Ngày 27-6, tại cuộc họp thường kỳ Chính phủ, dưới sự chủ trì của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, các thành viên Chính phủ cùng các địa phương đã kiểm điểm công tác điều hành 6 tháng đầu năm và thảo luận các giải pháp phát triển kinh tế - xã hội 6 tháng cuối năm.
Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng chủ trì phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 6-2013. Ảnh: TTXVN

Tìm đầu ra cho nông nghiệp

Các thành viên Chính phủ hết sức quan tâm đến sự suy giảm trong tăng trưởng nông nghiệp vì đây là trụ đỡ quan trọng của nền kinh tế.

Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Bùi Quang Vinh cho rằng đã đến lúc không để nông dân sản xuất lúa gạo theo ý muốn mà nhà nước phải điều tiết giảm sản lượng để chuyển sang trồng loại cây khác có giá trị hơn. “Bảo nông dân từ bỏ nghề cha truyền con nối rất khó, phải tuyên truyền ở cấp địa phương, nếu cứ nói theo kiểu nên trồng cây gì, nuôi con gì thì không thể thay đổi” - ông Mai Văn Minh, Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa, nói.

Trong phần giải trình về tình hình phát triển nông nghiệp, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Cao Đức Phát cho biết đề án tái cơ cấu nông nghiệp đang được triển khai trong nội bộ ngành nhằm điều chỉnh cây, con và bắt đầu từ ngành lúa gạo. Nơi nào trồng lúa không hiệu quả thì địa phương chuyển đổi sang cây trồng khác đang có thị trường tiêu thụ như cây ngô, bắt đầu ngay từ vụ thu đông tới.

Thảo luận về vấn đề này, Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh cho biết ông đã đi thực tế tại một xã ở Nam Định. Người dân trồng lúa không hiệu quả, tự chuyển sang trồng cây cảnh đạt thu nhập từ 800 triệu đến 1 tỉ đồng/năm nhưng chính quyền địa phương không đồng ý vì sợ mất đất trồng lúa, làm nảy sinh khiếu kiện.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng chỉ đạo chuyển đổi cây trồng không có nghĩa là mất đất lúa như lấy đất làm khu công nghiệp. Trồng lúa trước hết để bảo đảm mục tiêu an ninh lương thực. Nếu xuất khẩu gạo giá thấp, không hiệu quả thì phải chuyển đổi sang trồng ngô, đậu tương để hằng năm không phải nhập khẩu hàng tỉ USD thức ăn chăn nuôi.

Tăng tỉ giá liên ngân hàng

Trước kiến nghị của các địa phương, Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Nguyễn Đồng Tiến công bố việc giảm thêm 0,5% lãi suất huy động và 1% lãi suất cho vay đối với 5 lĩnh vực ưu tiên từ ngày 28-6. Theo đó, lãi suất huy động kỳ hạn một năm còn 7%, lãi suất cho vay lĩnh vực ưu tiên còn 9%/năm. Lãi suất tiền gửi ngoại tệ bằng USD giảm từ 2% xuống 1,25% đối với tiền gửi của dân và giảm từ 0,5% xuống 0,25% đối với tổ chức. Theo Phó Thống đốc Nguyễn Đồng Tiến, việc giảm lãi suất lần này gần như là giới hạn cuối cùng, khó có thể giảm thêm vì so với cùng kỳ năm trước, lạm phát 6 tháng đầu năm đã ở mức xấp xỉ 7%, lãi suất tiền gửi giảm xuống 7% thì người gửi tiền chỉ còn lợi nhuận nhất định. Đáng lưu ý, NHNN cũng nới tỉ giá VNĐ so với USD thêm 1% và điều hành tỉ giá cả năm không nới quá 2%-3%.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng yêu cầu NHNN giảm lãi suất nhưng phải phù hợp với lạm phát, bảo đảm lãi suất thực dương để bảo vệ quyền lợi của người gửi tiền và khả năng hút tiền trong lưu thông vào hệ thống NH để cho vay sản xuất kinh doanh. Đối với chính sách quản lý thị trường vàng, Thủ tướng yêu cầu NHNN thực hiện nghiêm thời hạn tất toán trạng thái vàng của các NH vào ngày 30-6, không gia hạn cho bất cứ trường hợp nào và phải chú ý đến mục tiêu kéo giá vàng trong nước sát giá thế giới.

Tiết kiệm chi tối đa

Báo cáo trước Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng cho biết tổng thu ngân sách nhà nước 6 tháng đạt 52.500 tỉ đồng, chỉ bằng 77,2% mức yêu cầu tiến độ dự toán. Dự báo thu ngân sách cả năm có thể hụt 65.000 tỉ đồng. Đây cũng là vấn đề các địa phương rất trăn trở. Chủ tịch UBND TPHCM Lê Hoàng Quân cho biết kế hoạch thu ngân sách của thành phố năm 2013 là 280.000 tỉ đồng, chiếm 33% ngân sách cả nước nên nhiệm vụ thu rất khó khăn, Chính phủ cần có giải pháp bơm vốn cho doanh nghiệp để khôi phục sản xuất, bảo đảm tăng trưởng.

Phát biểu chỉ đạo hội nghị, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cho rằng mức hụt thu này là rất lớn, Bộ Tài chính phải xây dựng phương án trình Chính phủ trong tuần tới theo hướng hết sức tiết kiệm chi. Thủ tướng Chính phủ yêu cầu các bộ, ngành, địa phương phải phấn đấu quyết liệt để đạt mục tiêu tăng trưởng GDP 5,5% và không đặt ra vấn đề điều chỉnh.

Thẩm định nhanh dự án thủy điện 6, 6A

Trong phần báo cáo của Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Nguyễn Minh Quang không đề cập thủy điện Đồng Nai 6, 6A. Tuy nhiên, Thủ tướng đã hỏi Bộ trưởng Quang về tiến độ thẩm định báo cáo đánh giá tác động môi trường của 2 dự án này đến đâu. Bộ trưởng cho biết việc này vẫn đang được bộ triển khai nhưng Thủ tướng yêu cầu “đánh giá tác động môi trường đối với 2 dự án thủy điện Đồng Nai 6, 6A được hay không phải làm nhanh để kết thúc, không kéo dài”.

TÔ HÀ