Đến ngày 25-3, tức sau 25 ngày bị “giam lỏng”, chiếc xe ben của Công ty CP Môi trường Khánh Hòa vẫn chưa được lăn bánh. Trước đó, ngày 1-3, khi chiếc xe này chở rác vào Nhà máy Xử lý chất thải nguy hại của Công ty CP Môi trường Khánh Hòa (xã Ninh An, thị xã Ninh Hòa, tỉnh Khánh Hòa) để xử lý thử nghiệm thì bị hàng trăm người dân thôn Ninh Ích, xã Ninh An chặn lại.

Người dân chặn xe chở rác của nhà máy vì sợ ô nhiễm
Người dân chặn xe chở rác của nhà máy vì sợ ô nhiễm

Hiện tại, chiếc xe nằm tại hội trường thôn Ninh Ích, sát Quốc lộ 1, người dân hằng ngày cử người canh gác. Ngày 17-3, Công ty CP Môi trường Khánh Hòa đề nghị UBND xã Ninh An giúp đỡ đưa chiếc xe về một nhà máy ở Bình Dương để xử lý nhưng ngay lập tức, hàng chục người dân đã bao vây, không cho xe lăn bánh.

Ông Nguyễn Quốc Chí, Chủ tịch UBND xã Ninh An, thừa nhận xã cũng chào thua, khuyên giải người dân đủ kiểu nhưng họ nhất quyết không nghe. Người dân yêu cầu nhà máy cam kết không được đưa chất thải nguy hại đến đây, dời nhà máy đi nơi khác thì mới chịu thả xe.

Ông Nguyễn Tấn Trung, người dân thôn Ninh Ích, cho biết những năm trước đây, người dân thôn Ninh Ích đã rất khổ sở vì sống gần bãi rác Hòn Rọ, gây ô nhiễm không khí và nguồn nước sinh hoạt nghiêm trọng. “Chúng tôi luôn bị ám ảnh với việc ô nhiễm. Giờ lại có thêm nhà máy xử lý chất thải nguy hại nữa nên người dân rất lo lắng” - ông Trung nói.

Mới đây, Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Khánh Hòa khuyến cáo người dân thôn Ninh Ích không sử dụng nguồn nước ngầm ở khu vực này cho sinh hoạt nên họ càng ám ảnh về việc ô nhiễm.

Theo ông Bùi Minh Sơn, Phó chi cục trưởng Chi cục Bảo vệ môi trường tỉnh Khánh Hòa, nhà máy chỉ mới hoạt động thử nghiệm để Bộ Tài nguyên và  Môi trường cấp giấy phép hành nghề. Chi cục đã giám sát, kiểm tra hoạt động của nhà máy này và kết luận mức độ ảnh hưởng không đáng kể, cách nhà dân gần nhất là  800 m về hướng Đông, không nằm cùng hướng phát tán khí thải; nồng độ các khí độc như SO2, CO thấp hơn ngưỡng quy chuẩn. “Hiện nay, các rác thải y tế, rác thải công nghiệp, nguy hại trên địa bàn tỉnh vẫn chưa có đơn vị xử lý. Việc đưa nhà máy vào hoạt động là điều cần thiết” - ông Sơn nhận định.

Ông Hà Quang Hòa, Giám đốc Công ty CP Môi trường Khánh Hòa, lưu ý người dân cần hiểu rõ đây là nhà máy xử lý chứ không phải nơi chứa chất thải nguy hại. “Nhà  máy được trang bị lò đốt có nhiệt độ 1.000 độ C, khí thải đều được xử lý qua nhiều giai đoạn nghiêm ngặt, phương tiện chuyên chở hiện đại, đúng chuẩn quy định. Chúng tôi sẵn sàng mời người dân tham quan, ưu tiên tiếp nhận người dân địa phương vào làm việc để tiện bề kiểm tra” - ông Hòa nói.

Phải nhờ tỉnh giải quyết

Ông Trần Văn Minh, Chủ tịch UBND thị xã Ninh Hòa, cho biết đã nhiều lần đối thoại với dân, yêu cầu giải phóng chiếc xe chở rác nhưng người dân không đồng ý nên đã có văn bản đề nghị UBND tỉnh chỉ đạo giải quyết. Theo ông Huỳnh Ngọc Bông, Chánh Văn phòng UBND tỉnh Khánh Hòa, tỉnh đã nhận được kiến nghị của địa phương, đang sắp xếp, xử lý vụ việc.

Bài và ảnh: Kỳ Nam