Tại cuộc họp báo thường kỳ Chính phủ chiều ngày 28-2, Thứ trưởng Bộ Tài chính Vũ Thị Mai cho biết, ngày 26-2, Bộ Tài chính đã trình Chính phủ dự thảo Nghị định thay thế Nghị định 45/2011 về lệ phí trước bạ.

 

Theo dự thảo nghị định, phí trước bạ đối với ô tô 10 chỗ ngồi trở xuống sẽ giảm khá mạnh
 
Trong dự thảo nghị định mới có nội dung hướng dẫn việc giảm lệ phí trước bạ ô tô theo tinh thần Nghị quyết 02 của Chính phủ nhằm tháo gỡ khó khăn cho sản xuất, thị trường.

 

Cụ thể, mức thu lệ phí trước bạ ô tô dưới 10 chỗ đăng ký mới lần đầu là 10%. Trên mức khung này, Chính phủ giao HĐND các tỉnh, thành phố căn cứ vào điều kiện thực tế và yêu cầu cụ thể trên địa bàn, được xem xét quyết định tăng 50% so với mức Chính phủ quy định.

 

Như vậy, mức lệ phí trước bạ đối với ô tô chở người dưới 10 chỗ ngồi đăng ký mới lần đầu cao nhất là 15%. Hiện nay, lệ phí trước bạ đối với xe đăng lý lần đầu tại Hà Nội là 20%, tại TPHCM là 15%.

 

Cũng theo dự thảo, phí trước bạ đối với ô tô cũ được áp dụng thống nhất trong toàn quốc là 2%, giảm đáng kể so với mức 10%-12% mà nhiều địa phương đang thu.

 

Bà Mai cho biết, theo quy định, 45 ngày sau khi Chính phủ ký ban hành, Nghị định này sẽ có hiệu lực làm căn cứ cho các địa phương quy định mức thu. Tuy nhiên, Bộ Tài chính đề xuất áp dụng ngay từ ngày 15-3 để có lợi hơn cho người dân.

T.Hà