mặt pháp lý mà thôi.

LÊ PHONG thực hiện