Sáng 12-12, kỳ họp thứ 16 HĐND TP HCM khóa VIII bế mạc sau 3 ngày rưỡi làm việc. Trả lời chất vấn của đại biểu trong phiên bế mạc, Chủ tịch UBND TP HCM Lê Hoàng Quân nhận thiếu sót trước cử tri TP trong công tác quản lý, điều hành.

Thi công ẩu, không cho đấu thầu tiếp

Mở đầu phiên chất vấn, đại biểu Cao Thanh Bình đánh giá công tác xử lý đơn thư khiếu nại trong năm 2014 có giảm nhưng số vụ khiếu nại đông người, phức tạp lại tăng. Đáng lưu tâm, có nhiều việc UBND TP HCM đã chỉ đạo nhiều lần nhưng các đơn vị vẫn để chậm trễ hoặc chưa thực hiện rồi chuyển lòng vòng. “Vậy khi nào tình trạng này chấm dứt, quan điểm của người đứng đầu TP như thế nào?” - đại biểu Bình hỏi. Thừa nhận công tác này chưa đồng đều ở các đơn vị, ông Quân khẳng định sẽ kiểm điểm và nghiêm túc khắc phục trong năm 2015. “Quan điểm của TP là không để xảy ra oan sai trong giải quyết đơn thư khiếu nại của người dân. Vì vậy, UBND TP đã giao Sở Nội vụ xây dựng quy trình kiểm tra trách nhiệm công vụ, chức trách công vụ của đội ngũ cán bộ, đặc biệt là đội ngũ giải quyết đơn thư khiếu nại. Bên cạnh đó, mỗi quận, huyện tăng cường từ 3-5 cán bộ cho bộ phận thanh tra” - ông Quân cho biết.

Các đại biểu biểu quyết thông qua nghị quyết Ảnh: Hoàng Triều
Các đại biểu biểu quyết thông qua nghị quyết Ảnh: Hoàng Triều

Tiếp tục chất vấn người đứng đầu TP, Chủ tịch HĐND TP HCM Nguyễn Thị Quyết Tâm nêu 3 vấn đề quan trọng mà đại biểu rất quan tâm và lo lắng. “Đó là sự thiếu đồng bộ trong thực hiện nhiệm vụ chung của TP ở sở - ngành, quận - huyện. Một số đơn vị có biểu hiện quan liêu, báo cáo không đúng tình hình thực tế nên sự chỉ đạo, điều hành của UBND TP không sát thực tiễn. Một số quận - huyện, sở - ngành thực hiện không nghiêm chỉ đạo của UBND TP. Đây là nguyên nhân rất chủ quan dẫn đến những hạn chế, yếu kém trong thời gian vừa qua” - bà Tâm nêu rõ. Trước những vấn đề này, ông Quân thừa nhận thiếu sót và chỉ ra nguyên nhân dẫn  đến tình trạng trên, gồm: năng lực và trình độ của đội ngũ quản lý chưa “đều tay”, tinh thần trách nhiệm không cao, không hết lòng hết sức của đội ngũ lãnh đạo lẫn cán bộ địa phương.

Trả lời chất vấn của đại biểu Lâm Thiếu Quân về các dự án chậm tiến độ dẫn đến tiền lãi ngân hàng tăng làm tốn thêm tiền của nhân dân, Chủ tịch UBND TP Lê Hoàng Quân nhìn nhận có tình trạng chậm tiến độ, đội giá do giải phóng mặt bằng, điều chỉnh giá đền bù. Ông Quân quả quyết: “Đối với những chủ đầu tư, nhà thầu thi công cẩu thả mà không sửa chữa, khắc phục, chậm tiến độ, TP kiên quyết không cho tham gia đấu thầu tiếp các dự án trên địa bàn. Chúng tôi sẽ làm mạnh để nhà đầu tư thấy trách nhiệm chứ không thể thực hiện dự án mà không chuẩn bị chu đáo nguồn lực và thủ tục”.

Hiện TP HCM quản lý 3 dự án sử dụng vốn ODA đã hoàn thành và đang trả nợ, 19 dự án sử dụng vốn ODA đang triển khai với số vốn gần 120.000 tỉ đồng. Trong năm 2014, TP giải ngân được khoảng 6.000 tỉ đồng.

Lập tức lên kế hoạch thực hiện

Phát biểu bế mạc kỳ họp, Chủ tịch HĐND TP Nguyễn Thị Quyết Tâm đề nghị UBND TP và các sở, ngành khẩn trương triển khai thực hiện các nghị quyết của HĐND TP như: chăm lo cho người nghèo, người lao động, cán bộ công chức, viên chức thu nhập thấp. Song song đó, UBND TP phải đẩy mạnh cải cách hành chính, phòng chống tham nhũng, tội phạm, tệ nạn xã hội, cai nghiện hiệu quả cho người nghiện ma túy.

Đánh giá về việc lấy phiếu tín nhiệm đối với các chức danh do HĐND TP bầu, bà Tâm cho biết các chức danh đều có mức tín nhiệm và tín nhiệm cao trên 85%. Kết quả đó là lời nhắc nhở chân thành và nghiêm khắc để các lãnh đạo TP hoàn thiện, nỗ lực nhiều hơn nữa trong công tác. Một vấn đề khác mà bà Tâm nhấn mạnh nhiều lần là các cơ quan được chất vấn lập tức lên kế hoạch thực hiện những giải pháp đã hứa trong kỳ họp lần này. Để giám sát lời hứa của UBND TP, Sở Giao thọng Vận tải, Sở Thông tin - Truyền thông, Sở Xây dựng, Sở Tài nguyên và Môi trường, Sở Nội vụ, HĐND TP đã thông qua Nghị quyết về chất vấn và trả lời chất vấn, trong đó gồm các nội dung: trợ giá xe buýt, nâng cao chất lượng phục vụ xe buýt, cung cấp nước sạch và sử dụng nước hợp vệ sinh, giảm ngập nước, quản lý và ứng dụng công nghệ thông tin, quản lý trò chơi trực tuyến. Bà Tâm khẳng định nếu đơn vị nào yếu kém, không thực hiện được lời hứa sẽ bị chấn chỉnh ngay lập tức!

Năm 2015, xóa 49/58 điểm ngập

Tại phiên bế mạc, HĐND TP HCM thông qua nghị quyết về kinh tế - xã hội TP năm 2015, đáng chú ý là phấn đấu xóa 49/58 điểm ngập, 100% các hộ dân được sử dụng nước sạch hoặc nước hợp vệ sinh, 95% cơ sở gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng được xử lý, thu hút tối thiểu 600 triệu lượt khách sử dụng phương tiện vận tải công cộng, giảm số vụ ùn tắc giao thông trên 30 phút.

Phan Anh